Câu hỏi rất đơn giản nhưng trả lời được câu hỏi này không hề đơn giản chút nào. Chơi thủy sinh không có đường tắt để đi đến thành công. Trước khi bắt đầu chơi thủy sinh các bạn thử suy nghĩ vì sao bạn yêu thích thủy sinh. Nếu đã có câu trả lời, hãy cùng Thủy Sinh 4U tìm hiểu về những kiến thức cơ bản để chơi thủy sinh cho người mới mắt đầu nhé!

Bể thủy sinh là gì?

Bể thủy sinh là một thế giới nhỏ mô phỏng lại cuộc sống ở môi trường nước ngoài thiện nhiên. Một bể thủy sinh hay còn có tên gọi khác là hồ cá thủy sinh hoàn hảo và đầy đủ phải là nơi mà cá, các động vật sống trong nước và các loại cây sống dưới nước. Bể cá có kích thước rất đa dạng, từ một lọ nhỏ, một bể kính, hoặc một tòa nhà lớn với một hoặc nhiều các bể lớn.

Đang xem: Sự thật về cây trồng thủy sinh là gì, cây cảnh thủy sinh có Ý nghĩa gì

Chơi thủy sinh phải bắt đầu từ đâu?

Bạn có thời gian chăm sóc bể thủy sinh hay không? Nhiều người có suy nghĩ là khi setup bể với đầy đủ dụng cụ thiết bị xong rồi cứ để đó không cần thay nước cắt tỉa cây. Cái này là hoàn toàn không đúng. Vì bể và cây thủy sinh phải được chăm sóc thường xuyên và cũng đòi hỏi người chơi phải có sự kiên trì bể thủy sinh mới đẹp và bền lâu. Còn nếu không có thời gian hay là bể thủy sinh sẽ làm thêm gánh nặng thì hãy quên đi.Chi phí cho việc setup: So với việc làm 1 bể nuôi cá thì bể thủy sinh có chi phí cao hơn. Chi phí này gồm hai phần chính:Chi phí cho setup tuỳ thuộc vào kích thước, bể càng lớn chi phí càng cao. Chi phí này bao gồm: bể và chân, hệ thống đèn chiếu sáng, nền trồng cây, hệ thống lọc nước, hệ thống Co2, cây thủy sinh, gỗ hay đá để trang trí.Chi phí cho việc chăm trồng cây bao gồm tiền điện, nước, dinh dưỡng bổ sung (phân nước – nhét), hay là tiền mua cây mới thay thế cây cũ hay cây chết, tiền nạp Co2 , tiền mua bóng đèn thay mới v.v…Bạn có hiểu biết gì về nuôi trồng bể cây thủy sinh? Nếu có 1 chút kiến thức về thủy sinh thì hãy bắt tay vào làm song song với việc học hỏi kinh nghiệm. Còn nếu không có thì tôi khuyên bạn hãy tìm hiểu trước.Những gì đã nêu trên dễ thực hiện lắm phải không? Nếu phải thì các bạn cũng nên lưu ý là trồng cây thủy sinh(water plant) không giống như trồng cây cạn (terrestrial plant) như cây me cây mai vv…Vì trong bể thủy sinh cũng như một thế giới thu nhỏ. Mình phải tạo ra sự cân bằng cho môi trường trong hồ. Tạo ra được sự cân bằng cũng phải có thiết bị. Như vậy nếu muốn trồng cây thủy sinh thì phải chuẩn bị những gì và phải làm như thế nào?

Đây là những thứ phải có và không thể thiếu

Bể trồng cây thủy sinh.Nền trồng cây thủy sinh.Dinh dưỡng (hay phân bón) với liều lượng vừa đủ để cung cấp cho cây.Ánh sáng.Hệ thống lọc nước.Tính chất của nước thích hợp cho cây.Liều lượng O2 và CO2.

Sau đây, chúng ta sẽ đi vào từng thứ, để các bạn mới có thể hiểu rõ hơn, cách làm hoàn thiện 1 bể thủy sinh là như thế nào nhé.

Cách chọn bể kính

Bể thủy sinh khác với bể cá thường ở chỗ, bể cá thường chỉ chưa cá và nước, còn bể thủy sinh, chứa môi trường sống cho các loài thủy sinh vật, bao gồm cả cá, rong, rêu, đất, cát phân bón…v…v… rất nhiều thứ để hình thành lên 1 hệ sinh thái sống trong bể. Bể cá thường, nước tác dụng chủ yếu vào 4 tấm kính mặt bên, nhưng bể thủy sinh, lực tác dụng mạnh nhất lên tấm kính đáy

Lực tác dụng vào kính phần A khác hoàn toàn phần B, nếu kính ko đủ dày, ngẫu lực sẽ xé kính ngay phần ranh giới tiếp giáp giữa A và B. Cho nên, kính mặt bên phải từ 8ly trở lên, đối với 1 bể 60x40x45cm, thì kính đáy 10ly, kính thành 8 ly là điều tất yếu, nếu làm kính mỏng hơn, có thể dẫn đến bể hồ.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Wednesday Là Gì ? (Từ Điển Anh Tuesday Là Gì

Xu thế hồ thủy sinh hiện nay, là chơi hồ không kiềng không keo, nói không keo thực ra đường keo người thợ kiếng đi rất mỏng và đẹp, ta nhìn tưởng tượng hồ không có keo, chứ thực ra vẫn dán bằng keo các bạn ạ.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Phân nền công nghiệp

Nền trộn giá thành rẻ hơn so với nền công nghiệp, mà cây cũng phát triển tốt hơn, xét về mặt tuổi thọ thì nền trộn cao hơn hẳn nền công nghiệp, nền công nghiệp chỉ được cái set up tiện lợi, mua về đổ cái ào vô rồi cắm cây, còn nền trộn phải set từng chút 1, nhưng đó là cái thú chơi, nếu tiện lợi quá thì đâu còn chơi làm gì nữa, phải không các bạn.

Xem thêm: Split Horizon Là Gì – Chương 8: Giao Thức Định Tuyến Ripv2 (Phần 1)

Quy trình setup hồ bằng nền trộn:Vô nềnVô sỏiXếp layoutVô nước và cắm cây

Sau 2 tuần, cây bắt đầu phát triển là bạn đã có một bể thủy sinh cực kỳ đẹp và lịnh mắt rồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *