Bắt đầu giao dịch ngay hoặc thử giao dịch demo

Đăng ký tài khoản thật THỬ TÀI KHOẢN DEMO Tải ứng dụng điện thoại Tải ứng dụng điện thoại

Đại dịch Corona đã gây ra đợt bán tháo mạnh nhất trên thị trường kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Trong khi nền kinh tế đã sụp đổ vì những biện pháp phong tỏa được áp dụng, thị trường tài chính cũng lao dốc.

Đang xem: Nghĩa của từ suy thoái là gì, bản chất và Đặc Điểm các thông tin cần thiết khác về nó

Tuy nhiên, dù các nền kinh tế chính vẫn đang đóng cửa do các lệnh hạn chế, thị trường toàn cầu đã phục hồi một cách nhanh đáng ngạc nhiên. Các nhà môi giới cũng gặp nhiều khó khăn khi các nhà đầu tư mới đổ xô vào tham gia thị trường chứng khoán.

Những nhà giao dịch mới cũng như những người chưa từng có kinh nghiệm đầu tư trước đây thường có chung các câu hỏi: Khủng hoảng kinh tế là gì? Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, đầu tư gì cho thông minh? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những điều quan trọng cần chú ý khi đầu tư trong khủng hoảng kinh tế. Đồng thời, bạn cũng sẽ được làm quen với những cổ phiếu chống suy thoái và các quy tắc vô cùng quan trọng để bảo vệ vốn đầu tư của bạn trước làn sóng khủng hoảng kinh tế.

Nội dung chính:

Khủng hoảng kinh tế là gì?Đầu tư gì khi khủng hoảng kinh tế? Có nên giữ tiền mặt khi kinh tế suy thoái?Những điều cần chú ý khi đầu tưĐầu tư cổ phiếu trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế?Hay lựa chọn đầu tư hàng hóa?Kết luận

Khủng hoảng kinh tế là gì?

Khủng hoảng kinh tế là tình trạng giá trị tài sản giảm xuống nhanh chóng hoặc các định chế tài chính gặp vấn đề về thanh khoản. Cả hai trường hợp nói trên thường dẫn đến kết quả chung: bán tháo.

Mặc dù các cuộc khủng hoảng tài chính thường chỉ giới hạn trong một khu vực địa lý, một quốc gia hoặc là một loại hình tài sản (ví dụ: thị trường bất động sản Bồ Đào Nha), nhưng trong thời buổi này, khủng hoảng dễ dàng lan rộng ra toàn cầu.

Bắt đầu giao dịch ngay hoặc thử giao dịch demo

Đăng ký tài khoản thật THỬ TÀI KHOẢN DEMO Tải ứng dụng điện thoại Tải ứng dụng điện thoại

Bắt đầu từ vài thập kỷ trước, khi tài chính bắt đầu tự do hóa, các thị trường tài chính cũng trở nên liên quan mật thiết với nhau. Có nhiều nguyên nhân gây ra khủng hoảng: một vụ vỡ bong bóng đầu cơ, một cuộc xung đột vũ trang khiến thị trường sụp đổ, hoặc một đại dịch toàn cầu. Dù trong trường hợp nào, các nhà đầu tư cũng cần phải chuẩn bị sẵn sàng vì bất kỳ cuộc khủng hoảng nào cũng có thể khiến danh mục đầu tư bị ảnh hưởng, nhưng mặt khác, cũng tạo ra nhiều cơ hội tiềm năng.

Khủng hoảng kinh tế thì đầu tư gì? Có nên giữ tiền mặt khi kinh tế suy thoái?

Đầu tiên, cần phải nhấn mạnh rằng bạn không nên dùng số tiền dành cho chi tiêu

thiết yếu để đầu tư. Thay vào đó, nhiều người dùng các khoản tiết kiệm để tham gia đầu tư vì những khoản này chưa cần thiết trong tương lai gần. Nhìn chung, mọi người nên có một khoản đảm bảo tài chính cho bản thân, lý tưởng nhất là bằng tiền mặt. Năm 2020 là năm mà chúng ta nhận ra rằng tương lai là điều không thể dự báo trước. Một số cuộc khủng hoảng có thể trở nên đặc biệt nặng nề đối với nhiều lĩnh vực kinh tế.

Tuy nhiên, trong bất kỳ cuộc suy thoái hay khủng hoảng nào, người ta đều tìm thấy những cơ hội đầu tư tuyệt vời. Một đợt bán tháo mạnh sẽ khiến cho một nhóm tài sản trở nên cực kỳ rẻ và đây là điều không thể tránh khỏi trên thị trường. Mặc dù không ai có thể chắc chắn rằng giá của của một loại tài sản sẽ phục hồi, một vài tài sản trong nhóm có vẻ sẽ bật lên không sớm thì muộn. Vì thế, các nhà đầu tư cần phải luôn trong tư thế sẵn sàng. Một khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, mọi thứ sẽ diễn ra rất nhanh. Một đợt bán tháo thường khiến giá lao dốc không phanh.

Hiệu suất và dữ liệu trong quá khứ không đảm bảo kết quả tương lai.

Những điều cần nhớ khi đầu tư trong khủng hoảng kinh tế

Một cuộc khủng hoảng tài chính thường gắn liền với một đợt suy thoái, đánh dấu sự suy giảm về hiệu suất xuyên suốt các nền kinh tế. Trong bối cảnh này, các khoản

đầu tư thường có rủi ro lớn khi thị trường biến động mạnh, còn triển vọng tương lai thì không chắc chắn. Có rất nhiều điều quan trọng mà bạn cần cân nhắc trước khi đầu tư trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Người ta luôn nói: “Đừng bao giờ đặt hết trứng vào một giỏ”. Một danh mục đầu tư đa dạng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cụ thể, từ đó tối thiểu hóa rủi ro chung. Điều này không chỉ có nghĩa là đầu tư vào nhiều loại tài sản, mà còn có nghĩa là giao dịch những nhóm tài sản khác khác nhau.

Tùy theo khẩu vị rủi ro của bạn, danh mục đầu tư có thể bao gồm một ít tài sản rủi ro thấp (cổ phiếu hưởng cổ tức, trái phiếu chính phủ, kim loại quý và tiền mặt). Phần vốn đầu tư còn lại có thể được phân bổ cho các tài sản rủi ro hơn (cổ phiếu tăng trưởng, tiền điện tử và các hợp đồng CFD).

Thời điểm đầu tư

Thời điểm đầu tư là một yếu tố quan trọng khi mọi thứ diễn ra quá nhanh và thị trường bắt đầu sụp đổ. Thị trường biến động mạnh có thể khiến cho các tài sản trong danh mục đầu tư của bạn mất giá và vốn đầu tư bị thua lỗ. Tuy nhiên, khi biến động qua đi, khả năng bạn đưa ra một quyết định đầu tư hiệu quả sẽ tăng lên. Rõ ràng là không một ai có thể dự đoán điểm vào lệnh hoàn hảo một cách tuyệt đối.

Đầu tư theo từng giai đoạn

Vì những lý do đã đề cập ở trên, đầu tư tất cả cùng một lúc (còn gọi là đầu tư tổng hợp) là một chiến thuật có vẻ nhiều rủi ro trong bối cảnh thị trường đang hỗn loạn. Thay vào đó, đầu tư theo từng giai đoạn hoặc trung bình hóa chi phí đầu tư có thể là một giải pháp hợp lý hơn cho các nhà đầu tư không thích rủi ro. Với chiến lược này, vốn đầu tư sẽ được chia nhỏ thành nhiều phần, nhờ đó giảm thiểu rủi ro liên quan đến biến động.

Chuẩn bị cho mình một thần kinh thép

Mỗi nhà đầu tư có một mức khẩu vị rủi ro khác nhau. Việc đầu tư trong thời kỳ suy thoái có thể khiến nhiều người bị áp lực. Hãy thử hình dung rằng danh mục đầu tư của bạn mất 10% giá trị chỉ trong một ngày! Một số người không thể chịu được sức ép trong một hoàn cảnh như vậy, mặc dù thị trường vẫn có thể phục hồi đâu đó trong tương lai gần. Vì vậy, cần lưu ý rằng đầu tư khủng hoảng luôn đòi hỏi thần kinh thép.

Đầu tư cổ phiếu trong khủng hoảng kinh tế

Kinh tế suy thoái khiến các nhà đầu tư lo ngại về về tương lai của nhiều công ty. Sự không chắc chắn về triển vọng phát triển cũng là một nguyên nhân gây ra các đợt bán tháo. Nói một cách công bằng, điều này cũng tạo ra một số cơ hội tiềm năng cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Một số người ví von rằng đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế cũng giống như cố gắng bắt lấy con dao đang rơi. Điều này hoàn toàn đúng vì rủi ro suy thoái kép

hoặc rủi ro bán tháo tiếp tục luôn hiện diện. Tuy nhiên, sau khi đã trang bị cho mình các biện pháp phòng ngừa (4 quy tắc bên trên), các nhà đầu tư vẫn có đạt mức tỷ suất sinh lời mong muốn, đặc biệt là khi đầu tư dài hạn.

Các cổ phiếu chống suy thoái

Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, Nhiều nhà đầu tư thường thích đầu tư vào các cổ phiếu an toàn. Vậy làm cách nào để tìm được những cổ phiếu phát triển ổn định ngay cả trong khủng hoảng?

Nhiều người sẽ đầu tư vào các công ty chất lượng cao với nền tảng cơ bản ổn định, với một bảng cân đối kế toàn lành mạnh và tỷ lệ nợ thấp. Ngoài ra, cổ phiếu an toàn trước khủng hoảng nên được đánh dấu bởi dòng tiền ổn định và có thể dự đoán được. Những công ty nằm trong nhóm này thường thường thuộc các ngành có lịch sử hoạt động tốt trong giai đoạn kinh tế khó khăn. Sau đây là một số ngành nghề như vậy:

Chăm sóc sức khỏe: Việc chăm sóc sức khỏe là nhu cầu thiết yếu quanh năm ở các nền kinh tế phát triển. Nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ vẫn tương đối ổn định ngay cả trong thời kỳ suy thoái. Thậm chí một số công ty thậm chí có thể được hưởng lợi từ một cuộc khủng hoảng tương tự đại dịch Covid-19 vừa qua.Các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu: Thực phẩm và đồ uống, hàng gia dụng, sản phẩm chăm sóc vệ sinh cá nhân hoặc thuốc lá được coi là hàng hóa không theo chu kỳ, có nghĩa là nhu cầu sử dụng các mặt hàng này luôn tồn tại. Một đợt bán tháo nhanh chóng trên thị trường có thể là cơ hội để mua một số cổ phiếu chủ lực của người tiêu dùng đã được thiết lập tốt. Một đợt bán tháo cổ phiếu có thể là cơ hội để mua vào cổ phiếu của một số công ty hàng tiêu có nền tảng kinh doanh tốt.Dịch vụ tiện ích: Các công ty cung cấp điện, khí đốt hoặc nước cho cộng đồng đóng vai trò vô cùng quan trọng và chỉ có thể bị cắt giảm ở một mức độ nhất định (chủ yếu ở các nhà máy do sản lượng bị kìm hãm). Do đó, một số nhà đầu tư có thể xem cổ phiếu của các công ty dịch vụ tiện ích là lựa chọn hàng đầu trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Nhìn chung, đầu tư vào cổ phiếu để hưởng cổ tức cũng nằm trong số các lựa chọn đầu tư thông minh trong thời kỳ suy thoái. Những cổ phiếu hưởng cổ tức thường là cổ phiếu của những doanh nghiệp lâu đời và có vị thế dẫn đầu thị trường. Điều quan trọng là chúng thường sở hữu tất cả các dấu hiệu của cổ phiếu chống suy thoái. Trong nhiều thập kỷ, cổ phiếu hưởng cổ tức đã được coi là khoản đầu tư tốt nhất trong thời kỳ suy thoái. Nếu quan tâm về vấn đề này, bạn có thể đọc thêm bài viết hướng dẫn chi tiết “Đầu tư vào cổ phiếu hưởng cổ tức”.

Xem thêm: Thiếu Niên Là Gì ? Tìm Hiểu Các Khái Niệm Về Độ Tuổi

Hiệu suất và dữ liệu trong quá khứ không đảm bảo kết quả tương lai.

Cổ phiếu công nghệ trở nên vượt trội trong khủng hoảng đại dịch Covid-19

Cuộc khủng hoảng gây ra bởi đại dịch Corona có phần khác biệt so với các đợt khủng hoảng trước khi mà mọi người trên thế giới bị buộc phải ở trong nhà do chính quyền áp đặt các lệnh hạn chế và giãn cách. Và điều này rõ ràng đã thay đổi cuộc sống của chúng ta trên nhiều khía cạnh. Trong đó, làm việc tại nhà và sự trỗi dậy của mua sắm trực tuyến là những thay đổi lớn nhất. Không cần nghi ngờ, dưới đây là những ngành nghề hưởng lợi nhiều nhất từ đại dịch.

Công nghệ thông tin: Cổ phiếu của các công ty phần mềm & dịch vụ, công ty phần cứng cũng như chất bán dẫn đều tăng giá khi các lệnh hạn chế đã khiến hàng triệu người buộc phải ở trong nhà và làm việc tại nhà. Nhiều công ty đã có chỗ đứng vững chắc trong ngành và đang cố gắng giành được nhiều lợi thế hơn nữa. Để có lựa đầu tư thông minh trong thời kỳ suy thoái, bạn sẽ cần cân nhắc tới lĩnh vực quan trọng này.

Dịch vụ truyền thông: Các công ty viễn thông có thể được xem như là các doanh nghiệp tương đối ổn định và có vẻ như là một lựa chọn tốt trong thời kỳ suy thoái. Mặt khác, một số cổ phiếu của ngành truyền thông & giải trí đã tăng giá khi việc giãn cách xã hội khiến mọi người dành nhiều thời gian để chơi trò chơi điện tử hoặc đăng ký các dịch vụ xem phim trực tuyến lớn (như Netflix hoặc Disney+). Đầu tư vào các lĩnh vực tương đối ổn định có thể được coi là một chiến thuật hợp lý để bảo vệ vốn đầu tư của bạn khỏi khủng hoảng kinh tế.

Mặc dù cổ phiếu của những ngành này hiện đã trở nên đắt đỏ khi xét về mặt định giá thị trường, nhưng một số cổ phiếu nhất định vẫn sẽ vẫn là người dẫn đầu trong những năm tới. Nhiều người tin rằng những “ông lớn” hiện tại vẫn đang trên đà phát triển, và giá cổ phiếu của những công ty này cũng sẽ liên tục tăng giá.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy bong bóng tài sản đang hình thành vì có sự chênh lệch đáng kể giữa một số cổ phiếu vốn hóa lớn và những cổ phiếu khác trong chỉ số S&P 500, vốn là chỉ số phản ánh sức mạnh của nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, điều đó cũng cho thấy rằng đến nay, các nhà đầu tư vẫn ưa chuộng những gã khổng lồ công nghệ được đề cập phía trên.

*

Hiệu suất và dữ liệu trong quá khứ không đảm bảo kết quả tương lai.

Hiệu suất và dữ liệu trong quá khứ không đảm bảo kết quả tương lai.

Đầu tư hàng hóa trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế

Vàng có phải là lựa chọn đầu tư thông minh?

Hơn nữa, khi các ngân hàng trung ương thực hiện chính sách tiền tệ mở rộng, vàng lại càng trở nên thu hút với nhiều nhà đầu tư. Các chương trình mua tài sản (được gọi là nới lỏng định lượng) được cho là đang phá hủy các loại tiền tệ pháp định. Do đó, nhiều nhà đầu tư không ngần ngại phân bổ ít nhất một phần nhỏ vốn đầu tư của họ vào vàng., Điều này dẫn đến lượng vàng mà các quỹ ETF nắm giữ tăng nhanh so với các tài sản khác.

Mặc dù kim loại quý hoàn toàn có thể là một lựa chọn tốt khi xét đến chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương hiện nay, cần lưu ý giá của nó cũng có thể giảm xuống trong một đợt khủng hoảng kinh tế. Trong giai đoạn khủng hoảng tài chính, các nhà đầu tư có thể bán kim loại quý để chi trả cho margin call, điều này dẫn đến việc giá vàng rơi tự do.

Do đó mới có câu nói “Cash is king” – “Tiền mặt là vua” vì tiền mặt cực kỳ được xem trọng. Tuy nhiên, người ta thường kim loại quý sẽ phục hồi sau khi đợt bán tháo kết thúc. Đợt sụt giảm gần đây do đại dịch Covid là một ví dụ rõ ràng.

*

Hiệu suất và dữ liệu trong quá khứ không đảm bảo kết quả tương lai.

Trong đại dịch Corona, giá vàng lao dốc trong đợt bán tháo cùng với các loại tài sản

Đầu tư vào các hàng hóa khác trong khủng hoảng kinh tế

Một số hàng hóa khác (ví dụ như dầu thô, đồng) có liên quan chặt chẽ đến tình hình kinh tế. Trong khi đó, suy thoái là nguyên nhân làm giảm nhu cầu đối với nhiều loại hàng hóa, khiến giá của chúng sụt giảm. Cơ chế này khá đơn giản và có thể được giải thích bằng quy luật cung cầu. Nếu nhu cầu sụt giảm và cung vẫn ở cùng một mức, giá chắc chắn sẽ trượt dốc. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế phục hồi (hoặc ít nhất là thị trường hy vọng kinh tế sẽ phục hồi), nhu cầu đối với các mặt hàng công nghiệp sẽ tăng lên và khiến giá tăng.

Dầu thô là một ví dụ trong trường hợp này. Giá dầu Brent và WTI bắt đầu tăng khi nhu cầu di chuyển tăng trở lại. Hơn nữa, các chương trình tiêm chủng cùng với các gói kích thích khổng lồ và nới lỏng tiền tệ đã làm dấy lên hy vọng phục hồi kinh tế, dự kiến sẽ có tác động tích cực đến nhu cầu dầu mỏ.

Hiệu suất và dữ liệu trong quá khứ không đảm bảo kết quả tương lai.

Kết luận

Khủng hoảng kinh tế luôn là giai đoạn khó khăn đối với các nhà đầu tư cũng như bất kỳ ai khi xây dựng danh mục đầu tư của họ. Tuy nhiên, cho dù cuộc khủng hoảng có tác động tàn phá như thế nào đi chăng nữa, người ta cũng sẽ phải tự hỏi: Làm thế nào để kiếm tiền trong thời kỳ suy thoái kinh tế? Bởi vì theo lý thuyết, giá của tài sản sẽ được đẩy lên cao hơn sau khi khủng hoảng kết thúc.

Không ai có thể dự đoán chính xác mức vào lệnh hay thoát lệnh tốt nhất. Tuy nhiên, việc trang bị thêm các kiến thức thị trường và áp dụng một số chiến lược quản lý rủi ro cho danh mục đầu tư có thể mang lại cho bạn một tỷ suất sinh lợi tốt, nếu không phải trong ngắn hạn, thì có thể về lâu dài.

Luôn có những công ty mà cổ phiếu của họ được xem là cổ phiếu chống suy thoái. Vì vậy, việc nghiên cứu và dự đoán xu hướng tương lai của nền kinh tế toàn cầu cũng là điều cần thiết đối với các nhà đầu tư.

Nội dung này chỉ mang tính thông tin chung và là tài liệu đào tạo. Bất kỳ ý kiến, phân tích, giá cả hoặc nội dung khác không được xem là tư vấn đầu tư hoặc khuyến nghị được hiểu theo luật pháp của Belize.

Xem thêm: Spacer Là Gì – Miếng Đệm Lốp Xe (Spacer) Những Vấn Đề Kỹ Thuật

Hiệu suất trong quá khứ không nhất thiết chỉ ra kết quả trong tương lai và bất kỳ khách hàng quyết định dựa trên thông tin này đều hoàn toàn tự chịu trách nhiệm. gocnhintangphat.com sẽ không nhận trách nhiệm đối với bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, bao gồm nhưng không giới hạn, bất kỳ tổn thất lợi nhuận nào, có thể phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào thông tin đó. Tất cả các quyết định giao dịch phải luôn dựa trên phán quyết độc lập của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *