Hành vi tảo hôn vẫn đang diễn ra tại một số đồng bào các dân tộc thiểu số, trình độ dân trí chưa cao và vẫn còn tồn tại những hủ tục lạc hậu cần được xóa bỏ.

Đang xem: Ảnh hưởng lớn của việc tảo hôn là gì, hành vi tảo hôn bị xử lý như thế nào?

Có lẽ mỗi chúng ta đều đã từng không ít lần nghe nhắc đến cụm từ “tảo hôn” trong những cuộc trò chuyện hàng ngày.

Tuy nhiên, không phải tất cả trong chúng ta đều đã nắm rõ và đầy đủ về khái niệm tảo hôn là gì và nguyên nhân sâu xa, phổ biến của việc tảo hôn.

Hiểu được những khúc mắc này, vì thế trong bài viết, Tổng đài tư vấn 1900 6557 của công ty luật Hoàng Phi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về vấn đề này để hạn chế tình trạng tảo hôn trong toàn xã hội cũng như cho chính bản thân và người thân của mình.

Tảo hôn là gì?

Tảo hôn là khi một trong hai bên hoặc cả hai bên nam và nữ chưa đủ điều kiện kết hôn về mặt độ tuổi (theo như quy định tại điểm a, khoản 1, điều 8 của Luật hôn nhân và gia đình hiện hành) nhưng vẫn tiến hành việc nam lấy vợ, nữ gả chồng.

Định nghĩa tảo hôn thì cũng đã được quy định cụ thể, khá rõ ràng trong Luật hôn nhân và gia đình 2014. Đây là một hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ thế nó còn trái với những chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục của dân tộc, ảnh hưởng đến mục đích của hôn nhân hướng tới là duy trì và phát triển giống nòi.

Ví dụ về hành vi tảo hôn

Hành vi tảo hôn vẫn đang diễn ra tại một số đồng bào các dân tộc thiểu số, trình độ dân trí chưa cao và vẫn còn tồn tại những hủ tục lạc hậu cần được xóa bỏ.

Ví dụ cụ thể về hành vi tảo hôn có thể bạn đã từng nghe nói, bắt gặp trên báo đài hay chính những trường hợp tương tự đã, đang và sẽ có thể xảy ra ngay bên cạnh bạn bất cứ lúc nào. Đó là:

– Cậu bé Vừ A Tông năm nay mới 13 tuổi và cô bé Nông Thị Dí năm nay vừa tròn 10 tuổi

Cả 2 bé đều là dân tộc H’ Mông tại vùng núi Lào Cai – Tây Bắc

Khi 2 bé đang ở độ tuổi lẽ ra phải được cắp sách đến trường thì chính cha mẹ của các em lại bắt ép các em phải lập gia đình, bỏ dở học hành và phải lo cho cuộc sống mưu sinh, gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng trực tiếp lên vai của các em.

=> Đây là một hành vi vi phạm pháp luật hôn nhân, kết hôn không mang tính tự nguyện của đôi bên nam – nữ; chưa đủ tuổi kết hôn, tuổi đời còn quá trẻ để có thể tự mình lo cho cuộc sống hàng ngày của chính bản thân mình, v.v …

Bên cạnh đó, hành vi trên còn vi phạm quy định trong Luật trẻ em về quyền được giáo dục, đến trường học tập của chúng.

Và vi phạm những chuẩn mực đạo đức xã hội: kết hôn khi còn quá trẻ thì khi sinh con sẽ dễ gây dị dạng bẩm sinh, ảnh hưởng đến việc duy trì nòi giống sau này của toàn dân tộc.

Mục đích hướng tới của hôn nhân là xây dung gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững cũng khó có thể đạt được nếu như tình trạng tảo hôn vẫn còn tiếp diễn.

*

Nguyên nhân tảo hôn phổ biến?

Nguyên nhân tảo hôn thường là những nguyên nhân phổ biến sau đây:

+ Do những hủ tục lạc hậu của một vài dân tộc ít người, cần thời gian dài để xóa bỏ hoàn toàn phong tục không tốt đẹp này.

Xem thêm: Viking Là Gì – Nghĩa Của Từ Viking

+ Ngoài ra, một phần nguyên nhân khách quan dẫn đến việc tảo hôn vẫn diễn ra là do một số quy định của pháp luật hiện hành về xử lý vi phạm hành chính trong các trường hợp liên quan đến việc kết hôn khi chưa đủ tuổi theo quy định ở mức rất thấp, không đủ sức răn đe, ngăn chặn kịp thời.

+ Do trình độ dân trí và hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân tại một số vùng núi, vùng sâu vùng xa còn hạn chế, chưa kịp tiếp thu những thay đổi tiến bộ, phù hợp hơn.

+ Công tác tuyên truyền vận động, phổ biến giáo dục kiến thức pháp luật liên quan đến vấn đề này còn chưa rộng rãi, thường xuyên và chưa sâu sắc.

+ Bên cạnh đó, chính quyền địa phương tại một số nơi có trường hợp tảo hôn thì cũng chưa can thiệp mạnh mẽ, thiếu đi sự kiên quyết, bền bỉ chống lại hành vi sai trái này.

Và một số nguyên nhân khác v.v …

Hâu quả pháp lý của tảo hôn như thế nào?

– Vì tảo hôn thuộc một trong các trường hợp bị cấm có quy định rõ ràng tại khoản 2, điều 5 của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Cho nên chủ thể nào cố ý thực hiện hành vi tảo hôn, cưỡng ép việc kết hôn sớm là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và đều cần phải xử lý nghiêm khắc, đúng theo luật định.

– Khi tảo hôn sẽ có những hậu quả pháp lý sau đây có thể xảy ra, cụ thể là:

+ Bị hủy kết hôn vì trái với quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình

+ Bị xử phạt hành chính do vi phạm quy định trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, mức phạt cụ thể quy định tại điều 47 trong Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành.

Một số hậu quả pháp lý khác v.v …

Trên đây là toàn bộ bài viết với nội dung cung cấp các kiến thức, thông tin về khái niệm tảo hôn là gì, ví dụ cụ thể về hành vi tảo hôn, đưa ra một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tảo hôn và một vài hậu quả pháp lý mà tảo hôn có thể gây ra.

LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ TƯ VẤN TẢO HÔN QUA TỔNG ĐÀI 1900 6557

Để được các chuyên viên và luật sư của chúng tôi tư vấn về điều kiện kết hôn và mức xử phạt với hành vi “tảo hôn và tổ chức tảo hôn”, khách hàng chỉ cần thực hiện một thao tác nhỏ là nhấc máy điện thoại và gọi tới SỐ 1900 6557 và làm theo hướng dẫn theo lời chào trong Tổng đài.

Khi kết nối với chúng tôi quý khách có thể:

– Dùng điện thoại cố định hoặc di động và KHÔNG cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557

– Thời gian làm việc của TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH 1900 6557 bắt đầu từ 8h sáng đến 9h tối tất cả các ngày trong tuần.

Chúng tôi hy vọng việc triển khai kênh tư vấn Điều kiện kết hôn qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 sẽ hỗ trợ và giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc của mình.

Xem thêm: Đồng Đẳng Là Gì ? Đồng Phân Là Gì? Đồng Phân Là Gì

Khi bạn cần tư vấn pháp luật những vấn đề liên quan đến luật hôn nhân gia đình, để tư vấn luật hôn nhân gia đình online bạn hãy liên hệ ngay Công ty luật Hoàng Phi. Chúng tôi luôn có mặt 24/7 giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc một cách tốt nhất. TỔNG ĐÀI 1900 6557 tự tin có:

+ Luật sư nhiều kinh nghiệm, tận tâm luôn lắng nghe khách hàng;

+ Giải đáp chi tiết tỉ mỉ về những khó khăn trục trặc của khách hàng;

+ Miễn phí hoàn toàn phí luật sư;

+ Tư vấn mọi thủ tục giúp khách hàng có thể kết hôn, ly hôn, phân chia tài sản…hợp lý và không tốn chi phí kiện tục tại Tòa.

Mọi ý kiến thắc mắc hay cần hỗ trợ, tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến tảo hôn quý vị vui lòng liên hệ tới Tổng đài 1900 6557 của công ty Luật Hoàng Phi để được giải đáp, giúp đỡ trực tiếp. Trân trọng !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *