Tadaritin là một loại thuốc dùng trong một số trường hợp dị ứng, ngứa ngáy, phát ban. Tuy nhiên vì không thực sự nhiều người hiểu rõ về nó nên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung sau!

Thuốc tadaritin là thuốc gì? Thuốc tadaritin có tác dụng gì?

Tadaritin là một loại thuốc nằm trong nhóm thuốc có tác dụng chống dị ứng, chuyên sử dụng cho các trường hợp bị quá mẫn cảm.

Đang xem: Thuốc tadaritin là thuốc gì, tadaritin (3 vỉ x 10 viên hộp)

*

Một số tác dụng của thuốc tadaritin được nhà sản xuất đề cập bao gồm:

Giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh dị ứng theo mùa ví dụ như sốt cỏ khô cũng như một số phản ứng dị ứng khác như: sổ mũi, hắt hơi, mũi đỏ, ngứa ngáy, chảy nước mắt khó chịu. Dùng trong điều trị một số bệnh lý có yếu tố phát ban trên da.

Thuốc Tadaritin có giá bao nhiêu?

Giá thuốc tadaritin có thể giao động trong khoảng trên dưới 230.000 VNĐ/hộp.

Điều này có thể phụ thuộc vào việc bạn mua ở đại lý, nhà thuốc nào. Ngoài ra, tùy vào thời điểm thị trường cũng như một số yếu tố khác mà giá thuốc có thể có sự biến động đôi chút.

Thành phần chứa trong mỗi viên thuốc tadaritin

Trong tadaritin, thành phần chính là desloratadine với liều lượng là 5mg trong mỗi viên. Ngoài ra, mỗi viên thuốc còn chứa một số tá dược vừa đủ 1 viên.

Trong tá dược có chứa các chất sau: Dinatri phosphate khan, cellulosevi tinh thể, tinh bột ngô, lactose monohydrate, silic dioxide keo khan, tinh bột ngô biến tính, dầu hạt bông hydro hóa, Opadry AMB Blue 80 W30580, magnesi stearate.

Dạng thức bào chế: Tadaritin được bào chế thành dạng viên nén bao phim, mỗi một vỉ bao gồm 10 viên.

Xem thêm: Giải Mã Hiện Tượng Chim Sa Cá Lặn Là Gì, Chim Sa Cá Nhảy Là Gì

Quy cách đóng gói: Thuốc này được đóng gói trong hộp giấy. Một hộp bao gồm 3 vỉ x 10 viên.

*

Đối tượng và cách sử dụng thuốc tadaritin

Thuốc tadaritin được chỉ định cho người lớn và người trên 12 tuổi. Nó được chỉ định dùng trong các liều để giúp làm giảm triệu chứng cho người mắc các bệnh lý thường gặp như:

Bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa Người mắc bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính Người mắc bệnh mề đay.

Thuốc này được dùng theo đường uống với liều lượng có cả người lớn, trẻ em trên 12 tuổi, người cao tuổi là 5mg cho 1 viên Desloratadin, tương ứng với 1 viên và chỉ dùng làm liều uống duy nhất trong ngày.

Ngoài ra, với các trường hợp cụ thể mà liều dùng có thể được chỉ định phù hợp nhưng người bệnh không tự ý tăng giảm liều lượng vì thuốc có thể gây một số tác dụng phụ.

Thận trọng khi sử dụng thuốc tadaritin

Những đối tượng sau không nên dùng hoặc cần thận trọng nếu muốn sử dụng tadaritin và các sản phẩm chứa thành phần này:

Người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc. Trẻ em dưới 12 tuổi Người bệnh đang mang thai hoặc đang trong thời kỳ cho con bú Người bệnh có bệnh lý suy thận nặng

Thuốc tadaritin có tác dụng phụ không?

Tadaritin có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định như gây hoa mắt, đau đầu, khô miệng, viêm họng, mệt mỏi nặng, đau bụng kinh dữ dội, đau cơ bắp, đau dạ dày… Một số tác dụng phụ có thể không được đề cập đầy đủ. Do đó, người bệnh khi cần sử dụng thuốc này thì cần hết sức thận trọng.

Ngoài ra, nếu bị khó thở, tim đập nhanh sau khi dùng thuốc này thì cần phải liên hệ bác sĩ ngay lập tức để được hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm: Xà Quần Là Gì ? Bắt Nguồn Từ Đâu? Xà Quần Là Gì

Tương tác thuốc tadaritin

Tadaritin có thể tương tác với một số loại thuốc như ketoconazole (Extina, Nizoral, Xolegel, Kuric); Azithromycin (Zithromax); Erythromycin; fluoxetine (Prozac); cimetidine (Tagamet). Khi xảy ra tương tác, chúng có thể làm tăng nồng độ desloratadine trong máu do enzym gan làm giảm thải trừ.

Dược lực học

Chất Desloratadin trong thuốc tadaritin là một chất có chức năng chuyển hóa chính được dùng theo đường uống của loratadin. Đây là một chất kháng histamin có đặc tính không gây cơn buồn ngủ. Desloratadin có tính đối kháng histamin tức thời cho hiệu quả dài lâu. Nó có khả năng đối kháng chọn lọc thụ thể histamin-H1 trong ngoại vi. Sau khi vào cơ thể, desloratadin gây ức chế chọn lọc thụ thể H1 ở ngoại vi vì nó không thẩm thấu vào trong hệ thần kinh trung ương. Chất Desloratadin có công dụng chống lại dị ứng vì nó có khả năng ức chế việc giải phóng những cytokin gây viêm như IL-1, IL-6, IL-8, IL-13 từ đại thực bào (tế bào mast) và bạch cầu ái kiềm (basophils) có trong có thể. Ngoài ra nó cũng ức chế sự hoạt động của các phân tử kết dính P-selectin trong tế bào nội mạc. Desloratadin có công dụng cắt các triệu chứng điển hình như hắt hơi, ngứa, sổ mũi, tắc mũi, xung huyết mũi, ngứa mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt, ngứa vòm miệng ở những người mắc viêm mũi dị ứng. Tác dụng kiểm soát những triệu chứng này thường kéo dài trong vòng 24 giờ đồng hồ. Chất Desloratadin cũng có công hiệu giảm triệu chứng trong các bệnh mề đay khác ngoài mề đay mãn tính tự phát. Chất Desloratadin cũng có tác dụng giúp giảm kích thước và số lượng của các nốt phát ban cũng như làm giảm ngứa ngáy khó chịu trong bệnh này.

*

Dược động học

Về hấp thu: Sau khi uống thuốc 30 phút mà xét nghiệm huyết tương thì sẽ tìm thấy nồng độ Desloratadin. Để đạt nồng độ cao nhất trong huyết tương thì cần khoảng 3 giờ sau khi uống, điều này chứng tỏ khả năng hấp thu của Desloratadin rất tốt. Sinh khả dụng của chất này tỷ lệ thuận đối với liều lượng nếu dùng thuốc trong phạm vi từ 5-20mg. Chất này cũng không bị ảnh hưởng về dược động học dù người bệnh ăn thức ăn giàu năng lượng, nhiều lipid hay uống nước bưởi. Phân bố: Trên lâm sàng chưa thấy sự tích lũy thuốc nếu uống liều duy nhất trong khoảng 5-20mg/ngày liên tục trong 14 ngày. Chất desloratadin gắn vừa phải vào các protein trong huyết tương với tỷ lệ từ 83-87%. Chuyển hóa: Trên thực tế, các enzym có trách nhiệm trong quá trình chuyển hóa của chất Desloratadin vẫn chưa được xác định, do vậy một số tương tác thuốc vẫn đang được loại trừ. Ngoài ra, chất này cũng không gây ức chế CYP3A4 in vivo, CYP2D6, nó không phải là chất nền hay gây kìm hãm P-glycoprotein Thải trừ: Với 1 liều dùng duy nhất trong ngày, desloratadin sẽ bán thải cuối cùng sau 27 giờ.

Trên đây là những thông tin về thuốc tadaritin. Hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *