Mục lục nội dung

Lịch sử ra đời TensorFlowCách TensorFlow hoạt độngCác option tải dữ liệu vào TensorFlow

Tensorflow là gì – Với sự bùng nổ của lĩnh vực Trí Tuệ Nhân Tạo – A.I. trong thập kỷ vừa qua, machine learning và deep learning rõ ràng cũng phát triển theo cùng. Và ở thời điểm hiện tại, TensorFlow chính là thư viện mã nguồn mở cho machine learning nổi tiếng nhất thế giới, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Google. Việc hỗ trợ mạnh mẽ các phép toán học để tính toán trong machine learning và deep learning đã giúp việc tiếp cận các bài toán trở nên đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi hơn nhiều. 

Các hàm được dựng sẵn trong thư viện cho từng bài toán cho phép TensorFlow xây dựng được nhiều neural network. Nó còn cho phép bạn tính toán song song trên nhiều máy tính khác nhau, thậm chí trên nhiều CPU, GPU trong cùng 1 máy hay tạo ra các dataflow graph – đồ thị luồng dữ liệu để dựng nên các model. Nếu bạn muốn chọn con đường sự nghiệp trong lĩnh vực A.I. này, nắm rõ những điều cơ bản của TensorFlow thực sự rất quan trọng.

Đang xem: Thư viện tensorflow là gì, thư viện mã nguồn mở cho machine learning

*
*

Cuối cùng, chúng ta chạy 1 session TensorFlow mà sẽ chạy đồ thị tính toán với giá trị của X_1 và X_2 và print phần kết quả của phép nhân. Hãy xác định các input node của X_1 và X_2. Khi ta tạo 1 node trong TensorFlow, chúng ta phải chọn nó là loại node gì. Các node X1 và X2 sẽ là node placeholder – node giữ chỗ. Placeholder chỉ định 1 giá trị mới mỗi khi ta làm 1 phép tính. Ta sẽ tạo chúng như là 1 node TF chấm placeholder.Bước 1: Xác định giá trị

X_1 = tf.placeholder(tf.float32, name = “X_1”)X_2 = tf.placeholder(tf.float32, name = “X_2”)Khi ta tạo 1 node placeholder, ta phải gửi loại dữ liệu sẽ được thêm số tại đây nên ta có thể sử dụng 1 loại dữ liệu floating-point, hãy dùng tf.float32. Chúng ta cũng cần phải cho node này 1 cái tên. Tên này sẽ xuất hiện khi ta nhìn vào phần trực quan dạng đồ thị của model. Hãy đặt tên node X_1 này bằng cách nhập 1 tham số được gọi bằng tên với 1 giá trị của X_1 và bây giờ hãy xác định X_2 theo cách tương tự.

Bước 2: Xác định phần tính toán

multiply = tf.multiply(X_1, X_2, name = “multiply”)Giờ ta có thể xác định node sẽ thực hiện operation phép nhân. Trong TensorFlow, chúng ta có thể làm điều đó bằng cách tạo 1 node tf.multiply.Ta sẽ nhập node X_1 và X_2 tới node nhân. Nó sẽ nói với TensorFlow để liên kết những node đó trong đồ thị tính toán, nên ta đang yêu cầu nó để pull các giá trị từ x và y và nhân phần kết quả. Hãy cho node nhân cái tên multiply. Nó là toàn bộ định nghĩa cho đồ thị tính toán đơn giản này.

Xem thêm: Nhân Viên Sale Tour Desk Là Gì, Tour Desk Là Gì

Bước 3: Thực thi operationĐể thực thi các operation trong đồ thị, ta phải tạo 1 session. Trong TensorFlow, nó được thực hiện bằng tf.Session(). Giờ ta có 1 session ta có thể hỏi session để chạy operation trên đồ thị tính toán của ta bằng cách gọi session. Để chạy phần tính toán, chúng ta sẽ dùng run.Khi operation bổ sung chạy, nó sẽ thấy rằng nó cần để lấy các giá trị của node X_1 và X_2, nên chúng ta cũng cần cung cấp các trị cho X_1 và X_2. Ta có thể dùng điều đó bằng cách cung cấp 1 tham số được gọi là feed_dict. Chúng ta chuyển giá trị 1,2,3 cho X_1 và 4,5,6 cho X_2.Chúng ta print phần kết quả với print(result). Chúng ta sẽ thấy 4,10 và 18 cho 1×4, 2×5 và 3,6.

X_1 = tf.placeholder(tf.float32, name = “X_1”)X_2 = tf.placeholder(tf.float32, name = “X_2”)multiply = tf.multiply(X_1, X_2, name = “multiply”)with tf.Session() as session: result = session.run(multiply, feed_dict={X_1:<1,2,3>, X_2:<4,5,6>}) print(result)< 4. 10. 18.>

Các option tải dữ liệu vào TensorFlow

Bước đầu tiên trước khi train 1 thuật toán machine learning là load dữ liệu. Có 2 cách thông dụng để load dữ liệu:1. Load dữ liệu vào bộ nhớ: đây là phương pháp đơn giản nhất. Bạn load tất cả dữ liệu vào bộ nhớ như 1 mảng đơn. Bạn cũng có thể viết code bằng Python. Những dòng code này không liên quan gì tới TensorFlow.

2. Pipeline dữ liệu TensorFlow. TensorFlow sở hữu built-in API và nó sẽ giúp bạn load dữ liệu, thực thi các operation và feed thuật toán machine learning 1 cách dễ dàng. Phương pháp này hoạt động tốt đặc biệt khi bạn có 1 dataset lớn. Ví dụ: các hình ảnh thu được được biết khá là khổng lồ và không thể fit vào bộ nhớ. Pipeline dữ liệu sẽ tự quản lý phần bộ nhớ.

Xem thêm: Tất Tần Tật Task Manager Là Gì ? Định Nghĩa, Khái Niệm Tất Tần Tật Về Cách Sử Dụng Task Manager

Giải pháp sẽ là gì?

Load dữ liệu vào bộ nhớ

Nếu dataset của bạn không quá lớn, chẳng hạn như dưới 10 GB, bạn có thể dùng phương pháp đầu tiên. Dữ liệu có thể dễ dàng fit vào bộ nhớ. Bạn cũng có thể dùng 1 thư viện nổi tiếng có tên là Pandas để import các tệp CSV. 1Load dữ liệu với TensorFlow pipelinePhương pháp thứ 2 sẽ hoạt động tốt nhất nếu bạn có 1 dataset lớn. Ví dụ: nếu bạn có 1 dataset nặng 50 GB và máy tính của bạn chỉ có 16GB dung lượng thì rõ ràng là máy sẽ crash thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *