VOCs là gì? Có độc hại không? Nó ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta thế nào? Làm sao để loại bỏ được chúng khỏi môi trường sinh hoạt hàng ngày? Nghe nói máy lọc không khí lọc được VOCs có đúng không? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Đang xem: Voc là gì? vì sao vocs là gì và tác hại của voc như thế nào?

Nội dung bài viết

2 VOCs có nguồn gốc từ đâu?4 Làm thế nào để giảm VOCs trong không khí?

Khái niệm VOCs?

VOCs là hợp chất hữu cơ bay hơi rất nhanh. Ban đầu ở thể rắn, nhưng dễ dàng chuyển sang thể khí, thể hơi ở nhiệt độ thường và áp suất khí quyển. Khi lẫn vào trong không khí, một số loại VOCs có khả năng liên kết với nhau hoặc kết nối với các phân tử khác tạo ra những hợp chất mới. Một số hỗn hợp có nguồn gốc tự nhiên, một số không độc hại lắm, một số rất độc hại.

Tuy nhiên, khi nói đến VOCs, người ta chỉ nói đến các hợp chất hữu cơ độc hại.

Phản ứng quang hóa học khi trong khí quyển có VOCs sẽ là: VOC + ánh sáng + O2 +NO2 —à O3 + NO + CO2 + H2. Chúng ta thấy được Ozon và khí CO2 gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Chỉ với nồng độ thấp, ozone đã có thể phá hoạt đất trồng, giảm sức đề kháng và có khả năng kích thích mắt của chúng ta.

*

Phản ứng quang hóa học khi khí quyển có VOC

VOCs có nguồn gốc từ đâu?

Phát ra từ tự nhiên

Phần lớn VOCs phát sinh từ thực vật, thành phần chính là isoprene ( là một thành phần hydrocarbon dễ bay hơi được thải ra với số lượng lớn từ thực vật).

Do chính chúng ta tạo ra.

VOCs phát ra từ hoạt động công nghiệp chiếm tới 50%, 16% từ đồ dùng thiết bị, 11% từ hoạt động nông nghiệp, 10% từ các phương tiện giao thông và những nguyên nhân khác.

Formaldehyde là một trong những VOCs phổ biến nhất, là chất khí không màu, nặng mùi. Đây là khí có nhiều trong vật liệu xây dựng như keo, hồ, ván ép, ván ép mạt cưa, màn cửa sổ, vải vóc.

Ngoài ra, VOCs còn phát ra khi đốt nhiên liệu như củi, thuốc lá, dầu hôi. Hay từ mỹ phẩm như nước hoa, nước xịt tóc, sơn, thuốc giặt khô hoặc từ máy in …

*

VOC trong nhà cao gấp 10 lần ngoai trời

Những nguy hiểm khi tiếp xúc với VOCs.

Nếu tiếp xúc ít có thể gây kích ứng đường hô hấp, mắt và da, chóng mặt, nhức đầu, rối loạn thị giác và gặp các vấn đề về trí nhớ.

Nếu thường xuyên tiếp xúc với VOCs sẽ dễ bị kích ứng mắt, mũi, họng. Cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, khả năng kết hợp vận động kém, gây tổn thương gan, thận và hệ thần kinh trung ương và là nguyên nhân hình thành tế bào ung thư.

VOCs có ở trong nhà cao gấp 10 lần ngoài trời. Do vậy, đây chính là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà.

Đặc biệt, VOCs có nhiều trong sơn nội ngoại thất, sơn dầu, keo hồ. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh không nên ở trong ngôi nhà mới xây, vì dễ dàng bị ảnh hưởng bởi VOCs có trong sơn và đồ đạc mới.

Những VOCs độc hại tác động xấu đến sức khỏe con người tùy theo mức độ tiếp xúc. Tuy nhiên, những người mắc bệnh hen suyễn, người già, trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai là những đối tượng dễ chịu tác động từ VOCs.

*

VOCs – Kẻ giết người thầm lặng

Làm thế nào để giảm VOCs trong không khí?

1. Kiểm soát hoặc không sử dụng các vật dụng phát ra VOCs

Thuốc lá là nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà, trong đó có VOCs. Vì vậy, không nên hút thuốc trong nhà.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Step Up Là Gì ? Nghĩa Của Từ Step Up Trong Tiếng Việt

Cần chọn sơn nhà, sơn nội ngoại thất chứa VOCs thấp. Hạn chế sử dụng các sản phẩm có mùi thơm như nến, nhang, aerosol.

Nếu không loại bỏ được nguồn phát ra VOCs, hãy giảm mức tiếp xúc bằng cách trát kín bề mặt ván ép bằng chất tráng không thẩm thấu. ( Ví dụ sơn latex).

Nên mua đủ dùng các sản phẩm như sơn, dung môi keo dán, chất tẩy rửa. Trường hợp dùng dư cần đậy kín và cất cẩn thận tại nơi khó phát tán mùi nhất.

Nếu sơn nội thất, cần để khô và hết mùi mới nên ở trong phòng.

Không màng quần áo mới giặt khô đang còn mùi nặng vào nhà, nên để ngoài tiệm hoặc treo chỗ thoáng khí cho đến khi hết mùi hãy mang vào dùng.

2. Sử dụng máy lọc không khí.

Hiện nay, với công nghệ tiên tiến, việc xử lý VOCs bằng máy lọc không khí rất đơn giản và cực nhanh.

Máy lọc không khí sử dụng màng lọc khử mùi than hoạt tính giúp khử sạch khí VOCs nhanh chóng.

Hiện nay, thiết bị lọc được VOCs được sử dụng rộng rãi nhất là máy lọc không khí Boneco của Thụy Sỹ. Chính vì vậy, khi tìm mua bạn cần lưu ý để đạt hiệu quả.

*

Máy lọc không khí Boneco khử mùi VOC hiệu quả

Như vậy, chúng ta đã trả lời được câu hỏi từ đề bài: Máy lọc không khí hoàn toàn lọc được khí VOCs. Nhưng bạn cần mua đúng sản phẩm chính hãng.

Bạn có thể mua máy lọc không khí Boneco tại hệ thống siêu thị Điện máy xanh hoặc Thế giới máy lọc không khí.

3. Luôn để không khí trong nhà được thông thoáng.

Các sản phẩm, thiết bị trong nhà bạn liệu có chứa VOCs hay không, thật khó xác định. Chính vì vậy, ảnh hưởng từ VOCs không thế nhận thấy ngay. Bởi vậy, bạn cần mở cửa giúp nhà cửa thông thoáng, không khí được lưu thông.

Mở các ô thoáng, thông gió để không khí trong nhà không bị bí bách. Nếu mua sắm nội thất mới như rèm cửa, bàn ghế, sơn nhà cửa … cần mở hết cửa sổ, cửa ra vào liên tục trong vài tuần.

Xem thêm:

Tổng kết: VOCs ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Bạn cần thực hiện những giải pháp nêu trên để giảm khí VOCs trong nhà, bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *