*

ĐĂNG KÝ NGAY

Dên là một bộ phận có vai trò khá quan trọng trong cấu tạo máy nói chung và buồng đốt động cơ nói riêng. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ kiến thức am hiểu về cấu tạo động cơ này. Hãy cùng tham khảo dên, đôn dên là gì cũng như là những thay đổi về dên xe tác dụng thế nào đến xe máy, mô tô trong bài viết này nhé.

Đang xem: Dên Đôn dên là gì, tìm hiểu về dên xe máy dên Đôn là gì

Dên động cơ xe là gì?

Dên là một bộ phận theo tiếng Pháp là “Bielle”, nghĩa là thanh truyền. Dên đảm nhiệm vai trò nối từ cốt máy đến piston để truyền lực từ piston xuống cốt máy.

*

Dên xe, đôn dên là gì?

Ban đầu, dên nguyên bản hay gọi là dên “zin” do nhà sản xuất tạo ra và lắp đặt vào buồng máy theo đúng thông số kỹ thuật và tạo ra sự cân bằng khi động cơ hoạt động, không tạo ra chấn động rung.

Chức năng của dên xe

Trong buồng đốt động cơ, dên là một chi tiết thực hiện các chức năng như:

Truyền lực từ trục khuỷu đến piston để nén không khí trong buồng đốt và từ piston truyền ngược lại về trục khuỷu làm cho trục quay khuỷu quay. Chi tiết này còn được gọi là biên hoặc tay biên.

Truyền lực từ cam đến đòn bẩy để đóng, mở xupap hay còn gọi là thanh truyền.

*

Chức năng của dên xe, đôn dên là gì?

Tay biên được chia thành 3 phần với đầu nhỏ có lỗ để lắp piston, thân nối đầu nhỏ với đầu to hình chữ I để tăng khả năng chịu lực, cuối cùng là đầu to nối với cổ khuỷu.

Phần bên trong lỗ đầu nhỏ và đầu to thì có lắp bạc lót hoặc ổ bi, phần thân bên có lỗ dẫn dầu có chức năng làm mát và bôi trơn bạc lót hoặc ổ bi.

Một số loại dên xe máy phổ biến hiện nay

Đôn dên là gì?

Đôn dên là gì? – Đôn dên là một phương pháp giúp cho quãng hoạt động của piston xa hơn nhằm tạo ra công suất lớn, giúp cho xe máy, mô tô bức tốc mạnh mẽ hơn bình thường.

*

Đôn dên là gì? Có tác dụng như thế nào và bao nhiêu tiền?

Hiểu đơn giản, đôn dên là đưa ắc dên ra xa cốt dên và làm cho má dên to hơn tùy nhiều mục đích để tăng khối lượng, kiềng ắc dên tạo độ cứng cáp, làm bánh đà tích trữ động năng,…

Mua dên mới tốn bao nhiêu tiền?

Một cây dên xe tùy vào kích thước, thương hiệu mà có nhiều giá. Thường thì dên mới sẽ rơi vào khoảng vài trăm cho đến vài triệu VND. Nhưng lưu ý là để có thể dùng lâu, dùng bền thì hãy cân nhắc mua cây dên tốt để xe hoạt động tối ưu hơn.

Xem thêm: Sulfur Là Gì ? Và Khả Năng Trị Mụn Thần Thánh Của Sulfur Sulfur Là Thuốc Gì

*

Dên chích ắc là gì?

Dên chích ắc có nghĩa là dên được đưa ra xa cốt dên để tăng hành trình của piston, giúp tăng thể tích xi lanh và hiệu suất của động cơ.

*

Chích ắc là gì? Đôn dên là gì?

Ép dên là gì?

Ép dên thường được thực hiện khi dên bị hỏng hóc, hao mòn làm cho động cơ kêu to nên cần phải ép dên lại để tránh bị phá nòng piston.

*

Ép dên, đôn dên là gì?

Cụ thể, ép dên là thay thế một ắc mới vào và kiểm tra lại độ rơ của tay dên. Cần phải tháo 2 má dên, thay cốt trục lớn và bạc đạn đũa, sau đó tiện lại đầu lớn và ép các chi tiết bộ phận về vị trí cũ.

Mức giá để ép dên thì còn tùy vào tay nghề của thợ, thủ công hay máy móc nên sẽ dao động trong khoảng 200.000 – 400.000 VND.

Lột dên là gì và cách xử lý khi bị lột dên

Tại Piston và thanh truyền sẽ có ắc piston và không có đạn bạc, còn giữa trục khuỷu với thanh truyền thì có đạn bạc đũa và ắc dên. Trường hợp khi bơm phải nhớt cũ có pha lẫn cát, mạt sắt thì lâu dần sẽ làm cho đạn bạc và ắc dên bị bào mòn. Từ đó mà tạo ra khe hở giữa tay dên và ắc dên khiến động cơ phát ra tiếng cạch cạch do piston, hay còn gọi là xe bị lột dên.

*

Lột dên, đôn dên là gì?

Cách xử lý khi xe bị lột dên thì cần phải rã máy, nhờ thợ dùng máy thủy lực tháo toàn bộ cây dên để thay ắc dên mới, bạc đạn đũa, ép lại vòng ngoài bạc đạn, sau đó ép lại vị trí cũ.

Chi phí cho một lần ép dên sẽ từ 100.000 – 200.000 VND chưa tính công thợ. Do đó, bạn nên lựa chọn những nơi có thợ uy tín để sửa chữa và nên biết trước rằng dên sẽ tiếp tục gặp vấn đề trong thời gian sử dụng vì những đồ thay thế chỉ là hàng Trung Quốc, Đài Loan.

Tóm lại, dên là một bộ phận có sự ảnh hưởng khá quan trọng đến hiệu suất động cơ của máy. Việc thay đổi dên có tác dụng phục hồi dên bị hỏng hóc, thay đổi kết cấu của động cơ nên sẽ liên quan rất nhiều đến sự vận hành của xe. Chính vì thế, bạn cần phải chăm sóc cho cây dên tốt và bền bỉ dài lâu nhé.

Xem thêm: 8 Cách Làm Sốt Bbq Là Gì – 9 Cách Làm Sốt Bbq, Sốt Ướp Thịt Nướng

Qua những chia sẻ về dên xe, đôn dên là gì hay các loại dên phổ biến ở trên thì các bạn có thể giải đáp những thắc mắc của mình. Hi vọng sẽ là những kiến thức hữu ích giúp cho các bạn đọc hiểu hơn về các chi tiết, bộ phận của động cơ máy. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn thì các bạn hãy theo dõi thường xuyên các nội dung tại gocnhintangphat.com mỗi này nhé.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI CHO BẠN

ĐĂNG KÝ NGAY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *