Điêu là gì? Điêu là một tính từ dùng để chỉ tính chất của một người hay một lời nói nào đó của họ. Điêu chỉ sự nói xạo, phóng đại quá đáng hay sai sự thật.

Đang xem: Điêu ngoa là gì, nói Điêu là sao? nghĩa của từ Điêu ngoa

Các bạn có thể thường sử dụng từ “ Điêu” trong rất nhiều trường hợp tuy nhiên lại không thể định nghĩa chính xác từ “Điêu” là gì và nó có những ý nghĩa như thế nào. Kênh thông tin hỏi đáp hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn.

Điêu là gì?

*

Từ điêu là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các cuộc hội thoại thường ngày. Bạn đi chợ và bắt gặp một bà bán cá cân sai cho bạn, bạn sẽ bảo là: “ Cân điêu thế” hay khi bạn nói về một người: “ Cô ta điêu thật”. Có vẻ từ điêu đã quá quen thuộc trong vốn từ thường ngày của người dân Việt Nam. Vậy “Điêu” là gì?

Như đã nói ở trên, “Điêu” là một tính từ dùng để chỉ tính chất của một người hay một lời nói nào đó của họ. “Điêu” chỉ sự nói xạo, phóng đại quá đáng hay sai sự thật. Nếu như có ai đó bảo bạn sau khi bạn vừa kể một câu chuyện là “Mày điêu” thì chứng tỏ lúc đấy họ đang có ý bảo bạn đang phóng đại, nói sai, nói quá sự thật và chắc chắn họ đang không tin cho câu chuyện mà bạn vừa mới kể.

Từ “Điêu” trong một số trường hợp sẽ dùng để chỉ người điêu ngoa, có tính cách choa chát, kênh kiệu. Ví dụ như, một người bảo với bạn: “Cô ta điêu đến mức tôi không chịu nổi”. Trong trường hợp này, từ “Điêu” sẽ có hai trường nghĩa. Thứ nhất, từ điêu được hiểu là sự nói xạo, phóng đại quá đáng hay sai sự thật như đã phân tích ở trên.

Còn nghĩa thứ hai mang mức độ trầm trọng hơn, tức là chỉ một người phụ nữ điêu ngoa, không biết trước sau, không biết khoan hồng, nhường nhịn ai. Mức độ này so với nói sai sự thật thì cũng phức tạp hơn nhiều.

Bật mí cho bạn một nghĩa khác của từ “Điêu” đấy chính là một vật dụng quan trọng vào thời xa xưa. Khi đi đánh giặc, cha ông thường dùng cái chiêng đồng để thúc giục quân sĩ. Cái chiêng đồng ấy có tên gọi khác là cái “Điêu”, có thể đựng được hơn một đấu gạo. Đây là một vật dụng khá quan trọng có tác dụng kép, vừa để làm chiêng thúc dục quân sĩ, vừa là dụng cụ để đựng gạo cứu đói cho cha ông thời bấy giờ.

Xem thêm: Value Chain Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Chuỗi Giá Trị

Mặc dù đến nay vật dụng này không còn được sử dụng và cũng rất ít người còn biết đến nó tuy nhiên trong các bảo tàng có thể vẫn còn sót lại và nếu một ngày đẹp trời bạn tới bảo tàng và phát hiện ra nó thì thật là hạnh phúc đúng không nào.

Các bạn đã bao giờ nghe đến câu: “Tiếng điêu điểm trót, hiên cài bóng đông” bao giờ chưa? Ở đây, từ “ Điêu” được sử dụng với ý chỉ là “Tình dài dễ ngắn canh đài”. Từ “Điêu” mặc dù khá ngắn nhưng lại có nhiều ý nghĩa thú vị.

Từ “Điêu” được sử dụng như thế nào?

Như các bạn thấy đấy, từ “ Điêu” có khá nhiều những ý nghĩa khác nhau và mỗi ý nghĩa được sử dụng cho các ngữ cảnh khác nhau. Chính vì thế mà bạn nên cẩn thận trong cách dùng từ để tránh gây nhầm lẫn cho người nghe.

Nếu bạn muốn sử dụng từ “Điêu” trong đời sống thường ngày thì chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng nó với một mức độ nhẹ, tức là chỉ đem ra nói vui chứ đừng đặt nặng nó quá, nếu không có thể dẫn đến tình trạng làm người khác cảm thấy bị tổn thương. Vì như bạn biết đấy, từ điêu có hai trường nghĩa chính được sử dụng trong thời đại hiện nay, một là chỉ những người điêu ngoa, đanh đá, hai là chỉ những người nói quá, phóng đại sự thật.

Xem thêm: Quyền Lợi Của Thẻ Xanh Là Gì ? Thẻ Xanh Mỹ Thủ Tục Xin Thẻ Xanh 10 Năm Ở Mỹ

Trường hợp thứ hai khá là đơn giản vì thường nó chỉ mang tính chất nói đùa, nói cho qua. Còn với riêng trường hợp thứ nhất, bạn có thể phán xét một người qua từ “Điêu” và cho rằng họ là người điêu ngoa khi thấy họ mắng chửi một người nào đó. Tuy nhiên bạn lại không biết được sự thật đằng sau câu chuyện mà mình vừa thấy, sẽ vô tình làm tổn thương người khác.

Tạm kết về từ Điêu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *