Cream of tartar là nguyên liệu làm bánh phổ biến, với những ai đam mê làm bánh đều đã nghe đến loại nguyên liệu này. Song với những người mới bắt đầu làm bánh, ắt hẳn nhiều người chưa hiểu rõ và biết hết công dụng cũng như cách dùng của loại bột này, đặc biệt là tên gọi tiếng Anh của nó. Vậy thì hãy cùng nhau khám phá Cream of tartar là gì, đặc điểm cũng như cách dùng của loại nguyên liệu này để giúp cho việc làm bánh của mình dễ dàng hơn nào.

Đang xem: Tartar là gì, công dụng và cách bảo quản cream of tartar cream of tartar là gì

Nguyên liệu làm bánh vô cùng đa dạng và phong phú. Để nhớ hết tên và đặc điểm của các loại nguyên liệu không phải là điều dễ dàng. Những người làm bánh thành thạo có thể rành rọt về các nguyên liệu để làm bánh đúng công thức họ cần, song có những nguyên liệu mà những người mới vào nghề luôn có nhu cầu tìm hiểu thêm, Cream of tartar là một trong số đó. Để khám phá về loại nguyên liệu này, chúng ta cùng tìm hiểu Cream of tartar là gì, công dụng của nó trong làm bánh như thế nào nhé.

Cream of tartar là gì?

Cream of tartar là sản phẩm kết tinh của quá trình lên men khi làm rượu (tartaric acid), được kết tinh và được tìm thấy trong các hầm rượu vang, trong các thùng đựng rượu và cả trên nắp các chai rượu lâu năm (nếu được bảo quản ở 10oC). Thành phần này được lấy, làm sạch và sản xuất ra loại bột trắng gọi là Cream of tartar. Cream of tartar có dạng như tinh thể và hơi trong nên còn được gọi là “wine diamonds”. Công thức hóa học của Cream of tartar là KC4H5O6, là phản ứng của tartaric acid và hợp chất của kim loại kali (hợp chất chứa kali có trong nho).

Xem thêm: Hướng dẫn sửa máy giặt Electrolux báo lỗi E40 tại nhà

*

Cream of tartar có màu trắng và mịn. Ảnh: Internet

Mặc dù có chữ “cream” trong tên gọi nhưng Cream of tartar hoàn toàn không phải là kem giống như kem tươi trang trí bánh – whipped cream hay kem lạnh để ăn – ice cream, mà là chất xúc tác trong làm bánh ở dạng bột mịn hoặc hạt thô màu trắng, không phải là chất gây nở nhưng lại giúp cho quá trình nở, là một trong những nguyên liệu làm bánh khá phổ biến.

Công dụng của Cream of tartar

Cream of tartar có nhiều công dụng hữu ích trong chế biến món ăn, đặc biệt trong làm bánh. Riêng đối với đánh bông lòng trắng trứng, thêm một ít Cream of tartar sẽ giúp lòng trắng trứng dễ bông cứng hơn, ổn định, đàn hồi hơn, giữ bọt khí không bị vỡ và còn tránh cho lòng trắng trứng bị khô nếu chẳng may đánh quá tay và cũng chậm tách nước hơn. Khi đánh bông lòng trắng trứng, công thức thông thường là sử dụng 1/8 muỗng cafe Cream of tartar cho 1 lòng trắng trứng (30-33gram). Để tạo được hiệu quả tốt nhất, Cream of tartar thường được cho vào sau khi lòng trắng trứng được đánh bông nhẹ khoảng 30 giây, và bắt đầu nổi nhiều bọt khí lớn.

Xem thêm: Bí Quyết Kiểm Soát Chỉ Số Triglyceride Là Gì, Bí Quyết Kiểm Soát Chỉ Số Triglyceride

*

Cream of tartar giúp đánh bông lòng trắng trứng nhanh và ổn định hơn. Ảnh: Internet

Có nhiều công thức yêu cầu sử dụng Cream of tartar để đánh bông lòng trắng trứng, nhưng nếu không có bột Cream of tartar, bạn cũng có thể thay thế bằng nước chanh và một chút muối trong trường hợp hỗn hợp bánh nhẹ và ít khuấy trộn như Chiffon. Trong trường hợp đó, bạn có thể thay thế 3g bột Cream of tartar bằng 6ml nước cốt chanh. Còn những loại bánh như Macaroons, Meringue thì nên dùng bột Cream of tartar. Ngoài công dụng trong làm bánh, Cream of tartar còn được dùng chống làm cứng hay kết tinh đường khi làm xiro, giữ màu xanh cho rau khi chế biến, giúp ổn định kem hay làm sugar cookie (bánh quy đường). Ngoài ra, Cream of tartarcó thể kết hợp với Baking Soda để thay thế cho bột Baking Powder (bột nở). BộtCream of tartar là chất phụ giahoàn toàn vô hại, hơn nữa rất an toàn khi lượng sử dụng rất nhỏ, nên bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng bột Cream of tartar tùy theo mục đích của mình. Cách bảo quản đối với bột Cream of tartar cũng giống như các loại bột Baking Soda hay bột Baking Powder: Để trong hộp kín tại nơi thoáng mát, nếu mua số lượng lớn có thể chia ra cất vào ngăn mát tủ lạnh, sẽ hạn chế được thời gian hỏng. Bạn có thể mua bộtCream of tartar tại siêu thị hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh. Vậy là chúng ta đã được biết Cream of tartar là gì, đặc điểm cũng như công dụng của loại bột này. Khi cần làm bánh, làm kem, hay chế biến các món khác cần sự góp mặt của Cream of tartar, bạn hãy đến siêu thị hay cửa hàng nguyên liệu làm bánh gần nhất để mang về cho mình loại bột cực hữu ích này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *