Wan là gì, hạn chế khi sử dụng mạng wan như thế nào

      163

Mạng máy tính không chỉ có tất cả một mà lại bao hàm những quy mô mạng khác nhau. Tuy nhiên nhiều loại mạng được áp dụng những và phổ biến duy nhất bên trên trái đất bây chừ cần nói tới mạng LAN, MAN, WAN. Vậy mạng LAN là gì? mạng MAN là gì? mạng WAN là gì? Những nhiều loại mạng này khác nhau như thế nào?

Mạng nội bộ – LAN

Mạng LAN là mạng tổng thể có vận tốc cao mà lại mặt đường truyền nđính thêm và chỉ hoàn toàn có thể vận động trong một diện tích S khăng khăng. ví dụ như nlỗi vnạp năng lượng chống, tòa bên, trường đại học,... Các máy tính được kết nối cùng với mạng được phân một số loại rộng rãi bên dưới dạng máy chủ hoặc máy trạm. Mạng LAN chuyển động với giao thức TCP/IPhường.

Bạn đang xem: Wan là gì, hạn chế khi sử dụng mạng wan như thế nào

Mạng LAN cũng khá được tạo thành nhị một số loại mà lại mạng LAN lớn với mạng LAN nhỏ tuổi. Đối cùng với mạng LAN nhỏ độc nhất thì chỉ thực hiện nhằm liên kết nhì máy tính xách tay cùng nhau. trái lại, mạng LAN lớn số 1 rất có thể liên kết hàng trăm ngàn máy tính. Mạng LAN thường xuyên được thực hiện để chia sẻ tài nguim, ví dụ như lưu trữ tài liệu với vật dụng in

*

Điểm lưu ý của mạng MAN

điểm sáng bao gồm của mạng Man là đường truyền mức độ vừa phải tuy thế phạm vi kết nối lại kha khá bự. Chính do vậy cơ mà ngân sách lắp ráp cao hơn mạng LAN. Đồng thời phương thức quản ngại trị mạng tinh vi rộng.

Mạng diện rộng lớn mạng - WAN

Mạng WAN là việc kết hợp thân mạng LAN cùng mạng MAN nối lại cùng nhau trải qua vệ tinc, cáp quang đãng hoặc cáp dây điện. Mạng diện rộng lớn này vừa rất có thể liên kết thành mạng riêng vừa rất có thể tạo ra mọi liên kết rộng lớn, bao phủ cả một giang sơn hoặc bên trên toàn cầu.

Giao thức thực hiện chủ yếu trong mạng WAN là giao thức TCP/IP. Đường truyền liên kết của mạng WAN có bằng thông thay đổi theo từng địa điểm lắp ráp. lấy một ví dụ như lắp đặt tại một khoanh vùng riêng biệt hoặc trong một nước nhà thì đường truyền của đường truyền biến hóa rất to lớn trường đoản cú 56Kbps đến T1 với một.544 Mbps giỏi E1 cùng với 2.048 Mbps,….và cho Giga bít-Gbps là những đường trục nối những quốc gia hay châu lục.

*

Đặc điểm của mạng WAN

Nếu nhỏng băng thông của mạng LAN là tối đa thì đường dẫn của mạng WAN lại thấp độc nhất vô nhị phải liên kết rất yếu hèn. Khả năng truyền tín hiệu kết nối rất lớn với không biến thành giới hạn. Ngực lại chi phí lắp ráp cao với phương pháp cai quản trị mạng phức tạp.

Ưu điểm của mạng WAN

Mạng WAN mang tới cho người thực hiện đều ưu thế như:

Khả năng kiểm soát được truy vấn của người dùng

Độ bảo mật thông tin xuất sắc.

Khả năng lưu trữ và chia sẻ thông tin.

Xem thêm: Unsecapp.Exe Là Gì - Đâu Là: Gọi Lại Không Đồng Bộ Của Unsecapp

Nhân viên với quý khách hàng có thẻ áp dụng màng lưới thông thường với nhau.

Hai người tiêu dùng mạng sống hai vị trí không giống nhau rất có thể tàng trữ cùng share biết tin cho nhau.

Khác nhau thân mạng LAN, MAN, WAN:

Tiêu chí

Mạng LAN

Mạng MAN

Mạng WAN

Tên đầy đủ

Local Area Network

Metropolirã Area Network

Wide Area Network

Phạm vi chia sẻ kết nối

Phạm vi bé dại - trong 1 căn phòng, văn chống, khuôn viên.

Psay đắm vi chia sẻ lên tới mức 50 km

Phạm vi chia sẻ không bị giới hạn

Tốc độ truyền dữ liệu

10 đến 100 Mbps

lớn hơn mạng LAN với bé dại hơn mạng WAN

256Kbps cho 2Mbps

Băng thông

Lớn

Trung bình

Thấp

Cấu trúc liên kết

Đường truyền cùng vòng cấu trúc

cấu trúc DQDB

ATM, Frame Relay, Sonnet

Quản trị mạng

Đơn giản

Phức Tạp

Phức tạp

Chi phí

Thấp

Cao

Rất cao

Các một số loại mạng máy tính khác

PAN (Mạng cá nhân)

Mạn PAN xuất xắc nói một cách khác là mạng cá thể, có công dụng phạt biểu thị kết nối trong một diện tích nhỏ trải qua những thứ định đường. Những thứ định đường này còn có tác dụng tra cứu mặt đường nhằm truyền tài liệu tới đích.

*

SAN (Mạng lưu lại trữ)

Mạng SAN giỏi còn gọi là mạng tàng trữ, mạng chuyên được dùng, trọn vẹn biệt lập cùng với mạng LAN và mạng WAN. Nghĩa là mạng SAN có công dụng kết nối toàn bộ các tài nguyên ổn liên quan với nhau trong cùng một mạng. điều đặc biệt, tốc độ liên kết cùng tài năng không ngừng mở rộng tài liệu giữa những đồ vật tàng trữ dữ liệu vào mạng SAN sẽ rất cao.

*

EPN (Mạng riêng rẽ của doanh nghiệp)

Mạng EPN hay còn được gọi là mạng riêng biệt của người sử dụng. Mô hình mạng này được vận động dựa vào chuẩn Ethernet 802.3 cùng có thể cung ứng tốc độ 1.23Gbit/s ngơi nghỉ cả hướng hạ giữ và ngược lại. điều đặc biệt Khi mô hình này được Thành lập đó là chiến thuật mang đến mạng truy vấn quang không chỉ có tại toàn quốc mà còn cả bên trên toàn thế giới.

VPN (Mạng riêng ảo)

VPN là viết tắt của Virtual Private Network. Mục đích của mô hình mạng này là tạo nên đa số kết nối mạng an ninh Khi tmê mệt gia vào mạng nơi công cộng. Ngoài ra, mô hình mạng này còn cho phép kết nối với khá nhiều site khác biệt y như quy mô mạng WAN.

*

Trên đó là đầy đủ khách hàng niệm và Đặc điểm của mạng LAN, MAN, WAN. Chắc chắn với đông đảo share trên của gocnhintangphat.comđã hỗ trợ các bạn biết được mạng LAN, MAN, WAN không giống nhau như thế nào rồi đề xuất không?

*