Stun server là gì, tổng quan về stun server mà bạn cần biết

      524

Hi chúng ta, cơ phiên bản là bây giờ mình đã làm vào một dự án công trình sử dụng WebRTC cùng bạn thích share với đa số nguời hầu hết gì mình biết với bạn cũng có thể cùng cả nhà xem thêm về WebRTC :D (Đánh lộn đề nghị rủ đông bạn đánh new phê, đại nhiều loại là vậy đó :D )

Sau Lúc đi không còn những phần cơ bản, mình vẫn nội dung mang đến các bạn một kiểm tra WebRTC chạy trên Android và mình đang lý giải từng bước nhằm config. Các chúng ta cứ góp ý thoải mái nhé :)

OK. Let"s go.

Bạn đang xem: Stun server là gì, tổng quan về stun server mà bạn cần biết

WebRTC là cái quái gì thế?

Ờ thì WebRTC là Web Real-Time Communication :))) : "với là một trong những web API được cải tiến và phát triển do World Wide Web Consortium (W3C), năng lực cung ứng trình chăm sóc (browser) tiếp xúc cùng nhau trải qua Videohotline, Voiceđiện thoại tư vấn xuất xắc transfer data "Peer-to-Peer" (P2P) nhưng không nên browser cần cài đặt thêm plugins xuất xắc phần mềm cung ứng làm sao tự bên phía ngoài." trích từ Wikipedia.

Thêm tý nơi này : "Là tập hòa hợp các tiêu chuẩn cùng giao thức được cho phép những trình coi xét Web tiến hành trực tiếp những kỹ năng truyền thông đa phương tiện thời gian thực nlỗi điện thoại tư vấn điện, lời nhắn hình, truyền tài liệu bằng các API JavaScript."

Vậy nó có tư vấn native app ko? Thấy tất cả chữ Web khổng lồ béo chảng kìa?

Câu vấn đáp là gồm, ta rất có thể build library cho những nền tảng Windows, Mac OS X, Linux, Android và iOS cần không có gì nên lnạp năng lượng tăn uống nhé.

OK. Vậy trợ thì biết qua loa rồi. Trong nội dung bài viết này, mình đang đi sâu vào các protocols nhưng WebRTC sẽ sử dụng

Sơ lược

WebRTC truyền dữ liệu "Peer-to-Peer" có nghĩa là trường hợp A ao ước tiếp xúc cùng với người tình của A là B thì bước trước tiên A với B phải biết liên tưởng nhà đất của nhau nhằm cơ mà gởi thư tình. Vậy bài toán đầu tiên nên làm là phải tạo liên kết "Peer-to-Peer"

thường thì thì ví như mái ấm gia đình của A cùng B đông đảo dễ chịu và thoải mái, mang lại bé cháu gặp mặt tứ tung thì vô bốn đi A cứ đọng gởi tlỗi mang đến B với B reply mang lại A. Đời cứ đọng nạm cơ mà trôi đi dễ dàng và đơn giản vậy thôi :D . Nhưng đối với một số mái ấm gia đình tương đối khó khăn tý thì việc tạo kết nối "Peer-to-Peer" thân A cùng B sẽ bị cản trở. Nên giống hệt như các hệ thống VoIPhường, WebRTC cũng trở nên cản trở lúc tạo ra kết nối peer-to-peer do tường lửa cùng NAT. Vậy Firewall(tường lửa) là gì cùng NAT là gì?

Firewall

Cái này chắc chắn người nào cũng biết nên mình đi sơ qua thôi, nôm na là phương án bảo vệ bình an đến laptop của doanh nghiệp, nó y hệt như một tường ngăn phân làn máy tính xách tay của khách hàng hoặc mạng tổng thể (local network) với mạng khác như Internet.

Xem thêm: Ultraiso Là Gì ? Hướng Dẫn Tải Và Cài Đặt Ultraiso

*

NAT

Nlỗi chúng ta đã biết thì tất cả 2 loại IPhường. là IPhường public với IPhường private, những đồ vật trong mạng LAN được đặt IPhường. Private vị mấy IP.. private k lâu dài ko kể Internet (Vd: 192.168.1.1, 192.168.1.2 etc) . Và IP public thì tất yếu trường thọ trên Internet rồi vì chùng ta vẫn ĐK cùng với ISP(nhà cung ứng các dịch vụ Internet). Thông thường NAT thường chuyển đổi tác động hay là can hệ riêng (IPhường Private) của một liên kết mạng thành liên can công cộng (IPhường Public).

Vậy Lúc A sover B một gói tin cùng với biết tin tóm lược nhỏng : IP. mối cung cấp (IPhường. của A) : 192.168.1.1 , IPhường đích: (113.xxx.y.z)

Mà nlỗi các ban biết là IP. private ko trường thọ xung quanh Internet phải bọn họ đề xuất NAT nhằm sửa chữa IPhường private của A thành IP.. public.

Hiện tại các chưng cứ đọc đơn giản là "NAT thực hiện IP của chính nó làm IPhường. nơi công cộng cho mỗi thiết bị con (client) với IP.. riêng. Lúc một vật dụng nhỏ thực hiện kết nối hoặc gửi tài liệu cho tới một máy vi tính làm sao đó trên internet, dữ liệu sẽ tiến hành gởi tới NAT, tiếp đến NAT vẫn sửa chữa hệ trọng IPhường cội của máy bé kia rồi gửi gói tài liệu đi cùng với can hệ IPhường của NAT. Máy tính tự xa hoặc máy tính như thế nào kia trên mạng internet Khi nhận thấy bộc lộ vẫn gởi gói tin trsinh hoạt về mang lại NAT computer cũng chính vì chúng cho rằng NAT computer là thứ vẫn gởi các gói tài liệu đi. NAT ghi lại bảng đọc tin của các máy tính xách tay sẽ gởi đa số gói tin đi ra bên ngoài bên trên từng cổng các dịch vụ và gởi hầu hết gói tin nhận ra về đúng laptop kia (client). " Mình sẽ liên tiếp lý giải sâu sau này mà lại trong thời điểm tạm thời cứ đọng hiểu vậy là đủ nội khí để luyện tịch tà tìm phổ rồi :D

STUN (Simple Traversal Of UDP Through NAT):

Tiếp theo là STUN nhé, mấy dòng định nghĩa này khôn cùng đặc trưng, cụ kiên cố thì khi implement cực kỳ thuận lợi :) STUN thì những chưng cđọng tạm bợ hiểu là lúc một máy chủ như thế nào xài NAT (behind NAT) thì STUN server sẽ giúp cho client đó hiểu rằng cửa hàng IPhường. và Port cơ mà trang bị NAT áp dụng. Và từ bỏ kia góp cho những peer hoàn toàn có thể đem được tác động của peer không giống (IP làm sao, cổng mấy, NAT nhiều loại gì) để nhưng mà quá rào vào nói điêu chđọng :D .

Nhưng STUN tất cả một yếu điểm là nó không tư vấn Symmetric NAT (NAT có tương đối nhiều loại), nhưng đừng lo "ngươi không có tác dụng được thì cứ nhằm anh, TURN phát triển thành hình" :D

TURN (Traversal Using NAT Relay):

Cũng hệt như STUN tuy nhiên TURN hỗi trợ cả giao thức TCPhường làm giao thức truyền cài đặt. TURN thêm mang đến hạn chế của STUN là cung ứng Symmetric NAT. Dữ liệu cố kỉnh vì được gửi thẳng tới các peer thì những peer đã gửi dữ liệu tới những TURN hệ thống cùng TURN VPS vẫn đóng vai trò trung gian vận chuyển gói tin. Điều này cải thiện góp chất lượng dịch vụ của vận dụng ngoại giả bảo đảm bình an thông tin khi truyền dẫn. Nhưng đồ vật gi cũng đều có hai mặt đúng ko? Chỉ tất cả tường ngăn new vĩnh cửu cùng với thời hạn mà :D Vâng có hại của TURN là ngân sách áp dụng Khủng, do sẽ sở hữu một lưu lượng đường truyền mập được sử dụng đúng không nào nào? Nhất là cùng với unique full HD giỏi đoạn Clip HD nữa.

ICE (Interactive Communication Establishment)

ICE nôm mãng cầu dễ hiểu là một giao thức được cùng nhằm cấu hình thiết lập phiên media dựa vào UDPhường. đi qua NAT một biện pháp nhanh tuyệt nhất.ICE đang tra cứu đường rất tốt để liên kết giữa những peer, nó thử toàn bộ khả năng hoàn toàn có thể liên kết một phương pháp tuy nhiên song cùng chắt lọc con đường tác dụng tốt nhất (cướp ngân hàng làm giàu). trước hết nó vẫn cố gắng tạo ra một kết nối bằng cách thực hiện can hệ chiếm được từ hệ quản lý và điều hành với thẻ mạng của vật dụng, nếu như không thành công (có thể lắp thêm đằng sau NAT) thì ICE đã đem shop bên phía ngoài của trang bị bằng phương pháp sử dụng sever STUN (dẫu vậy đời có lúc ko gặp mặt may), nếu không thành công xuất sắc nữa thì nó đã đưa giữ lượng mạng qua 1 máy chủ chuyển tiếp là TURN.Nếu khó khăn ghi nhớ thì chúng ta cđọng nghĩ là ICE xài STUN kết thúc không được thì đi xài TURN. Cho dễ nhớ .

OK. Bài trước tiên tạm thời vậy đã. Các kỹ năng trên sẽ khá hiểu ích về sau lúc xây dừng ứng dụng với WebRTC. Mong các bạn góp ý :)

*