Khi điền thông tin vào vào các biểu mẫu, surname rất hay bắt gặp. Ý nghĩa của surname là gì? Để surname trong tên như thế nào mới đúng?

*

*

Trong các bảng điền thông tin cá nhân thường xuất hiện “bóng dáng” của surname. Cùng tìm hiểu surname là gì? Cách đặt tên ở Việt Nam và nước ngoài liên quan thế nào đến surname? Nhầm lẫn hay gặp ở surname là gì? Viết surname ra sao cho đúng thứ tự trong tên?

1. Nghĩa của từ surname là gì?

*

Surname là gì

Trong tên của một người, “vị trí” của surname chính là cái họ. Last name và family name cũng mang cùng ý nghĩa với surname, nên dùng 1 trong 3 từ đều được.

Đang xem: Last name là gì?, surname nghĩa là gì, cách Điền chuẩn chính xác, không bị sai

Xét về nghĩa tiếng Anh, family name khi nghe còn có thể đoán ra là cái họ. Ngược lại, người ta thường không biết surname là gì. Họ không nhận ra surname cũng chính là cái họ.

Các mẫu thông tin cá nhân có yêu cầu surname thường gặp là hồ sơ nhân sự công ty, mẫu đăng kí tham gia sự kiện, mẫu bài thi,… Ngày trước thường điền các mẫu thông tin đó bằng cách viết tay. Tuy nhiên với thời buổi công nghệ ngày nay người ta có xu hướng điền online trên các kênh điển hình như Facebook, Google form,… Dù là hình thức gì, surname vẫn là thông tin cần thiết luôn được yêu cầu có đầy đủ.

Ft là gì? Các lĩnh vực trong xã hội định nghĩa ft như thế nào?

2. Đặt tên ở Việt Nam và nước ngoài khác nhau thế nào?

image via wiki

Cách đặt từ ngữ trong tiếng Anh và tiếng Việt có phần ngược nhau, đặt tên cũng tương tự như vậy. Vậy thứ tự đặt của surname là gì trong hai trường hợp này? Surname được đặt như sau:

Trong tiếng Việt: Họ – tên đệm – tên chính, nghĩa là surname – middle name – first name.

Xem thêm:

Theo tiếng Anh: Tên chính – tên đệm – họ, nghĩa là firstname – middle name – surname.

Firstname là gì ? Hướng dẫn cách điền tên sao cho đúng.

Xem thêm: Tăng Sức Mạnh Ý Chí Là Gì – Nghĩa Của Từ Ý Chí Trong Tiếng Việt

3. Thứ tự trong tên của surname

*

Đã hiểu được nghĩa chính xác của surname là gì? Thứ tự trong cách đặt tên của surname. Tiếp theo là cách viết surname đối với tên Việt Nam trong các biểu mẫu:

Giả sử, tên đầy đủ của một người là Nguyễn Văn An. Theo cấu trúc đặt tên tiếng Việt là họ (surname) – tên đệm (middle name) – tên chính (first name). Với tiếng Anh sẽ là tên chính (first name) – tên đệm (middle name) – họ (surname). Tùy vào thứ tự mà tên Nguyễn Văn An sẽ được viết như sau:

Họ – surname: NguyễnTên đệm – middle name: VănTên chính – first name: An

Có thể thay surname bằng family name hoặc last name, vẫn giữ nguyên ý nghĩa là cái họ trong một tên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *