Trong thiết kế xây dựng, cấu trúc căn hộ, nhà ở, có nhiều khái niệm về tầng mà tồn tài nhiều quy ước khác nhau giữa các châu lục, quốc gia, vùng lãnh thổ, hoặc thậm chí giữa các khu vực trong cùng một quốc gia. Hãy cùng Bất Động Sản Paradise tìm hiểu định nghĩa tầng trệt, tầng lửng, tầng tum, thông tầng và tầng G (hoặc M) là gì nhé!

Tầng Trệt là gì?

Giữa các quốc gia, châu lục hay thậm chí là các khu vực trong một quốc gia cũng có nhiều quy ước khác nhau về vị trí của tầng trệt. Vậy tầng trệt là tầng gì? Tầng trệt là tầng mấy?

Tại nhiều nước châu Âu, nhắc tới tầng trệt người ta sẽ hiểu là tầng nằm ngay trên mặt đất. Với tầng này người ta không đánh số, đánh số 0 hay ký hiệu là tầng G. Như vậy phía trên tầng trệt sẽ lần lượt là các tầng 1, 2, 3, … phía dưới tầng trệt là tầng hầm thường được ký hiệu là B1, B2, B3, …

Tại Hoa Kỳ và một số vùng của Canada người ta lại quy ước tầng trêt là tầng 1 (1st floor). Tầng trệt là tầng đầu tiên và được đánh số 1, như vậy tầng trệt tại đây dũng là tầng 1. Trên tầng 1 là tầng 2, 3, 4, … phía dưới tầng 1 là tầng hầm B1, B2, B3, …

*

” data-medium-file=”https://gocnhintangphat.com/wp-content/uploads/2019/04/tang-tret-la-gi.jpg” data-large-file=”https://gocnhintangphat.com/wp-content/uploads/2019/04/tang-tret-la-gi.jpg” class=”size-full wp-image-6838″ data-src=”https://i0.wp.com/gocnhintangphat.com/wp-content/uploads/2019/04/tang-tret-la-gi.jpg” alt=”Tầng trệt là gì?” width=”680″ height=”460″/>Tầng trệt là gì?Tại Việt Nam cũng có sự khác nhau về quy ước tầng trệt giữa miền Bắc và miền Nam. Tại Hà Nội nếu nói tầng trệt tức là tầng 1, lầu 1 tức là tầng 2. Trong khi đó tại Sài Gòn tầng 1 được hiểu là lầu 1.

Đang xem: Tầng m là gì và một số ký hiệu trong thang máy, tầng b, g, r trong thang máy là gì

Ở đây có 02 khái niệm tầng và lầu, vậy tầng và lầu khác nhau thế nào?

Có nhiều quan điểm về cách phân biệt tầng và lầu, nhưng quan điểm sau đây được nhiều người đồng tình hơn cả:

Khi nói tới tòa nhà nhiều tầng thì: Tầng trệt là tầng 1 rồi lần lượt tới các tầng 2, 3, 4, 5…Khi chỉ nhắc tới lầu thì thứ tự từ dưới lên trên như sau: Tầng trệt, lầu 1, lầu 2, lầu 3.

Ví dụ: tôi nói nhà tôi có 1 trệt + 3 lầu tức là nhà tôi có 4 tầng.

Tầng Lửng (hay còn gọi là Gác Lửng) là gì?

Thuật ngữ Tầng Lửng bắt nguồn từ tiếng Ý với tên gọi “mezzano”.Tầng lửng hay còn gọi là gác lửng, gác xép là một tầng trong kiến trúc của một tòa nhà hay một ngôi nhà. Tầng lửng là tầng trung gian giữa các tầng của tòa nhà chính do đó nó thường không được tính trong số các tầng tổng thể của một tòa nhà. Thông thường, tầng lửng được thiết kế nằm giữa tầng 1 và tầng trệt của tòa nhà.

*

” data-medium-file=”https://gocnhintangphat.com/wp-content/uploads/2019/04/tang-lung-gac-lung-la-gi.jpg” data-large-file=”https://gocnhintangphat.com/wp-content/uploads/2019/04/tang-lung-gac-lung-la-gi.jpg” class=”size-full wp-image-6840″ data-src=”https://i1.wp.com/gocnhintangphat.com/wp-content/uploads/2019/04/tang-lung-gac-lung-la-gi.jpg” alt=”” width=”972″ height=”607″ srcset=”https://i1.wp.com/gocnhintangphat.com/wp-content/uploads/2019/04/tang-lung-gac-lung-la-gi.jpg 972w, //i1.wp.com/gocnhintangphat.com/wp-content/uploads/2019/04/tang-lung-gac-lung-la-gi-768×480.jpg 768w” sizes=”(max-width: 972px) 100vw, 972px”/>Tầng lửng, gác lửng, gác xép là gì?

Chức năng – Công dụng – Tiện ích của Tầng Lửng:

Với những ngôi nhà lớn, tầng lửng được thiết kế nhằm tạo ra không gian thoáng đãng, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.Với những ngôi nhà nhỏ, hẹp thì tầng lửng được thiết kế nhằm tăng diện tích sử dụng, dùng làm nơi sinh hoạt hay phòng làm việc, để đồ đạc.Với những ngôi nhà bị giới hạn về chiều cao, số tầng thì tầng lửng có thể là nơi đặt các không gian chức năng như bếp, phòng ăn, phòng ngủ cho khách.Tầng lửng cũng có thể làm nơi tiếp khách, đồng thời vẫn quan sát được việc mua bán, công việc ở tầng trệt.

Quy định về thiết kế tầng lửng tại Việt Nam

Tầng lửng được quy định có thể chiếm khoảng 80% diện tích của sàn nhà tuy nhiên nếu như chủ công trình lấp ô thông tầng ở tầng lửng thì sẽ bị tính là một tầng và bị phạt.

Xem thêm: Tài Liệu Chéo Hóa Ma Trận Là Gì, Tài Liệu Chéo Hóa Ma Trận Chọn Lọc

Tầng Tum là gì?

Tầng Tum là gì? Tum nhà là gì? Tum trong xây dựng là gì? là những câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc.

*

” data-medium-file=”https://gocnhintangphat.com/wp-content/uploads/2019/04/tang-tum-la-gi.jpg” data-large-file=”https://gocnhintangphat.com/wp-content/uploads/2019/04/tang-tum-la-gi.jpg” class=”size-full wp-image-6839″ data-src=”https://i2.wp.com/gocnhintangphat.com/wp-content/uploads/2019/04/tang-tum-la-gi.jpg” alt=”Tầng Tum là gì?” width=”1024″ height=”1282″ srcset=”https://i1.wp.com/gocnhintangphat.com/wp-content/uploads/2019/04/tang-tum-la-gi.jpg 1024w, //i1.wp.com/gocnhintangphat.com/wp-content/uploads/2019/04/tang-tum-la-gi-768×962.jpg 768w” sizes=”(max-width: 1024px) 100vw, 1024px”/>Tầng Tum là gì?Tum là một từ dùng để chỉ phần che chắn của cầu thang, tầng tum là phần trên cùng của ngôi nhà. Tum được thiết kế xây dựng giúp gia tăng diện tích sử dụng, ở phần này có thể bố trí thêm 1 phòng ngủ hay phòng thờ hay phòng giải trí.Tầng tum thường được bố trí xây dựng ở mặt trước để đón nắng, ánh sáng và tạo cho ngôi nhà cảm giác cao hơn, đẹp hơn khi nhìn đối diện. Tầng tum còn có tác dụng chống nóng cho các tầng dưới.

Thông tầng là gì?

*

” data-medium-file=”https://gocnhintangphat.com/wp-content/uploads/2019/04/thong-tan-gieng-troi-la-gi.jpg” data-large-file=”https://gocnhintangphat.com/wp-content/uploads/2019/04/thong-tan-gieng-troi-la-gi.jpg” class=”size-full wp-image-6842″ data-src=”https://i0.wp.com/gocnhintangphat.com/wp-content/uploads/2019/04/thong-tan-gieng-troi-la-gi.jpg” alt=”Thông tần – giếng trời là gì?” width=”564″ height=”763″/>Thông tần – giếng trời là gì?Thông tầng còn được biết đến với tên gọi phổ biến là giếng trời. Đây là thiết kế có tác dụng đưa ánh sáng và không khí tự nhiên vào trong nhà, giúp ngôi nhà có không khí trong lành, tràn đầy sức sống tự nhiên.

Thông tầng là khoảng không gian nhỏ xuyên suốt chiều cao của ngôi nhà nhằm đưa ánh sáng tự nhiên và không khí bên ngoài vào. Thông tầng có thể được thiết kế ở trung tâm nhà, cầu thang, bếp… tùy thuộc vào thiết kế, kích thước nhà cũng như yêu cầu của gia chủ.

Tầng G, M, B trong thang máy nghĩa là gì?

Trong bảng chọn tầng thang máy, G (hoặc M) là ký hiệu đại diện cho tầng trệt, các con số khác bên trên (1 2 3 4 5 …) thể hiện số tầng bạn muốn lên và phía dưới B1 B2 … là tầng hầm 1, tầng hầm 2, … (thường là các tầng để xe).

Xem thêm: Dấ U Não Là Gì – 7 Dấu Hiệu Cảnh Báo Khối U Não

Tại châu Âu: Tầng trệt (tầng Ground) được ký hiệu là G hoặc 0, các tầng tiếp theo ký hiệu là 1 2 3 4 5…

Tại Bắc Mỹ: Người ta quy ước tầng trệt chính là tầng 1. Tuy nhiên nếu tòa nhà có cả tầng trệt và tầng 1 thì tầng trệt được ký hiệu là G hoặc M. Nếu tòa nhà có tầng lửng (thường nằm giữa tầng 1 và 2) thì tầng lửng đó sẽ là tầng G hoặc M.

Ở Việt Nam: ký hiệu G thường chỉ tầng trệt, 1 2 3 … chỉ các tầng lầu, B1 B2 … là các tầng hầm 1 2 … (thường là các tầng để xe, gửi xe)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *