Ăn cắp danh tính (tiếng Anh: Identity theft) là một hành vi phạm tội trong việc lấy thông tin cá nhân hoặc tài chính của người khác với mục đích duy nhất là để thực hiện các giao dịch hay chi tiêu.

Đang xem: Data theft là gì, (từ Điển anh (identity theft) là gì

Ăn cắp danh tính (Identity theft)

Khái niệm

Ăn cắp danh tính trong tiếng Anh là Identity theft.

Ăn cắp danh tính là một hành vi phạm tội trong việc lấy thông tin cá nhân hoặc tài chính của người khác với mục đích duy nhất là để thực hiện các giao dịch hay chi tiêu.

Ăn cắp danh tính được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Một số kẻ trộm danh tính tìm kiếm các tài khoản ngân hàng và sao kê thẻ tín dụng từ các thùng rác; sử dụng nhiều các phương pháp công nghệ cao liên quan đến việc truy cập cơ sở dữ liệu của công ty để đánh cắp danh sách thông tin khách hàng.

Một khi đã có thông tin mà họ đang tìm kiếm, kẻ trộm danh tính có thể làm hư hại điểm xếp hạng tín dụng của một người và tình trạng thông tin của các cá nhân khác.

Các loại ăn cắp danh tính

Các loại hành vi ăn cắp danh tính bao gồm các khía cạnh về hình sự, y tế, tài chính và trẻ em. Trong hành vi ăn cắp danh tính hình sự, một tên tội phạm tự nhận mình là người khác trong khi bị bắt để cố gắng tránh lệnh triệu tập, ngăn chặn việc phát hiện lệnh bắt giữ bằng tên thật của mình hoặc tránh bị bắt hoặc bị kết án trong hồ sơ.

Trong hành vi ăn cắp danh tính y tế, một người sẽ tự nhận mình là người khác để được chăm sóc y tế miễn phí. Trong hành vi ăn cắp danh tính tài chính, một người sẽ sử dụng danh tính hoặc thông tin của người khác để lấy tín dụng, hàng hóa, dịch vụ hoặc các lợi ích. Đây là hình thức ăn cắp danh tính phổ biến nhất.

Xem thêm: Sứ Mệnh Là Gì ? Tầm Nhìn Là Gì Khác Nhau Như Nào

Trong hành vi ăn cắp danh tính trẻ em, một người sẽ sử dụng danh tính của trẻ em cho các hình thức lợi ích cá nhân khác nhau. Đối với loại hình này thường không có thông tin hay có mối liên quan gì giữa trẻ em và thủ phạm nên chúng có thể sử dụng tên của trẻ và số an sinh xã hội để có được nơi cư trú, tìm việc làm, vay tiền hoặc tránh bị bắt giữ. Thông thường, nạn nhân là thành viên trong gia đình, con của một người bạn hoặc người nào đó gần gũi với thủ phạm.

Trộm cắp danh tính tổng hợp là một loại lừa đảo, trong đó tên tội phạm kết hợp thông tin thật (thường là thông tin bị đánh cắp) và thông tin giả mạo để tạo thành một danh tính mới, được sử dụng để mở tài khoản lừa đảo và mua hàng gian lận. Trộm cắp danh tính tổng hợp cho phép tên tội phạm ăn cắp tiền từ bất kì công ty thẻ tín dụng hoặc người cho vay nào gia hạn tín dụng dựa trên danh tính giả.

Ngoài những hình thứcăn cắp danh tính như trên thì hiện nay còn có hình thức ăn cắp danh tính bằng công nghệ cao. Những kẻ trộm danh tính này sử dụng công nghệ máy tính rồi lấy thông tin cá nhân của người khác để gian lận danh tính.

Để tìm thông tin của người bị hại, chúng tìm ổ cứng của các máy tính bị đánh cắp hoặc bị loại bỏ; hack vào máy tính hoặc mạng máy tính; truy cập hồ sơ công khai trên máy tính; sử dụng thông tin thu thập phần mềm độc hại để lây nhiễm máy tính; duyệt các trang mạng xã hội; hoặc sử dụng email lừa đảo hoặc tin nhắn văn bản.

Cách tự bảo vệ bản thân khỏi những kẻ ăn cắp danh tính

+Liên tục kiểm tra tính chính xác của các tài liệu cá nhân và xử lí kịp thời mọi sự khác biệt.

+ Sử dụng các sản phẩm do doanh nghiệp cung cấp giúp tránh và giảm thiểu ảnh hưởng của hành vi ăn cắp danh tính.

Xem thêm: Sự Khác Biệt Giữa Thần Thánh Là Gì, &#39Loạn Thánh, Loạn Thần&#39 Ở Vn Tới Mức Nào

+ Sử dụngcác trang web có thông tin và công cụ của một số cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận để giúp tránh, khắc phục và báo cáo các sự cố về hành vi ăn cắp danh tính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *