Đang xem: Tài lanh là gì khi bị nhận xét tài lanh, hay dạy Đời người khác?

Môi chất lạnh là gì ?

Môi chất lạnh theo định nghĩa là chất tuần hoàn trong hệ thống lạnh làm nhiệm vụ hấp thu nhiệt của buồng lạnh nhờ bốc hơi ở áp suất thấp nhiệt độ thấp và thải nhiệt ra môi trường ở áp suất cao và nhiệt độ cao.

Nói như vậy chắc nhiều bạn không chuyên ngành cũng hơi khó hiểu 1 chút. Mình xin nói 1 cách đơn giản hơn. Môi chất lạnh các bạn có thể hiểu là 1 chất nào đó mà nó có thể giảm được áp suất và nhiệt độ trong 1 hệ thống lạnh. Ví dụ : trong hệ VRV, sau khi gas R410A được máy nén đẩy qua van tiết lưu thì chất này sẽ bị giảm nhiệt độ đột ngột ( từ khoảng 25 độ xuống dưới 10 độ C. ) Và gas này sẽ được truyền đi thông qua các đường ống đồng để tới các FCU, làm lạnh không gian điều hòa.

*

Một số loại môi chất lạnh

Một số loại môi chất lạnh :

Môi chất lạnh R11 : Là môi chất không độc hại, không gây cháy nổ, han rỉ đường ống. Có nhiệt độ sôi là 23.8 độ C. Gas này thường được ứng dụng làm lạnh trong tuabin, bơm nhiệt. Tuy nhiên, R11 có ảnh hưởng xấu tới tầng ô zôn và gây hiệu ứng nhà kính. Do đó người ta đang thay thế R11 bằng R123. Môi chất lạnh R12 : Là chất không màu, mùi thơm nhẹ, sôi ở nhiệt độ -30 độ C. Các tính chất của R12 cũng tương tự như R11. Nhưng R12 không hòa tan với nước nên thường dẫn tới bị tắc van tiết lưu khi sử dụng gas này. Ứng dụng của nó thường nạp vào các tủ lạnh, máy điều hòa không khí.Môi chất lạnh R22 : Là môi chất không màu, mùi thơm nhẹ, sôi ở nhiệt độ -40 độ C.

Xem thêm: Chỉ Số Bv Là Gì – Bv Trong Chứng Khoán Là Gì

R22 có áp suất làm việc cao, gây tác động ít với môi trường và hiện nay vẫn được sử dụng trong các hệ thống lạnh. Môi chất lạnh R134 : môi chất lạnh này sôi ở nhiệt độ -27 độ C. Có tính nhiệt lạnh không cao, thường sử dụng cho các máy điều hòa trên ô tô. Tuy nhiên hiện nay cũng khá hạn chế dùng loại môi chất này. Ngoài ra còn nhiều loại môi chất lạnh khác như R401A, R410B, R502, R409B…

Chất tải lạnh là gì ?

Theo định nghĩ thì chất tải lạnh là môi chất trung gian, nhận nhiệt của đối tuợng cần làm lạnh chuyển tới thiết bị bay hơi. Hệ thống lạnh dùng chất tải lạnh là hệ thống gián tiếp qua chất tài lạnh.

Xem thêm: Tìm Hiểu Webcam Là Gì, Dùng Để Làm Gì, Mua Ở Đâu? Tìm Hiểu Về Webcam

*

Nói theo định nghĩa thì có thể nhiều bạn cũng khó hình dung ra, do đó mình nêu ra 1 ví dụ cụ thể như sau. Trong hệ thống Chiller, sau khi nước được làm lạnh xuống 7 độ C, nó sẽ được phân phối tới các FCU để làm lạnh tiếp cho không gian điều hòa. Thì nước ở đây chúng ta có thể hiểu là chất tải lạnh. Theo mình, nói 1 cách ngắn gọn thì chất tải lạnh là chất mang theo nhiệt độ lạnh để truyền tới các thiết bị làm lạnh. Chất tải lạnh thường dùng là nước, nước muối Cacl2, Nacl..

Phân biệt chất tải lạnh và môi chất lạnh như thế nào ?

Đến đây, có thể chúng ta đã thấy được sự khác nhau cơ bản giữa chất tải lạnh và môi chất lạnh rồi đúng không nào. Môi chất lạnh là chất có thể tạo ra nhiệt độ rất thấp, là nguyên nhân, tác nhân chính để tạo ra nguồn nhiệt. Còn chất tải lạnh nó chỉ là chất mang theo nguồn nhiệt mà môi chất lạnh đã tạo ra trước đó thôi.

Vây là mình đã nêu ra 1 vài đặc điểm của môi chất lạnh và chất tải lạnh để giúp các bạn phân biệt dễ dàng hơn. Hi vọng bài viết mang lại cho các bạn thêm các kiến thức bổ ích để áp dụng vào công việc, cuộc sống.

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *