Khi mua amplyhay cục đẩy công suấtmọi người vẫn thường hay hỏi: Amply này bao nhiêu sò, loại sò gì? Từ đó suy luận ra công suất của amply (tuy rằng nhà sản xuất đã công bố kèm sản phẩm rồi). Nhưng không phải ai cũng hiểu về ý nghĩa của sò công suất là gì?

*

Sò công suất của Amply là gì ?

Sò công suất là gì?

Sò công suất là chỉ về Transistor quyết định công suất của thiết bị điện tử (ở đây là amply) giúp khuếch đại tín hiệuvà ứng dụngtương tự với nhiều loạithiết bị điện tử khác. Và việc gọi transistor công suất là sò vì ngày xưa hình dáng bên ngoài của nó, là hình tròn lồi trông rất giống con sò biển nên tên gọi này đã theo tên linh kiện điện tử này tới tận ngày nay dù kiểu dáng đã thay đổi nhiều.

Đang xem: Sò amply là gì, sò trong ampli là gì

➠➠➠ XEM NGAY: Tuyển tập các loại dàn âm thanh sân khấu hội trường hay nhất

Phân loạisò công suất amply thường gặp

+ Theo hình dáng thì ngoài những sò công suất có hình của “con sò” tròn lồi ra, bây giờ đã có một số transistor được làm kiểu hình chữ nhật.

+ Theo công năng sử dụng thì có thể tóm gọn lại có loại sò thường (BJT) và sò trường (FET, MOFET). Mỗi loại lại chia ra làm 2: sò thuận và sò ngược.

+ Phân biệt theo cấu tạo bên ngoài thì có sò sắt (hoặc nhôm) và sò than (nhựa, gốm).

+ Phân biệt theo kích thước thì có sò sắt lớn, sò sắt trung và sò sắt nhỏ (loại trung và nhỏ bây giờ hầu như ko còn SX nữa). Sò than thì có loại to (Domino), loại trung và loại nhỏ.

+ Phân biệt theo màu sắc có sò đen và sò xanh (chỉ dành cho sò than).Sò màu xanh thường là sò xuôi còn đen thường là sò ngược .

Xem thêm: Nắm Vững Tiếng Anh Để Phục Vụ Cho Những Chuyến Công Tác Tiếng Anh Là Gì

Ở đây chúng tôi sẽ phân biệt theo hình dáng bên ngoài của sò:

Sò tròn – nguồn gốc để người ta gọi Transistor công suất là “sò”

*

Sò vuông

*

Đây là sò JK của amply Jarguar 203Nđang có bán tại Bảo Châu Audio. Một loại sò vuông.

Phân biệt sò công suất và Mosfet/Fet

Với loại Transistor công suất người ta hay gọi là sò hoặccòng (tiếng lóng của cánh thợ),còn loại Mosfet/Fet là Transistor trường. Tùy theo cấu trúc của mạch amply mà lắp loại gì: 2, 4 hay 8, rồi sò hoặc fet mà gọi theo nó. Nhiều sò hay ít sò để ứng dụng theo tải (loa) nhiều sò thì có khả năng hạ trở kháng của loa xuống tới mức giới hạn 1 ohm.

Mosfet/Fet hay sò đều lệ thuộc vào sơ đồ kỹ thuật gồm các yếu tố:

– Bộ nguồn phải đủ công suất theo thiết kế của Sòhoặc Mosfet, toàn bộ mạch tiền âm tầng phải phối hợp logic có độ méo thấp nhất , khi thành sản phẩm nó sẽ sử dụng loạiloa gì và bao nhiêu cái thì phù hợp.

– Tùy theo cấu trúc mạch amply, chất lượng linh kiện, …. yếu tố này quyết định phần hay/dở của thiết bị.

– Phụ thuộc vào khả năng thẩm âm của người nghe .

Xem thêm: “Doanh Thu Và Chi Phí Tiếng Anh Là Gì, Chi Phí Trong Tiếng Anh Là Gì: Định Nghĩa, Ví Dụ

*

Ứng dụng của sò công suất trong amply

Với những thiết bị khuếch đại công suất nhỏ (amply) thì số lượng sòtùy vào công suất của từng dòng không có số lượng cụ thể, cố định. Còn những loại cục đẩy công suấtchuyên dụng, với những mức công suất lớn hơn thì số sò cũng tăng lên đáng kể và rất lớn. Loại Mosfet hay được sử dụng ở những thiết bị amply liên doanh, amply Trung Quốc nên giá rẻ hơn là amply nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ.Một số hãng sản xuất sò nổi tiếng trên thế giới mà chúng ta hay bắt gặp như: Sanken, Motorola, Toshiba, Hitachi…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *