Thiết lập môi trường kiểm thử phải đảm bảo rằng kiểm thử phần mềm thành công. Bất kỳ sai sót trong quá trình này có thể dẫn đến việc tăng thêm chi phí và thời gian cho khách hàng.

Đang xem: Testbed là gì, integration test là gì

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu:

Test bed là gì?

Nói chung, Test bed là một môi trường phát triển phần mềm. Nó cho phép các nhà phát triển để kiểm tra các module của họ mà không ảnh hưởng đến các server của production. Test bed không giới hạn dành riêng cho các lập trình viên mà còn được sử dụng bởi Tester. Nó cũng được biết đến như là môi trường kiểm thử .

Test Environment là gì?

Một môi trường thử nghiệm là một thiết lập của phần mềm và phần cứng cho các đội kiểm thử để tiến hành kiểm tra các test case. Nói cách khác, nó hỗ trợ thực hiện kiểm thử với phần cứng, phần mềm và cấu hình mạng.

Test bed hoặc môi trường thử nghiệm được cấu hình như là một phần thiết yếu của ứng dụng đng được kiểm thử. Trong một vài trường hợp, Test bed có thể là sự kết hợp của môi trường kiểm thử và các dữ liệu kiểm thử nó hoạt động.

Lĩnh vực then chốt để thành lập môi trường kiểm thử.

Đối với môi trường kiểm thử, khu vực trọng điểm để thiết lập bao gồm:

Hệ thống và các ứng dụngDữ liệu kiểm thửMáy chủ cơ sở dữ liệuMôi trường để chạy trên Front endHệ điều hành khách hàngTrình duyệtPhần cứng bao gồm Hệ điều hành máy chủMạngTài liệu cần thiết như tài liệu tham khảo / hướng dẫn cấu hình / hướng dẫn cài đặt / hướng dẫn sử dụng

Quá trình thiết lập môi trường kiểm thử phần mềm

Các thử nghiệm được giới hạn cho những gì có thể được kiểm thử và những gì không nên được kiểm thử.

Những người sau đây có liên quan đến thiết lập môi trường kiểm thử.•Quản trị hệ thống•Nhà phát triển•Kiểm thử viên•Đôi khi người dùng hoặc chuyên viên đã quen với hệ thống có thể tham gia vào việc thiết lập môi trường thử nghiệm.

Môi trường thử nghiệm đòi hỏi phải thiết lập ở một số khu vực riêng biệt khác nhau:

Thiết lập máy chủ để test

Mỗi một dự án kiểm thử có thể không được thực hiện trên máy tính local. Nó có thể cần phải thiết lập một máy chủ riêng để có thể hỗ trợ các ứng dụng.

Ví dụ: Fedora thiết lập choPHP, ứng dụng dựa trên Java có thể dựa trên các ứng dụng hoặc không có các máy chủ mail, thiết lập cron, ứng dụng dựa trên Java, vv

Mạng

Mạng thiết lập theo yêu cầu kiểm tra. Nó bao gồm,

•Thiết lập Internet•Thiết lập mạng LAN Wifi•Thiết lập mạng riêngĐảm bảo rằng khi tình trạng nghẽn mạng xảy ra trong qua trình kiểm thử không ảnh hưởng đến các thành viên khác. (lập trình viên, nhà thiết kế, .. vv)

Cài đặt PC

Để kiểm thử web, bạn có thể cần phải cài đặt nhiều loại trình duyệt khác nhau cho các kiểm thử khác nhau. Đối với Desktop application, bạn cần nhiều hệ điều hành cho máy tính kiểm thử khác nhau.

Ví dụ, Kiểm thử ứng dụng windows phone có thể yêu cầu:

•Cài đặt Visual Studio•Giả lập windows phone•Ngoài ra, gán một windows phone cho các tester.

Báo cáo lỗi

Công cụ báo cáo lỗi cần được cung cấp để kiểm thử.

Tạo dữ liệu test cho các môi trường kiểm thử

Nhiều công ty sử dụng một môi trường test riêng biệt để kiểm tra các sản phẩm phần mềm. Phương pháp thường được sử dụng là để sao chép dữ liệu trên production để test. Điều này giúp các tester, để phát hiện vấn đề tương tự như server của production, mà không làm hư hỏng các dữ liệu trên production.

Cách tiếp cận để sao chép dữ liệu của production để kiểm tra bao gồm,

•Copy các dữ liệu trên production sang staging để kiểm thử (Môi trường staging sẽ gần giống với môi trường trên production của khách hàng)•Tất cả PII (thông tin cá nhân) được sửa đổi cùng với dữ liệu nhạy cảm khác. Các PII được thay thế bằng dữ liệu logic đúng, nhưng không phải là dữ liệu cá nhân.•Di chuyển dữ liệu đó thì không liên quan đến việc kiểm thử của tester.Tester hoặc các lập trình viên có thể sao chép dữ liệu này đến môi trường kiểm thử cá nhân của họ. Họ có thể sửa đổi nó theo yêu cầu của họ.

Xem thêm: Workmines Là Gì ? Workmines Có Lừa Đảo Không? Workmines Là Gì

Bảo mật là vấn đề chính trong việc copy các dữ liệu từ production. Để khắc phục các vấn đề riêng tư của bạn nên xem xét dữ liệu thử nghiệm và ẩn danh.

Có hai cách tiếp cận có thể được sử dụng trong việc ẩn danh,

BlackList :. Trong phương pháp này, tất cả các trường dữ liệu này được giữ nguyên ngoại trừ những lĩnh vực theo quy định của người sử dụng.WhiteList: Theo mặc định, cách tiếp cận này, ẩn danh tất cả các trường dữ liệu trừ một danh sách các lĩnh vực được phép sao chép. Một field trong WhiteList ngụ ý rằng nó không quan trọng để sao chép dữ liệu vì nó là và nặc danh là không cần thiết.Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng dữ liệu production, bạn cần phải khéo léo làm thế nào để sử dụng nguồn dữ liệu này. Truy vấn cơ sở dữ liệu sử dụng SQL script là một cách tiếp cận hiệu quả.Quản lý Môi trường TestQuản lý Môi trường Test đề cập đến việc bảo trì và chi phí bảo trì của Test bed.

Danh sách các hoạt động của chức năng quản lý môi trường Test bao gồm:

Duy trì một kho lưu trữ trung tâm với tất cả các phiên bản cập nhật của môi trường kiểm thử.Quản lý môi trường kiểm thử theo yêu cầu của nhóm kiểm thử.Tao môi trường kiểm thử mới theo yêu cầu mớiGiám sát môi trường kiểm thửCập nhật / xóa lỗi môi trường Test đã bị lỗi thờiĐiều tra các vấn đề về môi trườngPhối hợp cho đến khi giải quyết vấn đề

Check list cho Môi trường kiểm thử

Phần cứng

1 Kiểm tra xem thiết bị cần thiết để Test có sẵn hay không? Nếu đây không phải là trường hợp, phân tích thời gian cung cấp!Kiểm tra xem thiết bị ngoại vi có sẵn hay không? Chẳng hạn như máy quét, máy in đặc biệt, thiết bị cầm tay, vv

Phần mềm / Phần kết nối

2 Có phải các ứng dụng cần thiết theo quy định? Đơn như excel, word, bản vẽ vvĐối với phần mềm mới nào kiểm tra môi trường tồn tại cho tổ chức? Có kinh nghiệm tổ chức với việc sử dụng và bảo trì của phần mềm?

Dữ liệu về môi trường

Kiểm tra xem các tập dữ liệu kiểm thử tiêu chuẩn có sẵn hay không? Với các dữ liệu dùng để kiểm thử hồi quy (Regression test), hãy xem xét việc defect để thu thập dữ liệu kiểm thử.Thỏa thuận với các chủ sở hữu dữ liệu thử nghiệm về kỳ thi dữ liệu tồn tại? Hãy xem xét duy trì chức năng.

Tool bảo trì / Quy trình

Kiểm tra xem một điểm duy nhất tiếp xúc tồn tại để bảo trì môi trường thử nghiệm? Nếu không, hãy chuẩn bị một danh sách của tất cả các thành viên có thể tham gia vào việc chạy Môi trường kiểm thử. Nên bao gồm thông tin liên lạc của từng người là tốt.Thoả thuận có đạt đến về sự sẵn sàng về và chất lượng của môi trường kiểm thử? Ví dụ, tiêu chuẩn nghiệm thu, các yêu cầu bảo trì, vv. Ngoài ra, kiểm tra xem các thuộc tính khác / thêm chất lượng cho các môi trường đang có trong thỏa thuận.Làm cho tất cả thành viên liên quan đến quy trình bảo trì được biết?

Bên cạnh đó, có vài câu hỏi để trả lời trước khi thiết lập môi trường thử nghiệm.

Liệu có thể phát triển một môi trường kiểm thử nội bộ hoặc thuê ngoài?Có thể theo một tiêu chuẩn nội bộ công ty hoặc làm theo bất kỳ bên ngoài (IEE, ISO, vv)?Môi trường kiểm này được yêu cầu thiết lập trong bao lâu?Sự khác nhau giữa các kiểm thử và hệ thống production và tác động của chúng đến giá trị của kết quả kiểm thử phải được xác định.Bạn có thể tái sử dụng bất kỳ thiết lập hiện tại cho các dự án khác trong công ty?

Những thách thức trong việc thiết lập môi trường kiểm thử

1.Hoạch định thích hợp trên sử dụng tài nguyênViệc lập kế hoạch không hiệu quả cho việc sử dụng tài nguyên có thể ảnh hưởng đến sản lượng thực tế. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến mâu thuẫn giữa các nhóm với nhau.

2.Môi trường từ xaCó thể là môi trường thử nghiệm được thiết lập cách xa nhau. Trong trường hợp như vậy nhóm kiểm thử phải dựa vào các nhóm hỗ trợ cho tài sản test khác nhau. (Phần mềm, phần cứng, và các vấn đề khác).

3.Thời gian thiết lập phức tạp, tỉ mỉĐôi khi việc thiết lập môi trương kiểm thử phải thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận trong trường hợp kiểm thử tích hợp.

4.Chia sẻ sử dụng Môi trường test theo từng nhómNếu môi trường kiểm thử được sử dụng bởi các lập trình viên và Testers cùng một lúc, kết quả kiểm thử sẽ bị hỏng

5.Cấu hình kiểm thử phức tạpMột số kiểm thử đòi hỏi cấu hình môi trường phức tạp. Nó có thể đặt ra một thách thức đối với nhóm kiểm thử.

Những thực hành tốt nhất cho việc thiết lập Quản lý Môi trường kiểm thử

Hiểu được các yêu cầu kiểm thử kỹ lưỡng và truyền đạt lại cho các thành viên trong nhóm kiểm thử.Khả năng kết nối cần được kiểm tra trước khi bắt đầu kiểm thử .Kiểm tra các phần cứng cần thiết và phần mềm, giấy phép.Trình duyệt và các phiên bản.Lên kế hoạch cho việc sử dụng lịch trình của môi trường kiêm thử..Công cụ tự động và cấu hình của họ.

Tóm tắt

Môi trường kiểm thử là một thiết lập của phần mềm và phần cứng trên mà nhóm kiểm thử sẽ tiến hành kiểm thử.Đối với môi trường kiểm thử, khu vực trọng điểm để thiết lập bao gồm:•Hệ thống và các ứng dụng•Dữ liệu kiểm thử•Cơ sở dữ liệu máy chủ•Môi trường hoạt động trên Front-end.

Xem thêm: Tomato Paste Là Gì – Nghĩa Của Từ Tomato Paste Trong Tiếng Việt

Những thách thức trong khi thiết lập môi trường kiểm thử bao gồm.•Môi trường từ xa•Kết hợp sử dụng Môi trường test giữa các team với nhau•Thời gian thiết lập phức tạp, tỉ mỉ•Hoạch định không hiệuquả cho sử dụng tài nguyên cho tích hợp•Cấu hình kiểm thử phức tạp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *