Sumo là gì, bất ngờ về nguồn gốc ra Đời của sumo nhật |kênh du lịch locobee

      244

Ở Nhật, giả dụ nhắc đến truyền thống cuội nguồn và văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử thì Sumo trước tiên được coi là nghi lễ tôn giáo(Thần đạo – Shinto), tiệc tùng. Đồng thời, Sumo cũng là một trong những môn võ nghệ cùng võ đạo. Từ ngày xưa sẽ những lực sĩ sinh sống bởi chi phí khách coi đánh bài đề nghị Sumo được cải tiến và phát triển thành Ozumo, một môn tranh tài 1-1. Những năm gần đây, Ozumo dần dần biến hóa một môn thi đấu tổng đúng theo bao hàm yếu tố võ thuật và thể dục đồng thời gồm tính quốc tế rộng, thoát khỏi phạm vi nước Nhật bởi vì gồm sự hiện hữu của các lực sĩ nước ngoài cùng những cuộc tranh tài mang ý nghĩa phương pháp thể hiện tại Hawaii, Mông Cổ, Âu châu...

Bạn đang xem: Sumo là gì, bất ngờ về nguồn gốc ra Đời của sumo nhật |kênh du lịch locobee

*

Sumo được dịch ra tiếng Anh là “sumo -wrestling” , những lực sĩ Sumo (chính xác bắt buộc là Ozumo) thường được dịch ra là “sumo -wreslter” yêu cầu fan Âu-Mỹ hay hiểu kia là 1 trong những môn đô đồ nhưng đích thực đó chỉ với 1 phần của Sumo được trở nên tân tiến thành môn tranh tài đơn.

*

Sumo theo truyền thống lịch sử vẫn được tổ chức trên những tiệc tùng, lễ hội, những vùng của Nhật Bản trong các đền rồng thờ. Các tkhô hanh niên hoàn toàn có thể lực xuất sắc được lựa chọn để tmê man gia nghi tiết Sumo trước bàn thờ thần trong đền rồng nhằm tỏ lòng thành kính những vị thần cùng bái tạ đậc ân. Sumo, do tính tôn giáo điều này, rất nghiêm ngặt vào quy ước nghi tiết, những lực sĩ không mặc gì không tính một mẫu khố. Cả Sumo lẫn Ozumo mọi tương quan siêu sâu cho tôn giáo bạn dạng địa của tín đồ Nhật là Shinto lớn cùng cho Hoàng gia Nhật.

*

Ở một số trong những nước không giống tại châu Á cũng đều có hầu hết nghi tiết gần giống với Sumo truyền thống được tổ chức nhằm cầu mang đến hoa màu bội thu hoặc sau vụ gặt, tôn vinh lòng tin thượng võ... ví như sinh sống miền Bắc toàn quốc có hội thiết bị ở Liễu Đôi, sinh sống TP Bắc Ninh, miền Trung có hội đồ dùng làng Sình tổ chức vào trong ngày mùng 10 Tết Âm kế hoạch mỗi năm....

*

Vật sống đất nước hình chữ S thường xuyên bắt buộc lật đến sườn lưng đối thủ chấm đất mới được xem như là thắng cuộc nhưng lại vào Sumo (với cả Ozumo) thì lực sĩ chỉ được va khu đất bằng nhì gan cẳng chân, lúc đang bước đầu tranh tài, lực sĩ nào nhằm bất cứ phần tử làm sao khác bên trên khung người chạm khu đất hoặc bị đẩy ra ngoài vòng (Dohyo) là lose cuộc.

do vậy, trường hợp nhắc tới môn cơ mà những ông Tây Hotline là “đồ dùng sumo” tức Ozumo, liệu đó bao gồm là 1 trong môn võ đã được biến thành thi đấu thể dục thể thao như Jubởi vì hoặc Kenvày không? Câu vấn đáp là KHÔNG.

LÝ DO

*

a. Ozumo vẫn mang tính hóa học nghi lễ tôn giáo ví như nghi thức vỗ tay trước khi vào Dohyo, nghi tiết của Yokozuna bao gồm có Shikofumi(dậm chân, một dạng squad) , nhì người hầu nạm cung, tìm,tung muối để tkhô nóng tẩy, nghi tiết bế mạc mỗi buổi đấu bởi cung.

b. Trước giải đấu của Ozumo bao giờ cũng có nghi thức Thần đạo vì một thầy tư tế tiến hành theo đúng nghi thức biện pháp.

c. Ozumo nghiêm cnóng phụ nữ tmê man gia, ngay cả bước chân lên xới cũng ko được phnghiền.

*

Tóm lại: Cần phải khác nhau Sumo truyền thống lịch sử cùng Sumo thi đấu tức Ozumo. do đó, “Sumo là một trong những môn võ truyền thống lâu đời của Nhật Bản” Chưa hẳn là không nên mà lại cũng không hẳn đúng. Một dạng có mang “tiến công lận bé đen” làm cho cho tất cả những người chần chờ Sumo hiểu sai lầm về Sumo. Từ Ozumo chắc rằng lạ lẫm cùng cực nhọc nhớ với người quốc tế nên tín đồ ta dùng từ bỏ Sumo để Điện thoại tư vấn thông thường tuy thế nên tìm hiểu Sumo truyền thống lâu đời với Ozumo có điểm khác nhau. Dưới đây, để dễ hiểu, tạm thời cần sử dụng từ bỏ Sumo nhằm chỉ Ozumo tức Sumo thi đấu. Chỗ làm sao rất dễ khiến hiểu lầm sẽ thêm chữ “truyền thống” đàng sau.

2/ Lực sĩ Sumo gồm thi thố võ nghệ nhằm “hù” mang đến đối phương sợ hãi hoặc màn biểu diễn trước khi hành quyết không ?

*

Trong phạm vi gọi biết của mình thì câu trả lời là KHÔNG. Có phần đa mẩu chuyện, giai thoại về lực sĩ Sumo tđắm đuối gia tiến công trận hoặc phô diễn sức khỏe của bản thân bằng cách bẻ gẫy cổ đối phương nhưng lại hầu như câu chuyện này không thể lấy làm tiêu biểu đến Sumo, duy nhất là Sumo truyền thống lâu đời với ý nghĩa sâu sắc tôn giáo.

3/ Lực sĩ Sumo

*

Lúc này tại Nhật bao gồm Hiệp hội Sumo là hiệp hội thống trị và tổ chức những cuộc tranh tài Sumo. Hàng năm gồm những giải ra mắt hồi tháng 1,3,5,7,9 với 11. Mỗi giải đấu ra mắt vào 15 ngày. Các lực sĩ được phân thành hai bên là bên Đông với bên Tây (cả nước ta hay Gọi là mặt Đông mặt Đoài). Tùy theo các kết quả thắng bại, các lực sĩ được thăng cấp cho và thăng lương. Mặc mặc dù họ thuộc những lò sumo khác biệt, lương của từng bậc đều có luật ví dụ.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Thus Là Gì, Nghĩa Của Từ Thus, Nghĩa Của Từ Thus

*

Cấp cao nhất là Yokozuna, lương vừa phải (nhì triệu tám trăm hai mươi nngu yên/ tháng), kế đến là Ozeki(nhì triệu bố trăm bốn mươi bảy ndại yên/ tháng) … Tạm tính 1USD=100 lặng, ta tính được lương mon của các lực sĩ Sumo. Tính từ bên trên xuống có Yokozumãng cầu, Ozeki, Sekiwake, Komusubi, Maegashira, Jyuryo. Các lực sĩ ở các cấp cho này Điện thoại tư vấn là Makunouchi (tạm dịch “đấu làm việc Sảnh trước”, gồm tivi trực tiếp).

*

Các lực sĩ new vào nghề chưa có thành tựu gì, đã nghỉ ngơi hạng Makunosh*ta (lâm thời dịch là “đấu sinh sống sảnh sau” , không truyền ảnh trực tiếp) thì không có lương tự Hiệp hội nhưng nhận chi phí tiêu lặt vặt từ vị thầy của chính bản thân mình (Oyakata).

Điều kiện để tham gia lò sumo được giải pháp là : Nam giới, sẽ xuất sắc nghiệp trung học tập (cấp 2), tuổi nhập môn trễ tuyệt nhất là 23 tuổi, chiều cao tối tgọi là 167centimet, cân nặng tối tgọi là 67 kilogam. Sau Khi qua các kỳ gần kề hạch sức khỏe về: thị giác, sức bật, chất lượng độ bền, tốc độ chạy...., tín đồ như thế nào được nhận đã ban đầu Việc luyện tập, siêu thị nhà hàng theo chính sách của Sumo để tăng trọng. Các lực sĩ Sumo tuy có thể trọng đáng nể lại không hẳn là những người dân mắc bệnh béo múp.

*

Hàng năm, bọn họ rất nhiều qua những cuộc kiểm tra sức mạnh nhằm rời các bệnh về tim mạch. Đa số đều phải có lượng mỡ thừa bên dưới 30% trọng lượng khung người tức là béo nhiều hơn fan thông thường tuy nhiên không hẳn phệ bệnh dịch. Cấp bậc của lực sĩ không tăng theo thể trọng nhưng tăng theo thắng thất bại trong các giải đấu. Từ hạng Ozeki trsinh sống xuống nếu như số trận thất bại to hơn số chiến thắng thường xuyên trong nhị giải thì sẽ bị tụt hạng. Hạng Yokozuna không bị tụt hạng nhưng mà nêu thua thảm những liên tục 2 giải có khả năng sẽ bị khiển trách nát, thua 3 giải thường xuyên sẽ ảnh hưởng buộc giải nghệ. Do kia, lực sĩ nào thì cũng buộc phải nỗ lực đạt ít nhất là 8 trận win ( tổng cộng 15 trận) trong mỗi giải để tách bị tụt hạng.

4/ Đòn chũm trong Sumo thi đấu

Cũng nhỏng các môn đô đồ vật không giống bên trên quả đât, Sumo không có thể chấp nhận được cần sử dụng đòn đá, đòn cùi chỏ, không được vậy tóc, ko được đấm, không được xỉa vào mắt hoặc tiến công hạ bộ tuy thế được húc vào tín đồ địch thủ, được ngáng chân thậm chí được tát vào phương diện kẻ địch.

*

Mặc dù Sumo thi đấu tất cả nhân tố thể dục, Sumo là môn đấu ko riêng biệt theo hạng cân nặng. Do đó, người theo dõi rất thích thú Khi được coi như một cuộc chiến giữa lực sĩ nhẹ cân nặng hơn, phải chăng hơn với 1 lực sĩ to to hơn cùng chưa hẳn thời gian như thế nào kẻ to lớn lớn hơn cũng win.

*

Trong hai mươi năm vừa mới rồi, lực sĩ “nhỏ dại nhắn” được ngưỡng mộ duy nhất phải đề cập là Mainoumi. Lực sĩ này cùng với độ cao 170centimet khối lượng 100 kg vẫn những lần win những lực sĩ to to hơn mình gấp bội trong số ấy có rất nhiều lần vượt mặt lực sĩ Konishiki (fan nơi bắt đầu Hawaii) cao 184m, nặng 285 kilogam.  Trong clip, lúc hồi ức lại trận chiến hạ Konishiki nhưng mà bị đtrần trệu cổ chân, Mainoumày bảo rằng “mỗi lần cạnh tranh những điều đó tôi những cho rằng “có thể sau trận này, cuộc sống thi đấu của chính mình vẫn hoàn thành vĩnh viễn”. Từng trận so với tôi những là cthị xã sinh sống còn”. Và anh đã thắng trận tiếp đến sau khoản thời gian phục hồi.

Vì vậy, ví như ai đó nói với các bạn rằng “Sumo ban đầu tự cân nặng 130kg và càng nặng trĩu càng được tôn trọng”, các bạn chớ tin.

5/ Những vấn đề hiện tại của Sumo

Sumo ngày này tất cả 2/3 lực sĩ trong hạng Makunouđưa ra tới từ những tổ quốc khác ví như Mông Cổ, Gruzia, Bulgaria...Hai Yokozumãng cầu đa số là tín đồ Mông Cổ. Thương Hội Sumo Nhật hết sức choáng váng vì chưng đứng thân hai dòng “truyền thống” và “thể thao”. Do Sumo tranh tài ko tách hẳn khỏi tính nghi lễ truyền thống lịch sử bắt buộc vô cùng nặng nề để đưa ra phía bên ngoài rạng rỡ giới Japan cùng tín đồ Nhật cũng không phải mong môn này trở nên môn thi đấu thế giới nhỏng Juvày tốt Kenbởi.

*

Mặt không giống, Thương Hội vẫn cần công nhận sự có mặt của không ít lực sĩ ngoại quốc góp cho các giải đấu sôi động, lôi cuốn đa số người mang lại coi và những lực sĩ nước ngoài này trám đầy gần như địa điểm trống bởi thiếu thốn người kế thừa tại các lò đào tạo và giảng dạy lực sĩ Sumo.

Mặc cho dù các lực sĩ ngoại quốc tsay mê gia vào Sumo tranh tài rất nhiều sinh sống tại Nhật, nói sõi giờ đồng hồ Nhật, nắm vững văn hóa Nhật Bản, họ vẫn chính là bạn quốc tế cùng với gốc rễ văn hóa khác hoàn toàn.

Vì vậy, những lực sĩ này sở hữu tương đối nhiều sự việc vào Sumo. Những năm vừa qua, làng mạc Sumo tranh tài tại Nhật tiếp tục yêu cầu chịu các tai tiếng bởi vì những lực sĩ nước ngoài quốc như: sử dụng ma túy, tạo tmùi hương tích cho những người khác. Yokozuna Asasouryu mặc dù rứa kỷ lục win giải (23 giải, trong số đó tất cả 5 giải thắng liên tiếp đứng số 4 vào lịch sử dân tộc Sumo) nhưng lại cũng là bạn gây ra ít nhiều tai tiếng nlỗi : cáo gầy để đi soccer, vắng tanh mặt ko xin phép, làm cho phần đông hành động ko được phnghiền bên trên xới đấu. Sumo cũng như những môn võ khác và nài nỉ nếp sinch hoạt truyền thống của tín đồ Nhật là “mở đầu bằng Lễ, ngừng bằng Lễ”.

*

Trong Sumo mặc dù chiến thắng xuất xắc bại cũng ko được nhảy lên reo hò, la hét, vung tay dậm chân hoặc có tác dụng phần lớn hành động tỏ vẻ thích chí không giống. Lực sĩ được trải đời cần giữ lại lễ cùng với công chúng cùng cùng với đối thủ của bản thân mình. Asasouryu vi phạm toàn bộ mọi điều vừa nói cùng đã từng có lần bị Hội đồng kỷ nguyên lý của Hiệp hội Sumo cảnh cáo, thậm chí là đòi tước đoạt đẳng cấp cùng trục xuất nhưng lại cuối cùng vẫn tồn tại tại vị nhờ vào thành tựu và dựa vào một sự thực không vui khác là Yokozumãng cầu Hakkuho còn ttốt, người kế tục tương xứng nếu thiếu hụt Asasouryu hiện tại vẫn chưa xuất hiện...

Sumo truyền thống vững chắc vẫn vẫn được liên tục bởi vì đó là truyền thống gắn thêm cùng với tôn giáo cùng niềm tin của người Nhật. Sumo thi đấu rồi ra cũng sẽ liên tiếp dù chống chọi các sự việc, thách thức. Các ông Tây bà đầm vẫn liên tiếp Gọi chính là “sumo wrestling” với nhún vai khi nói đến truyền thống cuội nguồn của Sumo. Sự hiểu biết về Sumo vẫn cứ vẫn phiến diện tại vị trí này, chỗ khác. Những đoạn viết ở chỗ này cũng ko nhằm mục tiêu mục tiêu gì lớn tát, chỉ cần góp chút ít phần nhỏ“mua vui một vài trống canh”./.

*