Team building không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp, với những giá trị to lớn mang lại, các doanh nghiệp đã chú trọng và đầu tư hơn, lấy team building là trọng tâm phát triển văn hóa doanh nghiệp. Vì thế mà VIETPOWER sẽ chia sẻ cho mọi người hiểu hơn về Team building, Giá trị mang lại cho Doanh Nghiệp, Công ty, thành viên tham gia và những cách xây dựng tổ chức Team building hiệu quả.

Đang xem: Teambuilding là gì, team building là gì

Team building là gì?

Team building là xây dựng đội ngũ tập thể, đây là một thuật ngữ tập thể cho các loại hoạt động khác nhau được sử dụng để tăng cường quan hệ xã hội và xác định vai trò trong các nhóm, thường liên quan đến các nhiệm vụ hợp tác.

Team building khác với đào tạo nhóm, được thiết kế bởi sự kết hợp giữa các nhà quản lý doanh nghiệp, học tập và phát triển / OD (Nội bộ hoặc bên ngoài) và Đối tác kinh doanh nhân sự (nếu có vai trò) để cải thiện hiệu quả, thay vì quan hệ giữa các cá nhân.”

*

Như vậy hiểu theo cách đơn giản, Team building là hoạt động xây dựng tập thể từ các đội, nhóm nhỏ, thông qua các hình thức bằng vận động hoặc trí tuệ. Dùng các hình thức vận động hoặc trí tuệ để kết nối các thành viên thành tập thể lớn.

Team building sẽ là hoạt động cần thiết và quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Gía trị cốt lõi của mỗi doanh nghiệp sẽ là “nhân sự – con người”, doanh nghiệp không thể vững mạnh khi nhân sự không có tiếng nói chung, sự chia rẽ nội bộ chính và điểm chết của doanh nghiệp. Team building sẽ là mỗi hàn, gắn kết thành viên lại với nhau bằng các hoạt động, trò chơi trong chương trình. Ở đó, các thành viên sẽ không có khoảng cách, không phân biệt chức vụ, giới tính, độ tuổi cùng nhau chinh phục thử thách bản thân và hướng tới mục tiêu chung cao cả hơn.

Hoạt động Team building thường được diễn ra theo quý hoặc năm và đại điểm cũng rất linh hoạt. Doanh nghiệp có thể tổ chức Team building làm hoạt động tổng kết một chiến dịch, kế hoạch, tổng kết quý hay mở đầu, tạo thời gian thư gian cho nhân viên. Team building là hoạt động có thể tổ chức ở tất cả địa điểm như: các địa điểm du lịch, bãi biển, resort, trong nhà hay chính khuân viên của doanh nghiệp…

*

Ý nghĩa của chương trình Team building

Giá trị chương trình Team Building mang lại cho doanh nghiệp và nhân sự là như thế nào? Dưới đây sẽ là các ý nghĩa của chương trình team building:

Tổ chức team building là hoạt động cần thiết cho các doanh nghiệp. Đây không chỉ là hoạt động dành cho nhân viên, mà còn có ý nghĩa to lớn với doanh nghiệp, giải quyết những mâu thuẫn, thiếu đoàn kết cho các phòng ban, lấy hình ảnh truyền thông PR doanh nghiệp. Sau mỗi chương trình cả doanh nghiệp và người tham gia đều dễ cảm nhận được những ý nghĩa của chương trình như:

Phá vỡ bức tường vô hình giữa các thành viên trong đoàn 

Việc giao tiếp giữa các thành viên trong các phần thi, trò chơi team building vô tình đã phá giào cản giữa các thành viên, cho dù không phải cùng phòng ban, xóa đi khoảng cách cá nhân giữa tập thể.

Phát huy khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân 

Mỗi phần game đều cần sự góp sức của tập thể, mỗi ý kiến sẽ giúp tập thể mạnh hơn và các thành viên sẽ có những ý kiến cá nhân giúp ta tự training chính mình, được khẳng định vị trí của mình trong team.

Khẳng định tầm quan trọng của làm việc nhóm

Mục tiêu của chương trình team building là hướng đến tập thể vì vậy không thể cá nhân có thể tự gánh vác trách nhiệm tập thể, vì vậy các thử thách đều cần sự đồng lòng của cả tập thể.

Xây dựng lòng tin và hỗ trợ để cùng hoàn thành mục tiêu chung 

Tập thể cũng như 1 bức tường lớn cần có nhiều thành viên – viên gạch, tạo dựng lên, mỗi người có thế mạnh riêng vì vậu cần đan xen, hỗ trợ tạo niềm tin với đồng đội, cùng hướng tới mục tiêu.

Tăng cường nhận thức

Ai trong chúng ta cũng có thể trở thành team leader thông qua việc xây dựng kế hoạch, phân công công việc, vị trí và sắp xếp các thành viên. Như vậy không chỉ nhận ra tầm quan trọng của mình cũng như vai trò mắt xích từ các thành viên, khám phá ra được những vấn đề tiềm ẩn của nhóm.

Tạo động lực cho các thành viên

Trong chương trình ta có thể nhận thấy điểm mạnh của tập thể cũng như từng cá nhân, xây dựng niềm tin, tinh thần đoàn kết cùng hướng tới mục tiêu chung của công ty, tạo bầu không khí thư giãn thoải mái để giảm stress trong công việc hằng ngày.

Ngoài hữu ích dành cho cá nhân, tổ chức team building còn là nguồn tài nguyên to lớn cho doanh nghiệp như:

Tăng cường niềm tin nhân viên vào doanh nghiệpXây dựng môi trường sáng tạo cho nhân viênHình ảnh truyền thông của doanh nghiệp tới mọi người và địa phươngTư liệu TVC, báo chí, PR cho doanh nghiệpCải thiện mối quan hệ giữa nhân viên với doanh nghiệpTăng hiệu quả công việc.

Kịch bản và cách lên kế hoạch tổ chức team building

Trước khi tìm hiểu việc xây dựng tổ chức team building như thế nào? Kịch bản ra sao? Thì chúng ta nên cần xác định, lưu ý một vài yếu tố quan trọng như sau:

*

Xác định mục đích chương trình 

Hãy để chương trình team building có ý nghĩa và để team building là mục tiêu chính của doanh nghiệp. Bạn cần biết chương trình này tổ chức cho ai, mục tiêu chương trình là gì, ý nghĩa nhận lại sau chương trình.

Xem thêm: Sò Amply Là Gì – Sò Trong Ampli Là Gì

Thời gian tổ chức chương trình 

Team building thường được tổ chức ngoài trời, vì vậy bạn cần tính toán thời gian tổ chức và thời điểm nào và thời gian diễn ra chương trình bao lâu. Team building có thể tổ chức vào dịp hè cùng những chuyến du lịch cùng công ty hoặc tổng kết hết quý, sau mỗi chiến dịch…

Địa điểm tổ chức team building

Có rất nhiều sự lựa chọn về địa điểm tổ chức team building, có thể trong nhà, tại doanh nghiệp hoặc các địa điểm du lịch, bãi biển, resort… từ địa điểm ta có thể lựa chọn kịch bản chương trình sao cho hợp lý.

*

Số lượng người tham gia

Việc xác định số lượng người tham gia chính xác sẽ giúp bạn lựa chọn được địa điểm phù hợp, chia đội, và các dịch vụ đi kèm chương trình team.

Ngoài ra doanh nghiệp cũng cần chú ý đến những yếu tố tác động đến chương trình như:

Thiết bị y tế phòng rủi roLựa kịch bản phù hợp mục đích chương trìnhCác phương án dự phòng cho kịch bản, đồ game chương trìnhYếu tố thời tiếtYếu tố thời gian

Khi xác định được mục đích, thời gian, địa điểm và số lượng chương trình, điều tiếp theo cần thiết đó chính là lên kịch bản chương trình team. VIETPOWER – đơn vị tổ chức team building chuyên nghiệp tại Hà Nội, xin chia sẻ về bố cục kịch bản chương trình như sau.

Tập trung, check in chương trình

Mọi người tham gia chương trình tập trung tại sân khấu chính chương trình, chụp ảnh lưu niệm. Tập hợp, sắp xếp vị trí tham gia chương trình

Khởi động, chia đội 

MC team building sẽ khấy động, lên tình thần tập thể bằng những bản nhạc hấp dẫn cũng những mini game khởi động vui nhộn. Từ các trò chơi khởi động team building, sẽ ngẫu nhiên chia đội cho trong chương trình, không phân biệt vị trí, bộ phận công tác.

Sauk khi chia đội thành công, các đội cần đặt tên, tìm khẩu hiệu – slogan và động tác ăn mừng hoặc điệu nhảy cho đội mình.

*

Hoạt động chụp ảnh flycam

Đây sẽ là phần ý nghĩa to lớn mà các đơn vị tổ chức team building dành cho doanh nghiệp, mỗi cá nhân trong doanh nghiệp sẽ là những nét chữ tạo lên tên hoặc logo công ty, flycam sẽ bay lên cao chụp lại khoảnh khắc ý nghĩa này. Đây không chỉ là hoạt động ý nghĩa với cá nhân nhân viên xác nhận mình là mắt xích trong tập thể mà còn là những thước phim doanh nghiệp PR, truyền thông.

Hoạt động game chính trong chương trình

Đây là là phần chính trong chương trình. Thông thương với VIETPOWER sẽ có 4 game cho phần chính và các game sẽ liên kết với nhau.

Trao giải và nói lên ý nghĩa chương trình

Giải và quà chính là phần thương kích lệ to lớn với các đội chơi, có thể giá trị không cao nhưng không thể thiếu trong mỗi chương trình.

Phần nêu lên giá trị chương trình sẽ là phần lắng đọng nhất, đây là lúc MC nêu lên ý nghĩa từng game, giá trị và mong muốn thông điệp của ban lãnh đạo trong chương trình tới tất cả các thành viên trong doanh nghiệp.

Không nhiều đơn vị tổ chức chương trình làm và nêu lên được phần này, điều đó biến chương trình team building chỉ đơn thuần mục đích giải trí, không tạo được ý nghĩa và mục đích chính của team building.

Xem thêm: Một Chữ ” Thương Là Gì ? Yêu Là Sao? Thương Là Như Thế Nào? Người Thương Là Gì

Chi phí tổ chức chương trình Team building

Chi phí tổ chức team building luôn là điều quan tâm lớn nhất đối với khách hàng. Để việc tổ chức team building suôn sẻ thì mọi người cần chú ý đến những hạng mục chi phí khi tổ chức team building:

Chi phí phục vụ đoàn

Chi phí di chuyển, vận tải của đoànChi phí khách sạn, nhà hàng ăn uốngChí phí hướng dẫn viên du lịchBảo hiểm du lịchChí phí vé tham quan

Chi phí tổ chức team building

Chi phí mặt bằng địa điểm tổ chức team buildingChi phí kịch bản team, thiết bị đồ gameChi phí nhân sự chương trìnhChi phí sân khấu, backdrop, in ấn và thiết kếChi phí âm thanh, ánh sángChi phí MediaChi phí tổ chức Gala

► Xem chi tiết: Chi phí và Báo giá tổ chức team building trọn gói

*

Các loại hình thức tổ chức team building

Hình thức tổ chức team building sẽ chia ra làm 2 hình thức phổ biến nhất là: team building ngoài trời (Team building outdoor) và Team building trong nhà (Team building indoor)

Team building trong nhà (indoor)

Là hình thức tổ chức team diễn ra trong nhà, hội trường lớn và thường kết hợp với các chương trình hội nghị, hội thảo hướng tới mục tiêu đào tạo, phát triển doanh nghiệp. Cũng có thể do yếu tố thời tiết từ team building ngoài trời vào trong nhà

Team building ngoài trời (outdoor)

Đây là hình thức phổ biến và dễn bắt gặp nhất trong các dịp du lịch, nghỉ dưỡng các buổi tổ chức Gala, sự kiện. Team building ngoài trời còn có thể theo nhỏ theo địa điểm tổ chức, đối tượng tham gia hoặc theo concept chương trình như:

Tổ chức theo địa điểm có như:

Team building bãi biểnTeam building resort

Tổ chức theo sự kiện

Ngày hội thể thaoFestival doanh nghiệpNgày hội gia đìnhNgày hội trẻ em

Tổ chức theo đối tượng tham gia

Team building học sinhTeam building huấn luyện doanh nghiệp

Tổ chức theo concept

Team building quân độiTeam building La Mã Team Building Cứu HỏaAmazing race…

VIETPOWER – Công ty tổ chức Team Building Uy Tín & Chuyên Nghiệp

Tổ chức và lên kịch bản, lựa chọn đồ game cần có sự logic có chủ đích. Tổ chức Team building cần có đội ngũ tham gia tư vấn và đội ngũ nhân sự vận hành chuyên nghiệp, có chiều sâu đúng theo thông điệp chương trình.

VIETPOWER – Công ty tổ chức team building, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những giải pháp tối ưu, kịch bản linh hoạt, mục đích rõ ràng. Ngoài tư vấn đề địa điểm tổ chức team building, nhân sự, đội ngũ Media – quay chụp team building dày kinh nghiệm, chúng tôi tự hào là đối tác acgency cho nhiều công ty du lịch, sự kiện lớn trên cả nước. Với hệ thông đồ game lớn và kịch bản đồ sộ chúng tôi luôn là sự lựa chọn cho các tập đoàn, doanh nghiệp lấy team building, sự kiện xây dựng vắn hóa và phát triển văn hóa doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *