Tầng ozon là gì? Chúng có vai trò như thế nào trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Cần có những biện pháp nào để giúp giảm thiểu suy thoái tầng ozon để bảo vệ chính bạn và toàn cầu? Hãy cùng House & Home theo dõi chi tiết qua bài viết sau. 

1. Tầng ozon là gì? 

Tầng ozon không còn xa lạ với nhiều người, chúng là một lớp sâu ở bên trong tầng bình lưu, bao quanh trái đất. Lớp này có vai trò quan trọng để che chắn toàn bộ trái đất khỏi phần lớn các bức xạ cực tím có hại đến từ mặt trời, tầng ozon hấp thụ tia tử ngoại. 

Tầng ozon được sinh ra từ chính những tác động của tia cực tím đến các phân tử oxy, chúng gồm có hai dạng tốt và xấu với những đặc điểm cụ thể như sau: 

Ozon tốt được tạo ra từ tự nhiên, nằm ở tầng bình lưu phía trên. Tầng bình lưu là lớp không gian 6-30 dặm trên bề mặt trái đất. Ozon xấu còn được gọi là ozon tầng đối lưu hay ozon tầng mặt đất. Chúng là kết quả hành động của con người, tạo ra từ phản ứng hóa học giữa oxit của nito và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. 

*

Tầng ozon là gì

2. Tìm hiểu về vai trò của tầng ozon

Tuy kích thước của tầng ozon không dày, thế nhưng chúng lại có nhiệm vụ vô cùng quan trọng để bảo vệ trái đất khỏi các yếu tố gây hại từ bên ngoài. Giúp bảo vệ cuộc sống của con người cũng như hệ sinh thái của động, thực vật trên trái đất. 

Nếu xảy ra hiện tượng suy giảm tầng ozon cũng chính là một trong những lý do chính gây ra biến đổi khí hậu. 

*

Tầng ozon bảo vệ trái đất khỏi các yếu tố gây hại từ bên ngoài

3. Nguyên nhân thủng tầng ozon là gì? 

Vì sao tầng ozon bị thủng, có những nguyên nhân suy giảm tầng ozon nào làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và động, thực vật? Đó chính là từ các hoạt động tự nhiên ngoài môi trường và hoạt động nhân tạo từ chính con người gây ra. 

Khi thay đổi về khoảng cách của mặt trời, lượng gió cũng như tầng bình lưu sẽ góp phần làm suy giảm tầng ozon, tuy nhiên với yếu tố này chỉ gây ra không quá 1-2%, và tác động cũng chỉ tạm thời mà thôi. 

Còn nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này, chính từ hoạt động của con người, khi giải phóng quá mức clo và brom từ các hơp chất nhân tạo như CFC, halon, CH 3 CCl 3, CCl 4, HCFC…các chất khí này được gọi là ODS làm suy giảm tầng ozon chính. 

Ngoài ra ô nhiễm không khí cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến hiện tượng tầng ozon bị phá hủy một cách trầm trọng. 

*

Ô nhiễm không khí khiến tầng ozon bị phá hủy

4. Hậu quả của việc suy giảm tầng ozon

Suy giảm tầng ozon là một trong những hiện tượng tự nhiên ảnh hưởng nhiều đến con người cũng như môi trường sống hiện nay.

Đang xem: Tầng ozon là gì, nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phúc kịp thời

Xem thêm: Wan Là Gì ? Hạn Chế Khi Sử Dụng Mạng Wan Như Thế Nào

Xem thêm:

Cụ thể như sau: 

4.1 Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người 

Sự suy giảm tầng ozon tác động rất xấu đến sức khỏe của con người, nó phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể, đồng nghĩa với việc con người sẽ dễ bị mắc bệnh hơn nhiều. 

4.2 Hủy hoại các sinh vật biển 

Suy giảm tầng ozon sẽ làm mất cân bằng của hệ sinh thái động thực vật biển. Vì khi tia UV tăng lên sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và sinh sản của các loài tôm, cua, cá…

4.3 Giảm chất lượng của không khi

Khi tầng ozon bị suy giảm sẽ làm tăng lượng bức xạ tử ngoại UV-B đến mặt đất, sẽ làm tăng phản ứng hóa học và dẫn đến hiện tượng ô nhiễm khí quyển. Ngoài ra nó còn đóng góp vào việc tăng cường hiệu ứng nhà kính.

4.4 Tác động tới vật liệu

Những bức xạ của tia tử ngoại sẽ làm giảm nhanh tuổi thọ của các loại vật liệu, làm mất độ bền chắc cũng như độ bền của chúng. 

5. Tổng hợp những biện pháp để bảo vệ tầng ozon – bảo vệ trái đất

Nhiều người thắc mắc, liệu có vá tầng ozon được hay không. Tuy nhiên, bạn có thể chủ động để thực hiện những biện pháp sau giúp bảo vệ tầng ozon cũng như góp phần bảo vệ trái đất của chúng ta hiệu quả: 

Hạn chế sử dụng năng lượng hạt nhân, từng bước nghiên cứu việc sử dụng năng lượng sạch như năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió, sóng biển… Cần có những biện pháp để xử lý tình trạng ô nhiễm cục bộ trong những khu công nghiệp, nhà máy…để giảm thiểu các loại bụi và khí độc hại vào bầu khí quyển. Nên áp dụng chính sách thuế rác thải chất ô nhiễm.Cần nâng cao và triển khai hoạt động giáo dục, tư vấn cũng như tuyên truyền để các doanh nghiệp, tổ chức cải tiến công nghệ để loại trừ cùng như ngăn chặn các hoạt động ảnh hưởng xấu đến tầng ozon. 

6. Những hành động để ngăn chặn quá trình suy thoái tầng ozon và bảo vệ sức khỏe

Mỗi người là những cá thể để tạo nên thế giới, vì thế, dù là những việc làm nhỏ nhất cũng giúp góp phần trong việc ngăn chặn quá trình suy thoái tầng ozon để bảo vệ môi trường, chính là bảo vệ sự sống của mỗi chúng ta. Cụ thể các hành động như sau:

Tự bảo vệ chính mình bằng việc không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng của mặt trời. Nếu đi ra ngoài đường, hãy tự ý thức để che chắn da, đeo kính râm, đội mũ nón cũng như mặc áo dài tay. Hãy tiết kiệm năng lượng cũng như tiết kiệm nước trong sinh hoạt, làm việc. 

*

Tiết kiệm năng lượng, nước góp phần ngăn chặn suy thoái tầng ozon

Nếu có thể, sử dụng ánh sáng tự nhiên ở trong nhà hay nơi làm việc để giảm việc sử dụng điện. Tận dụng các phương tiện giao thông công cộng thay vì sử dụng các loại xe máy, taxi. Nếu được có thể đi xe đạp hoặc đi bộ thường xuyên. Nếu lựa chọn mua các sản phẩm gia dụng, nhất là các loại được chứa trong bình xịt, hãy ưu tiên những sản phẩm có ghi trên bao bì sản phẩm “không có CFC”. Nếu sơn nhà, hãy quét hoặc lăn, không nên dùng cách phun sơn. Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại bao bì bằng nhựa xốp, thay thế khi dùng các loại làm từ gỗ, giấy, vải. 

Tầng ozon giữ nhiệm vụ vô cùng quan trọng để bảo vệ trái đất khỏi các yếu tố gây hại từ bên ngoài. Nếu tầng này bị suy giảm ảnh hưởng rất lớn đến trái đất. Vì thế, Công ty XNK hóa chất và thiết bị Kim Ngưu hy vọng rằng mỗi chúng ta hãy vận động gia đình, bạn bè cùng nâng cao ý thức để bảo vệ môi trường từ những hành động được liệt kê ở trên. Nếu cả thế giới chung tay làm những điều đó, chúng ta sẽ được sống trong một môi trường xanh hơn, cuộc sống an lành. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *