Tiristor Là Gì ? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Thyristor

      141

Đây là bài viết chia sẻ kiến thức và kỹ năng, bên mình không marketing sản phẩm này. Vui lòng ko điện thoại tư vấn điện, nhắn tin hỏi hàng. Xin cám ơn !


Tóm tắt bài viết

6 Nguyên lý hoạt động của thyristor thế nào ?7 Các thông sỗ kỹ thuật của một thyristor là gì ?10 Các ưu yếu điểm Khi sử dụng thyristor là gì ?

Thyristor là gì ?

Trước Khi vào nội dung thiết yếu thì họ sẽ cùng nhau tò mò qua loa về bọn chúng trước nhé. Thyristor hay còn gọi cùng với cái thương hiệu rất đầy đủ là Silibé Controlled Rectifier (Chỉnh lưu lại silic tất cả điều khiển) là bộ phận cung cấp dẫn kết cấu từ bỏ tứ lớp chào bán dẫn là 1 loại linh kiện được thực hiện rộng thoải mái trong những thiết bị điện tử. Thyristor thực chất là 1 trong điốt được ghxay từ bởi vì 2 transistor bao gồm cùng với hai phía đối nghịch cùng hoàn toàn có thể điều khiển được (tương đương hai BJT gồm một BJT một số loại NPN và một BJT các loại PNP). Chúng vận động lúc được cấp điện cùng tự động hóa ngắt, trsinh hoạt về tinh thần dừng dẫn Khi không tồn tại năng lượng điện. Nó được hay được sử dụng mang đến chỉnh lưu loại năng lượng điện tất cả tinh chỉnh.

Bạn đang xem: Tiristor Là Gì ? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Thyristor

*

Thực nghiệm cho thấy Khi chiếc điện hỗ trợ cho cực G càng Khủng thì áp ngập càng bé dại tức Thyristor càng dễ dẫn điện.

Trường vừa lòng 3: phân cực ngược Thyristor

Phân rất ngược Thyristor là nối A vào rất âm, K vào rất dương của nguồn VCC. Trường đúng theo này giống hệt như diode bị phân cực ngược. Thyristor sẽ không còn dẫn điện nhưng chỉ tất cả dòng hết sức bé dại trải qua. Lúc tăng năng lượng điện áp ngược lên đầy đủ to thì Thyristor sẽ bị tiến công thủng cùng mẫu điện qua theo chiều ngược lại. Điện áp ngược đủ để đánh thủng Thyristor là VBR, thường thì trị số VBR và VBO đều nhau với ngược vệt.

IG= 0 ; IG2>IG1>IG

Các thông sỗ nghệ thuật của một thyristor là gì ?

thường thì thì một thyristor sẽ sở hữu được những thông số nghệ thuật nhất thiết, khi bọn họ áp dụng yêu cầu quyên tâm đến những thông số này nhằm rất có thể tiện đến việc mua với sử dụng. Cụ thể họ gồm các thông số kỹ thuật như sau:

Giá trị mẫu mức độ vừa phải chất nhận được chạy qua thyristor Iv,tb:

Đây là giá trị chiếc trung bình có thể chấp nhận được chạy qua thyristor với điều kiện ánh nắng mặt trời của cấu trúc tinch thể cung cấp dẫn của thyristor ko quá vượt một quý hiếm nhiệt độ được cho phép. Trong thực tế, chiếc điện cho phép chạy qua thyristor còn nhờ vào vào ĐK có tác dụng đuối và môi trường xung quanh. cũng có thể làm cho non tự nhiên và thoải mái tuy nhiên năng suất không cao, chính vì vậy với trải đời cao hơn bạn ta làm cho đuối cưỡng bức thyristor bằng quạt gió hoặc bằng nước, tuy nhiên vấn đề đó hoàn toàn có thể khiến form size vật dụng tăng đáng chú ý, sử dụng cho những vật dụng có hiệu suất to. Nói bình thường có thể chắt lọc cái điện theo những ĐK làm đuối nlỗi sau:

Làm non từ bỏ nhiên: mẫu áp dụng có thể chấp nhận được cho tới một phần tía cái cho phép Iv,tb.Làm đuối cưỡng bách bằng quạt gió: chiếc áp dụng có thể chấp nhận được bởi nhị phần tía mẫu được cho phép Iv,tb.Làm mát cưỡng bách bởi nước: rất có thể thực hiện mang lại 100% cái Iv,tb

Điện áp ngược cho phép lớn số 1 (Ung,max):

Đây là cực hiếm năng lượng điện áp ngược lớn số 1 chất nhận được đặt lên thyristor. Trong những vận dụng yêu cầu bảo vệ rằng trên ngẫu nhiên thời khắc làm sao năng lượng điện áp thân anode và cathode Uak luôn nhỏ rộng hoặc bằng Ung,max. Trong khi cần đảm bảo một độ dự trữ nhất mực về điện áp, nghĩa là Ung,max nên được lựa chọn tối thiểu là bởi 1,2 – 1,5 lần giá trị biên độ lớn nhất của năng lượng điện áp bên trên sơ đồ dùng.

Thời gian hồi sinh đặc thù khóa của thyristor τ(μs):

Đây là thời hạn buổi tối tgọi phải để năng lượng điện áp âm lên giữa anode và cathode của thyristor sau thời điểm dòng anode-cathode đã về bằng ko trước lúc lại rất có thể tất cả điện áp Uak dương nhưng mà thyristor vẫn khóa. τ là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng của thyristor. Đôi khi cần bảo vệ thời hạn giành cho quy trình khóa cần bởi 1,5-2 lần τ.

Tốc độ tăng điện áp cho phép dU/dt (V/μs):

Thiristor là 1 phần tử phân phối dẫn tất cả tinh chỉnh, tức là dù được phân cực thuận (Uak>0) nhưng vẫn đề nghị có tín hiệu điều khiển và tinh chỉnh thì nó new chất nhận được cái chạy qua. Khi thyristor phân rất thuận, đa số điện áp rơi bên trên lớp tiếp tiếp giáp J2 như mẫu vẽ.

Lớp tiếp sát J2 bị phân rất ngược buộc phải độ dày của nó xuất hiện thêm, tạo ra vùng không khí nghèo điện tích, cản trở loại năng lượng điện chạy qua. Vùng không gian này hoàn toàn có thể coi nlỗi một tụ diện gồm năng lượng điện dung Cj2. Khi bao gồm điện áp đổi mới thiên cùng với tốc độ phệ, cái điện của tụ hoàn toàn có thể có mức giá trị đáng kể, vào vai trò nhỏng mẫu điều khiển. Kết quả là thyristor hoàn toàn có thể xuất hiện Khi chưa xuất hiện biểu thị điều khiển và tinh chỉnh vào rất tinh chỉnh và điều khiển G. Tốc độ tăng năng lượng điện áp là 1 thông số kỹ thuật biệt lập thyristor tần số rẻ cùng với thyristor tần số cao. Ở thyristor tần số phải chăng, dU/dt vào mức 50 đến 200 V/μs còn cùng với những thyristor tần số cao dU/dt có thể lên tới 500-2000 V/μs.

Cách đo đánh giá Thyristor thế nào ?

Trong phần này bản thân vẫn hướng dẫn các bạn phương thức đo chất vấn thyristor bằng phương pháp đặt đồng hồ thang x1W. Thứ nhất ta đặt que Black vào Anode và que đỏ vào cathode. Ban đầu kim của đồng hồ đeo tay sẽ không còn lên, kế tiếp sử dụng Tua – vít chập chân A vào chân G thì ta thấy kyên đồng hồ thời trang dịch rời. Tiếp theo sau đó ta vứt Tua – vít ra đồng hồ đeo tay vẫn lên kim, những điều đó là Thyristor xuất sắc. Các Thyristor hay được áp dụng trong số mạch chỉnh lưu lại nhân song tự động hóa của mối cung cấp xung vô tuyến màu sắc.

Xem thêm: Tumour Là Gì ? Carcinoma, Sarcoma, Myeloma, Lymphoma Và Leukemia

Để hoàn toàn có thể đảm bảo riêng biệt thyristor còn hoạt động tốt đã bị tiêu diệt thì yên cầu họ đề xuất khám nghiệm. Việc này rất có thể ko cần thiết đối với những nhiều loại thyristor mới mua. Nhưng cùng với các nhiều loại sẽ mua dữ trữ vĩnh viễn thì Việc đánh giá là điều cần làm cho. Tránh những ngôi trường hòa hợp Lúc bọn họ sẽ hàn vào mạch rồi tuy thế khí đó bắt đầu biết răng thyristor đã hư thì rất cạnh tranh xử lý gắng mới. Hiện nay đã có tác dụng kém thẩm mỹ board mạch cũng tương tự phần làm sao kia làm cho tác động đến những linh phụ kiện cùng mặt đường năng lượng điện chạy vào board.

Ứng dụng của thyristor là gì ?

Các sản phẩm công nghệ thyristor trước tiên được chế tạo mang lại mục tiêu tmùi hương mại vào năm 1956. Một máy thyristor nhỏ có thể kiểm soát một lượng béo năng lượng điện áp cùng năng lượng. Vì rứa nó được vận dụng vào kiểm soát và điều chỉnh ánh nắng, điều khiển công suất năng lượng điện cùng tinh chỉnh vận tốc của động cơ điện. Trước đây, thyristor được sử dụng mang đến đảo ngược mẫu điện để tắt sản phẩm công nghệ. Trên thực tế, nó bao gồm loại điện thẳng yêu cầu cực kỳ cạnh tranh thực hiện mang đến vật dụng. Nhưng hiện giờ, bằng cách áp dụng biểu hiện cổng tinh chỉnh có thể bật tắt các máy bắt đầu, hoàn toàn có thể sử dụng Thyristor để tắt bật hoàn toàn. Vì vậy, thyristor được áp dụng làm công tắc chứ không hề tương thích làm cho bộ khuếch đại analog.

Trên thị tế thì thyristor hầu hết được thực hiện nghỉ ngơi những ứng dụng đề nghị điện áp và dòng điện mập, cùng thường xuyên được áp dụng nhằm tinh chỉnh loại luân chuyển chiều AC (Alternating current), vị sự chuyển đổi cực tính của chiếc điện khiến sản phẩm công nghệ có thể đóng một giải pháp trường đoản cú động(được cho là như thể quy trình Zero Cross-quy trình đóng giảm cổng đầu ra trên ở bên cạnh điểm 0 của năng lượng điện áp hình sin). Ta có thể ví dụ một ứng dụng của thyristor nhỏng sau:

*

Trong mạch năng lượng điện động cơ M là hộp động cơ vạn năng, nhiều loại bộ động cơ rất có thể dùng điện AC tốt DC. Dòng điện qua bộ động cơ thuộc dòng năng lượng điện làm việc cung cấp kỳ dương với được chuyển đổi trị số bằng phương pháp biến hóa góc kích của loại IG. khi Thyristor chưa dẫn thì chưa có mẫu qua bộ động cơ, diode D nắn điện chào bán kỳ dương hấp thụ vào tụ qua điện trnghỉ ngơi R1 cùng phát triển thành trnghỉ ngơi VR. Điện áp cung cấp cho cực G đem trên tụ C cùng qua cầu phân áp R2 – R3.

Giả sử năng lượng điện áp đầy đủ nhằm kích mang đến rất G là VG = 1V và cái năng lượng điện kích IGmin = 1mA thì năng lượng điện áp trên tụ C phải khoảng chừng 10V. Tụ C hấp thụ điện qua R1 và qua VR với hằng số thời gian là : T = (R1 + VR)C. Khi biến hóa trị số VR vẫn làm thay đổi thời gian hấp thụ của tụ tức là biến đổi thời điểm có cái xung kích IG đã làm chuyển đổi thời điểm dẫn điện của Thyristor Có nghĩa là biến hóa mẫu điện qua hộp động cơ và tạo nên vận tốc của bộ động cơ biến hóa.

lúc cái AC bao gồm cung cấp kỳ âm thì diode D và Thyristor phần đa bị phân rất nghịch cần diode ngưng dẫn với Thyristor cũng gửi thanh lịch tâm trạng ngưng dẫn.

Các ưu điểm yếu kém lúc thực hiện thyristor là gì ?

Hầu không còn các thiết bị lúc áp dụng đều phải có đa số điểm mạnh với nhược điểm đúng không ạ làm sao ? Và thyristor cũng không ngoại lệ, chúng cũng có thể có các chiếc có tác dụng rất tốt với những chiếc chưa xuất sắc. Và phần này mình đã liệt kệ ra hồ hết sản phẩm nhưng mà chúng làm giỏi với không xuất sắc để các bạn có thể hiểu thêm nhé.

Ưu điểm:

Một số điểm mạnh của thyristor xuất xắc bộ chỉnh giữ điều khiển và tinh chỉnh silic (SCR):

Có thể xử lý điện áp, chiếc điện cùng công suất lớn.Có thể được đảm bảo an toàn bằng cầu chì.Rất dễ dàng nhảy.Mạch kích hoạt đến cỗ chỉnh giữ được điều khiển và tinh chỉnh bằng silibé (SCR) rất đơn giản.Rất đơn giản dễ dàng để điều hành và kiểm soát.giá cả tốt.Nó rất có thể điều khiển mối cung cấp chuyển phiên chiều.

Nhược điểm:

Một số nhược điểm của thyristor giỏi cỗ chỉnh giữ tinh chỉnh silic (SCR):

Bộ chỉnh giữ khiển silic (SCR) là trang bị một chiều, vày vậy nó chỉ có thể điều khiển và tinh chỉnh công suất bằng mối cung cấp một chiều vào nửa chu kỳ luân hồi dương của mối cung cấp xoay chiều. Do đó chỉ bao gồm nguồn một chiều được tinh chỉnh bằng thyristor.Trong mạch xoay chiều, nó rất cần được được nhảy trên từng chu kỳ.Không thể áp dụng ở tần số cao.Dòng năng lượng điện làm việc cổng (gate) cấp thiết âm.

Lời kết:

Trên đó là một trong những ban bố cùng kỹ năng và kiến thức cơ bạn dạng về thyristor là gì ? Hy vọng nó đã quan trọng mang đến phần nhiều nhiều người đang bắt buộc tìm hiểu. Vì là kỹ năng và kiến thức cá nhân cùng thu thập được trên các trang mạng yêu cầu không thể rời ngoài sai sót, khôn xiết hy vọng được sự đóng góp của các bạn nhằm bài viết được hoàn hảo rộng.

Đây là nội dung bài viết share kỹ năng và kiến thức, bên mình không kinh doanh món đồ này. Vui lòng ko Gọi năng lượng điện, nhắn tin hỏi mặt hàng. Xin cám ơn !