Sấy thăng hoa là phương pháp sấy khô hiện đại và mới chỉ được sử dụng trong thời gian gần đây tại thị trường Việt Nam, cũng một phần bởi giá thành máy rất cao nên nhiều người sử dụng chưa đủ khả năng để đầu tư. Trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu sấy thăng hoa là gì, đứng ở vị trí nào, ưu nhược điểm và nguyên lý hoạt động ra sao để hiểu rõ thêm nhé.

Đang xem: Phương pháp sấy thăng hoa là gì, tại sao sấy thăng hoa mang Đến giá trị cao

*

Sấy thăng hoa là gì

Máy sấy thăng hoa là thiết bị chuyên dụng cho sấy khô sản phẩm, cũng tương tự như các dòng máy sấy khác là sấy được rất nhiều sản phẩm từ hoa quả, thực phẩm, dược liệu, hải sản, tinh bột…Tuy vậy, sấy thăng hoa thường chỉ áp dụng cho những sản phẩm khó sấy khô và cần sấy khô giữ giữ nguyên hình dạng ban đầu của sản phẩm. Trong thực tế, một số sản phẩm tiêu biểu cần sấy thăng hoa như dâu tây, thanh long, xoài chín, mãng cầu, sầu riêng, kiwi…những loại quả có nhiều nước, mềm nhũn, ngoài ra sấy thăng hoa còn áp dụng cho nhiều sản phẩm khác như sấy nấm đông trùng hạ thảo, các loại nấm thân mềm, sấy dung dịnh bột, ….

*

Như vậy chúng ta đã hiểu sấy thăng hoa là gì và sử dụng cho những sản phẩm nào. Nói một cách tổng quát thì sấy thăng hoa áp dụng cho sản phẩm giữ màu và giữ hình dạng tự nhiên. Việc sử dụng thiết bị này cần cân nhắc thật kỹ bởi giá thành rất cao, do vậy sản phẩm sấy khô phải có giá trị cao trên thị trường mới nên sử dụng.

Ưu nhược điểm sấy thăng hoa

Để biết tính ưu việt và những yếu tố cần chấp nhận khác của máy sấy thăng hoa thì hãng Mactech đã phân tích một số ưu nhược điểm cơ bản của thiết bị này để người dùng tham khảo, qua đó có thêm thông tin cho việc cân nhắc sử dụng.

Xem thêm: Sokuon – Tsu Là Gì Và Tại Sao Facebook Ra Sức Chặn

Ưu điểm sấy thăng hoa

Sấy đa dạng các loại sản phẩm từ hoa quả, rau củ, dược liệu, thực phẩm, tinh bột và nhiều sản phẩm đặc biệt khác.Sản phẩm sấy khô giữ được màu sắc tự nhiên, màu xanh của lá trà, màu đỏ, màu vàng …. của hoa quả đều giữ nguyên.Sản phẩm khô giữ được gần như nguyên vẹn hình dạng ban đầu của sản phẩm, các sản phẩm cần giữ hình dạng tiêu biểu như nấm đông trùng, hoa quả dẻo như dâu tây, xoài, dứa, mít, sầu riêng, mãng cầu…

Nhược điểm sấy thăng hoa

Gía thành máy rất đắt, không phù hợp với những cơ sở sản xuất nhỏ, giá trị sản phẩm thấp.Thời gian sấy sản phẩm rất lâu, quá trình sấy trải qua nhiều giai đoạn.Công suất của máy tương đối lớn, tốn điện hơn so với máy sấy khác cùng công suất sấy nguyên liệu.

Nguyên lý sấy thăng hoa

Nếu Bạn chưa hiểu kỹ về phương pháp sấy thăng hoa là gì, chúng ta sẽ nghiên cứu tiếp các thông tin về nguyên lý của sấy thăng hoa. Máy sấy thăng hoa sử dụng cơ chế thăng hoa của nước để làm khô sản phẩm, qua đó sẽ giữ được hình dạng ban đầu, khi nước đóng đá rồi chuyển thành hơi và được hút ra ngoài sản phẩm nhờ áp suất chân không sẽ tránh được sự phá vỡ kết cấu sản phẩm giống như trường hợp sấy thông thường. 

*

Điều kiện sấy trong sấy thăng hoa gần như hoàn toàn ở áp suất chân không để hiện tượng thăng hoa của nước luôn xảy ra, còn nhiệt độ sấy có thể thay đổi tùy giai đoạn, có thể lạnh sâu -30oC và cũng có thể nóng tới 40oC ở giai đoạn nào đó.

Xem thêm: ” Điêu Ngoa Là Gì ? Nói Điêu Là Sao? Nghĩa Của Từ Điêu Ngoa

 Qua các thông tin cơ bản trên chúng ta đã hiểu sấy thăng hoa là gì và phù hợp với những sản phẩm nào. Để được tư vấn kỹ hơn về máy sấy phù hợp, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *