Xin hãy xếp hạngChọn mức 1Chọn mức 2Chọn mức 3Chọn mức 4Chọn mức 5 

Hiện nay chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ của smart phone. Những chiếc điện thoại di động không còn là gì xa lạ với mỗi người. Hôm nay gocnhintangphat.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về mạng di động GSM nhé!

*

GSM được viết đầy đủ Global System for Mobile Communications, hay còn gọi là hệ thống thông tin toàn cầu. GSM là một công nghệ dùng cho mạng thông tin di động. Dịch vụ GSM được sử dụng rộng rãi tại tất cả các quốc gia trên thế giới. Cũng bởi công nghệ này mà những chiếc điện thoại di động của các mạng GSM khác nhau có thể sử dụng được nhiều nới trên thế giới.

Đang xem: Time division multiple access ( tdma là gì, Đa truy cập phân chia thời gian

GSM là chuẩn phổ biến nhất cho điện thoại di động. GSM khác với các chuẩn tiền thân của nó về cả tín hiệu và tốc độ hay chất lượng cuộc gọi. Nó được xem như là một hệ thống thế hệ thứ hai (2G). GSM là một chuẩn mở, được phát triển bởi 3GPP. GSM cho phép nhà điều hành mạng có thể sẵn sàng dịch vụ ở khắp nơi, vì thế người sử dụng có thể sử dụng điện thoại của họ ở khắp nơi trên thế giới

Mạng điện thoại di động sử dụng công nghệ GSM được xây dựng và đưa vào sử dụng đầu tiên bởi Radiolinja ở Phần Lan và được phát triển không ngừng nghỉ đến hiện tại.

Các mạng điện thoại GSM sử dụng công nghệ TDMA (Time Division Multiple Access), đây là công nghệ cho phép 8 máy di động có thể sử dụng chung một kênh để đàm thoại, mỗi máy dùng 1/8 khe thời gian để truyền và nhận thông tin. Khác với mạng GSM, các mạng Sphone, HTL,… sử dụng công nghệ CDMA. Công nghệ này sử dụng mã số cho mỗi cuộc gọi và không sử dụng một kênh để đàm thoại như TDMA mà sử dụng cả một phổ tần, nhiều kênh một lúc, vì vậy công nghệ này có tốc độ truyền dẫn tín hiệu cao hơn TDMA.

Xem thêm: Ảnh Âm Bản Là Gì – Như Thế Nào Gọi Là Chụp Ảnh Âm Bản

Một mạng GSM để cung cấp đầy đủ dịch vụ cho khách hàng khá phức tạp và được chia làm một số thành phần:

Phân hệ chuyển mạch NSS: Net switching SubsystemPhân hệ vô tuyến RSS: Radio SubsystemPhân hệ vận hành và bảo dưỡng OMS: Operation and Maintaince Subsystem.

Xem thêm: Verb Là Gì – Động Từ Trong Tiếng Anh (Verb)

Đặc điểm chung của mạng thông tin di động GSM:

Đáp ứng nhiều dịch vụ tiện ích cả về thông tin điện thoại và truyền số liệuMã hóa số tín hiệu thoại với tốc độ bit ngày càng thấp, cho phép ghép nhiều kênh thoại hơn vào dòng bit tốc độ chuẩn.Giảm tin tức báo hiệu, dành tỉ lệ lớn hơn cho tin tức người dùng.Có khả năng tương thích với dịch vụ các mạng có sẵnTự động cập nhật vị trí từng thuê baoÁp dụng kĩ thuật mã hóa kênh và mã hóa nguồnĐộ linh hoạt cao, có thể sử dụng các loại máy đầu cuối khác nhauTính bảo mật caoHiệu quả sử dụng tần số cao nhờ kết hợp FDMA và TDMACó khả năng mở rộng được dung lượng bằng việc sử dụng lại tần số và kĩ thuật phân chia ôCông nghệ mới làm cho những chiếc điện thoại nhỏ gọn nhẹ hơn.

Trên đây là một số tìm hiểu về hệ thống thông tin di động toàn cầu. Có thắc mắc gì các bạn cứ liên hệ gocnhintangphat.com nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *