Bài viết này hướng tới chia sẻ những quan điểm sống dựa trên nền tảng hiểu biết cao về triết học, hơn thế nhằm sáng tỏ nhân sinh quan, xây dựng tính Nhân văn trong cách quản trị xã hội. Những ai tuy chưa thích triết học nhưng quan tâm đến phát triển cách sống tốt và hoàn thiện phương pháp vận hành của tổ chức mình có thể tìm thấy những ý tưởng riêng để nghĩ về việc làm chìa khóa để mở cánh cửa hữu ích…

Giới sinh vật từ cái cây đến muông thú, khi được sinh ra tự nó điều chỉnh cách tồn tại, sinh sống, lớn lên và nhân bản của chính chúng. Tất thảy không thuộc về ‘trí khôn’ của chúng mà là bản năng nhận thấy Lẽ của Tạo Hóa ! Tạo Hóa có sẵn không phụ thuộc vào sự có mặt hay chưa của Loài Người….Nhưng xưa khi con người ra đời, dần hình thành những Cộng đồng Kinh tế – Xã Hội- Chính trị… dù đã có hay chưa thiết định Luật lệ ở những mức độ khác nhau, thì một điều xuyên suốt, cơ bản nhất và có sức mạnh điều chỉnh và phân giải các mối quan hệ, những hành vi từng người làm, định hướng cho các giải pháp quản trị từ trước kia cho đến mãi sự tiến hóa sau này nữa, chính là Lẽ Phải !

‘Lẽ Phải’ ( là điều vừa thuộc Tạo Hóa, vừa thuộc Cộng đồng xã hội ) cũng vốn được ‘cài đặt’ trong tiềm thức tự nhiên của mỗi Con người ( thành tố tự nhiên – xã hội ) khi được sinh ra đến khi lớn lên, mách bảo về hành động sống. Cùng với tiến hóa của trí tuệ và mưu cầu tạo nên các phương thức, Con người học tập nhận thức có chủ ý để dần đi đến ý thức chung về Đúng / Sai trong mọi mặt hoạt động đời sống, trước hết thuận với quy luật, sau tuân thủ các quy tắc mà mình tiến hóa, không gây ra xung đột, không phản Tạo hóa

*

Tạo Hóa là Chân lý gốc rễ nhất làm nên Thế giới và sự vận hành của Vũ trụ này ( từ vi mô đến vĩ mô ) với ý nghĩa căn bản nhất : không có gì tự nhiên sinh ra và mất đi, nó chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác, từ thời gian không gian này sang thời gian không gian khác.

Đang xem: Thượng Đế và tạo hóa là gì, nghĩa của từ tạo hóa trong tiếng việt

Xem thêm: Chủ Nghĩa Khắc Kỷ ( Stoicism Là Gì ? Tại Sao Nó Giúp Bạn Sống Tốt Hơn?

Xem thêm: Cách Sử Dụng Hàm Sumif Là Hàm Gì, Ý Nghĩa Hàm Sumif, Dùng Sumif Trong Excel

Sự chuyển hóa đó có thể là chuỗi khôn cùng từ cái này sáng cái khác, có thể là vòng tuần hoàn cái đó sau nhiều luân chuyển trở về chính nó, nhưng : bảo tồn trọn vẹn tổng năng lượng / tổng vật chất / tổng tinh thần ! theo Luật Nhân Quả !

Năm Lẽ của Tạo Hóa trong dòng chuyển hóa vĩ đại đó là :

Tất yếu ( nhu cầu tồn tại mặc định của SVHT )Tự thân ( SVHT dễ dàng bắt đầu từ chính nó )Tương hỗ ( các SVHT cộng sinh vào nhau cân bằng )Thuận mở ( SVHT đi vào hội nhập môi trường chung )Tăng trưởng ( SVHT tiến hóa được về lượng và chất ) .

Từ đó diễn ra được sự chuyển hóa : Kẻ mạnh ( vật chất / năng lượng / tinh thần lớn ) phải thắng (có ảnh hưởng dẫn dắt chính tuân theo quy luật) / kẻ yếu phải có cơ hội (được có chỗ, tiếp cận được, thay đổi được cách tồn tại tốt hơn)

Chúng ta có thể quan sát, tìm kiếm trong thực tiễn hàng ngày vô vàn những ví dụ về cách ở đâu đó, người ta viết Luật, đưa ra các văn bản hành chính, thực hành quản trị từ tổ chức nhỏ cho đến toàn Xã hội… hễ có điều gì không tuân thủ, hay cản trở, phá hoại Năm Lẽ trên thì gọi là ‘đại phản động’ ! Chẳng hạn một chính quyền nào lại đưa ra những quy tắc: ngăn sông cấm chợ / bế quan tỏa cảng / hủy hoại thiên nhiên / cơ chế xin cho / phân biệt giai cấp / bảo kê lợi ích / độc tôn độc quyền / nuôi dưỡng hủ bại

Cốt yếu nhất của Lẽ Phải hòa hợp với Tạo Hóa chính là học tập quy luật của Thiên nhiên và đề ra các quy tắc hoạt động của con người sao cho phù hợp đạt được ý nguyện, mục tiêu sống của mình nhưng không gây cản trở, tổn hại loài khác , và làm suy thoái môi trường chung

Chính nhờ thế mà : một người có Lẽ Phải, theo Lẽ Phải, trong Lẽ Phải… đã tự nhiên như nhiên hội tụ vào chính mình những tinh hoa của Trời Đất Người, có được sự vững vàng của Càn Khôn, hài hòa được với Nhân tình, thuận hợp với Thiên tính để hiểu và làm được điều lớn lao , nên chính họ đã là đa số để hanh thông mọi sự…từ đó thu nhận được vào mình những ‘quyền năng’ lớn nhất, mà vốn dĩ là những tiềm năng đã được chứa đựng đầy trong mỗi người, sẽ được khởi phát, chuyển hóa thành vật chất / năng lượng / tinh thần. Trừ khi họ quay lưng lại với Lẽ Phải !

Kẻ quay lưng đi ngược Lẽ Phải thì chính hắn hoặc là không nhận ra được những quy luật của Tạo Hóa ( bi kịch thứ nhất dẫn bản thể hắn đi đến hiểm họa ), hoặc là nhận ra mà phá hoại ( bi kịch thứ hai gây hiểm họa khuếch đại ra môi trường chung và cộng đồng ). Vấn đề là một kẻ có thể sai lầm như thế, nhưng tại sao là một Cộng đồng lớn lại phải chịu ( bao gồm cả trí thức và những giới sản sinh ra giá trị như doanh nhân – nhân tố chính của mọi xã hội trước hết cần nhận ra và đòi hỏi Năm Lẽ của Tạo Hóa ? )

Thì phải đặt ra câu hỏi với họ, thứ nhất : có phải họ thực học thực làm với cách tiếp cận đến và tôn trọng Sự thật khách quan ( điều cốt lõi của Chân Lý ) không ? Thứ hai : họ bị lực lượng nào ép buộc phải sản sinh ra những quy tắc phản Tạo Hóa tạo ra những thứ ngày càng xa rời quy luật ?

*

Tôi đã đưa ra khái niệm ‘quy tắc âm / những lực âm’ ứng với khái niệm ‘hố đen văn hóa / hố đen quản trị’. Đó là : những vùng không gian / thời gian chứa đựng đậm đặc những phương thức sai trái về quy luật, mà trong đó sự chuyển hóa xa rời Năm Lẽ tự nhiên nêu trên của Tạo Hóa ! Nên hút vào đó, thủ tiêu điều cơ bản : kẻ mạnh phải thắng / kẻ yếu phải có cơ hội !

Sẽ có nhiều người hỏi : Hố đen ghê thế kia á, hay Quy tắc âm kinh thế cơ à? Thế lúc í Tạo Hóa ở đâu ? Các quy luật vĩ đại và tuyệt đối biết đằng nào ? Xin trả lời : những thứ ‘quái dị’ như thế chỉ tồn tại nhất thời, đầy hiểm họa, chứ không bền vững và không chi phối được Thế giới! Đó là điều may lớn của Vũ trụ, của Cuộc sống ! Trong Vũ trụ nhân tố ban đầu sinh ra Hố đen là Một thực thể khổng lồ đang cố tồn tại trong quá trình chết nhanh ! Trong xã hội đó là nhân tố quyền lực khổng lồ đang cố cựa gấp trong sự diệt vong cận kề! Bạn hãy hình dung về một đống lửa lớn ( cháy theo quy luật chuyển hóa thông thường ) , giữa nó là một quả bom lớn, nhiệt cháy làm quả bom đó phát nổ thì đám cháy lớn đó tắt đột ngột vì quả bom đó hút sạch vào nó mọi dưỡng khí và những sinh vật nhỏ xung quanh…Hiệu ứng bởi Hố đen cũng vậy ! Hoặc giữa một Cộng đồng bình thường mà tồn tại một lực lượng vị kỷ có quyền lực mạnh và khổng lồ thì nó cũng hút vào đó bao nhiêu nguồn lực xã hội để tồn tại cho chính nó, nên làm Cộng đồng đó bị ‘co lại’ và suy thoái nhanh so với chiều dài lịch sử. Ma Quỷ luôn đề ra ‘quy tắc đen’ nên nó hút vào đó muôn vàn điều tốt lành của môi trường cận kề để sống, nhưng chính tập thể nó giam hãm nó và ăn thịt nó, và đi đến diệt vong vì cách nội bộ như thế rất nhanh…và chúng thường tồn tại dấu mặt ở nơi hang hốc, hoặc tạo nên những địa bàn : hiểm trở, độc đạo, thâm sơn cùng cốc …bẫy muôn sinh linh mơ hồ, lang thang, ngớ ngẩn, tâm thần, bi phẫn, tham lam, độc ác…đi vào…và đương nhiên sự độc ác lên ngôi kẻ yếu phải chết chứ làm gì có : kẻ mạnh phải thắng , kẻ yếu phải có cơ hội ??? Còn Tạo Hóa không bao giờ lên tiếng, vô hình thôi, vì chỉ reo ra các quy luật vận hành Thế giới Vĩnh cửu ! Cho nên một Cộng đồng, Xã hội muốn tiến hóa và vĩnh hằng phải đề ra các quy tắc thuận hợp với các quy luật ! Đó chính là Lẽ Phải vậy ! Nhờ thế Chính quyền chỉ phải cai trị tối thiểu và người dân ai ai cũng tự biết nên hành động sống như thế nào cho phải Đạo …tất cả An Thái !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *