Đường sắt Thống nhất là hành trình kỳ thú bậc nhất Việt Nam khi chạy qua những khung cảnh tuyệt vời không phải phương tiện giao thông nào cũng có cơ hội chiêm ngưỡng. Cùng khám phá những điều du khách, đặc biệt người nước ngoài nên trải nghiệm tàu Thống nhất, nên biết và tận hưởng…

*

Du khách nước ngoài có thể bất ngờ khi hiểu, không có chuyến tàu duy nhất nào được gọi là tàu Thống nhất. Tên gọi này được sử dụng cho tất cả các chuyến tàu chạy trên tuyến Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh (ga Sài Gòn), được đánh số hiệu chẵn lẻ, từ SE1 đến SE10, do Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khai thác, vận hành.

Đang xem: Hướng dẫn tra cứu giá vé tàu se là gì, tàu thống nhất se và tn khác nhau như thế nào

*

Bạn có thể căn cứ giờ tàu để lựa chọn ngắm phong cảnh Việt Nam vào các thời điểm khác nhau trong ngày…
Ban đầu, tuyến đường dài 1726 km này hoàn thành năm 1936 dưới thời Pháp thuộc. Sau 40 năm, tuyến đường bị tàn phá nặng nề đã được khôi phục khi hai miền không còn chia cắt. Việt Nam tiến hành khôi phục và hàn gắn vết thương chiến tranh để lại trên hạ tầng đường sắt với một kỳ tích đáng nể phục. Đến năm 1978, chỉ trong chưa đầy 2 năm, những kỹ sư, công nhân đường sắt đã sửa chữa 1334 cây cầu, 27 đường hầm và 158 nhà ga. Chính vì chiến công ấn tượng ấy, tuyến đường sắt Hà Nội – Sài Gòn được coi là một biểu tượng bất diệt cho tinh thần một Việt Nam thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

*

Chẳng hạn, tàu Thống nhất mang số hiệu SE9 leo đèo Hải Vân lúc bình minh, tàu SE1,2,3,4 lại tới đây vào buổi trưa còn SE8, SE7 lại qua đây khi đêm muộn
Dù các chuyến bay nội địa giá rẻ và xe khách dễ dàng hơn cho các chuyến đi ngắn, tàu Thống nhất vẫn được khách du lịch ưa chuộng. Trải nghiệm tàu Thống nhất khiến người ta cảm nhận một hình ảnh Việt Nam diệu kỳ, hành trình dài 30 giờ gợi nhớ về những ngày tháng đã qua khi thời gian di chuyển mất nhiều hơn ngày nay.
Hàng ngày, có 10 chuyến tàu Thống nhất khởi hành, 5 đoàn tàu số lẻ xuất phát từ ga Hà Nội đến ga Sài Gòn (SE7, SE5, SE9, SE3 và SE1) và 5 mác tàu số chẵn khởi hành theo chiều ngược lại (SE8, SE6, SE10, SE4 và SE2). Cơ bản những đoàn tàu thường khởi hành đúng giờ, trừ trường hợp bất khả kháng do nguyên nhân khách quan.

Xem thêm: Sống Ảo Là Gì – 11 Hình Ảnh Tố Cáo Bạn Là Người Sống Ảo

Tàu Thống nhất có 5 lựa chọn chỗ ngồi hoặc ngủ khác nhau dành cho bạn. Giá rẻ nhất được gọi là Ghế cứng, gồm những hàng ghế gỗ có 4 người đối diện nhau. Ngoài ghế cứng truyền thống, nhiều đoàn tàu Thống nhất còn tổ chức toa Ghế cứng điều hòa.Tiếp theo là Ghế mềm điều hòa, trông giống hệt ghế ngồi xe buýt. Những chiếc ghế sang trọng, trên cao lắp thêm vô tuyến phát các chương trình giải trí. Toa ghế mềm cũng là lựa chọn không tồi nếu ngân sách eo hẹp, nhưng bạn có thể sẽ gặp phải sự cố nếu bạn là một hành khách khó ngủ. Ngoài ra, một số ghế vị trí giữa toa bố trí đối mặt. Bạn có thực sự muốn dành 30 giờ để giao tiếp ánh mắt với người lạ?

*

Cùng dặm dài khám phá ViệtNam trên đoàn tàu Thống nhất, du khách có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn gây thương nhớ (Ảnh: Xôi gà ga Diêu Trì, Tuy Phước, Bình Định)
Bước vào khoang Giường nằm, chúng được chia thành: Nằm cứng điều hòa và Nằm mềm điều hòa. Các khoang Nằm cứng điều hòa được thiết kế 6 giường với tấm nệm mỏng. Nếu những vị khách cùng phòng của bạn không phải là khách du lịch ba lô hay trẻ nhỏ quấy khóc, khả năng bạn vẫn có thể ngủ được.
Trong khi đó, Giường mềm điều hòa sẽ chỉ có tối đa 4 hành khách và nếu bạn thực sự thích riêng tư cao thì bạn có thể mua khoang cao cấp 2 giường mới được ngành Đường sắt Việt Nam triển khai. Dù khoang 6 người hay 2 người, bạn sẽ luôn được đảm bảo chăn gối sạch sẽ, đầy đủ để tận hưởng giấc ngủ ấm cúng trên tàu.
Để tiết kiệm cũng như tránh rủi ro, bạn hãy mua vé từ các phương tiện phân phối chính thức (trực tuyến, các nhà ga thuộc của ngành Đường sắt Việt Nam). Bạn có thể thanh toán qua trang web chính thống của Đường sắt Việt Nam. Trẻ em dưới 5 tuổi đi du lịch tàu Thống nhất miễn phí. Từ 5 đến 9 tuổi, người ta sẽ trả 75% mức giá một người trưởng thành và trên 10 tuổi tính toàn vé.

*

Về hành lý xách tay, bạn yên tâm sẽ không phải dời xa chúng (trừ phương tiện di chuyển). Nếu bạn mua vé thuộc khoang giường nằm, những chiếc túi sẽ nằm dưới gầm giường tầng 1. Trong khi, toa ghế cứng hay ghế mềm điều hòa có giá đỡ trên cao để đặt hành lý. Ngành Đường sắt Việt Nam quy định, người lớn giới hạn khối lượng hành lý miễn phí ở mức 20kg, trẻ em là 10kg.

Xem thêm: Voc Là Gì? Vì Sao Vocs Là Gì Và Tác Hại Của Voc Như Thế Nào?

Đường sắt Việt Nam không áp dụng việc mua vé theo trường hợp từ ga Sài Gòn đến ga Lào Cai từ đây di chuyển đến Sa Pa như nhiều du khách nước ngoài lầm tưởng. Nếu bạn muốn ở lại Hà Nội vài ngày khi du lịch miền Bắc, bạn sẽ phải mua vé từ Sài Gòn đến Hà Nội và sau đó là một chuyến tàu khác đưa bạn đến LàoCai.

*

Cuối cùng, bạn có thể mang theo phương tiện cá nhân được đóng chắc chắn bằng khung gỗ và đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ trước khi mang lên tàu Thống nhất.Bạn đã quá quen với việc du lịch bằng máy bay hay vẫn ngộ nhận tàu hỏa chậm chạp và lạc hậu như suy nghĩ trước kia. Hãy thử trải nghiệm tàu Thống nhất một lần để cảm nhận sự thay đổi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *