Trong bối cảnh của quang hợp, lục lạp là bào quan chủ yếu khởi đầu quá trình cung cấp các điều kiện cần thiết cho quang hợp. Cấu trúc của lục lạp được phát triển để

Nội Dung:

Sự khác biệt chính – Thylakoid vs Stroma

Trong bối cảnh của quang hợp, lục lạp là bào quan chủ yếu khởi đầu quá trình cung cấp các điều kiện cần thiết cho quang hợp. Cấu trúc của lục lạp được phát triển để hỗ trợ quá trình quang hợp. Lục lạp là một plastid có cấu trúc hình cầu. Thylakoid và stroma là hai cấu trúc độc đáo có trong lục lạp. Thylakoid là một ngăn có màng liên kết trong lục lạp bao gồm các phân tử nhúng khác nhau để bắt đầu phản ứng phụ thuộc vào ánh sáng của quá trình quang hợp. Stroma là tế bào chất của lục lạp được cấu tạo bởi một chất lỏng trong suốt, trong đó có thylakoid (grana), các bào quan phụ, DNA, ribosome, các giọt lipid và các hạt tinh bột.

Đang xem: Stroma là gì, biểu mô và nhu mô (stroma) trong giác mạc là gì

. Do đó, chủ yếu làsự khác biệt chính giữa thylakoid và stroma là thylakloid là một ngăn có màng bao bọc nằm trong lục lạp trong khi chất đệm là tế bào chất của lục lạp.

1. Tổng quan và sự khác biệt chính 2. Thylakoid là gì 3. Stroma là gì 4. Điểm giống nhau giữa Thylakoid và Stroma 5. So sánh song song – Thylakoid và Stroma ở dạng bảng 6. Tóm tắt

Thylakoid là gì?

Thylakoid là một bào quan được tìm thấy trong lục lạp cũng như trong gocnhintangphat.com khuẩn lam. Nó bao gồm một màng được bao quanh bởi một lumen thylakoid. Thylakoid này trong lục lạp thường tạo thành các ngăn xếp và được gọi là grana. Các grana liên kết với các grana khác bằng các phiến giữa các hạt để tạo thành các ngăn chức năng đơn lẻ. Có thể có khoảng 10 đến 100 grana trong lục lạp. Thylakoid được neo trong stroma.

Phản ứng phụ thuộc vào ánh sáng trong quang hợp được thực hiện trong thylakoid vì nó chứa các sắc tố quang hợp như chất diệp lục. Các grana xếp chồng lên nhau trong lục lạp tạo ra diện tích bề mặt cao so với tỷ lệ thể tích của lục lạp đồng thời tăng hiệu quả của quá trình quang hợp. Màng của thylakoid chứa một lớp kép lipid bao gồm các đặc điểm khác biệt của màng trong của màng lục lạp và màng tế bào nhân sơ. Lớp kép lipid này tham gia vào mối quan hệ qua lại giữa cấu trúc và chức năng của hệ thống quang học.

*

Ở thực vật bậc cao, màng thylakoid được cấu tạo chủ yếu bởi phospholipid và galactolipid. Lòng thylakoid được bao bởi màng thylakoid là một pha nước liên tục. Nó đặc biệt quan trọng đối với quá trình photophosphoryl hóa trong quang hợp. Các proton được bơm vào lòng ống qua màng đồng thời làm giảm độ pH.

Các phản ứng diễn ra trong thylakoid bao gồm sự phân giải nước, chuỗi vận chuyển điện tử và tổng hợp ATP. Bước đầu là quá trình quang phân nước. Nó diễn ra trong lumen thylakoid. Ở đây, năng lượng từ ánh sáng được sử dụng để khử hoặc tách các phân tử nước để tạo ra các điện tử cần thiết cho chuỗi vận chuyển điện tử. Các điện tử được di chuyển đến các hệ thống quang học. Các hệ thống quang ảnh này chứa một phức hợp thu sáng được gọi là phức hợp ăng-ten. Phức hợp ăng-ten sử dụng chất diệp lục và các sắc tố quang hợp khác để thu thập ánh sáng ở các bước sóng khác nhau. ATP được tạo ra trong hệ thống quang học, sử dụng enzyme thylakoid của ATP synthase để tổng hợp ATP. Enzyme ATP synthase này được đồng hóa trong màng thylakoid.

Mặc dù thylakoid trong thực vật tạo thành các ngăn xếp được gọi là grana, thylakoid không được xếp chồng lên nhau ở một số loài tảo ngay cả khi chúng là sinh vật nhân chuẩn. gocnhintangphat.com khuẩn lam không chứa lục lạp mà chính tế bào hoạt động như một thylakoid. gocnhintangphat.com khuẩn lam có thành tế bào, màng tế bào và màng thylakoid. Màng thylakoid này không tạo thành grana mà tạo thành các cấu trúc dạng tấm song song tạo ra đủ không gian cho các cấu trúc thu ánh sáng thực hiện quá trình quang hợp.

Xem thêm: Vcore Là Gì Và Vcore Giúp Gì Trong Overclock, Hỏi Về Core Voltage Của Cpu Bị Cao

Stroma là gì?

Stroma được dùng để chỉ một chất lỏng trong suốt chứa đầy trong không gian bên trong của lục lạp. Chất nền bao quanh thylakoid và grana trong lục lạp. Chất đệm chứa tinh bột, grana, các bào quan như DNA lục lạp và ribosome và cả các enzym cần thiết cho các phản ứng quang hợp không phụ thuộc vào ánh sáng. Vì stroma bao gồm DNA lục lạp và ribosome, nó cũng là nơi sao chép, phiên mã và dịch mã DNA của lục lạp. Các phản ứng sinh hóa của quang hợp diễn ra trong chất nền, và những phản ứng này được gọi là phản ứng không phụ thuộc vào ánh sáng hay chu trình Calgocnhintangphat.comn. Các phản ứng này bao gồm ba giai đoạn: cố định carbon, phản ứng khử và tái tạo ribulose 1.5- bisphosphate.

Các protein có trong chất nền rất quan trọng trong các phản ứng không phụ thuộc vào ánh sáng của quá trình quang hợp và cả trong các phản ứng cố định các chất khoáng vô cơ trong các phân tử hữu cơ. Lục lạp là một cơ quan bất thường cũng có khả năng thực hiện các hoạt động quan trọng của tế bào. Chất đệm cần thiết cho gocnhintangphat.comệc này vì nó không chỉ thực hiện các phản ứng không phụ thuộc vào ánh sáng mà còn kiểm soát lục lạp để chịu được các điều kiện căng thẳng của tế bào đồng thời truyền tín hiệu giữa các bào quan khác nhau. Lớp đệm trải qua quá trình tự động trong điều kiện căng thẳng khắc nghiệt mà không làm hỏng hoặc phá hủy các cấu trúc và phân tử sắc tố bên trong. Các hình chiếu giống như ngón tay từ chất đệm không chứa thylakoid nhưng có tương quan với nhân và mạng lưới nội chất để thực hiện các cơ chế điều hòa trong lục lạp.

Điểm giống nhau giữa Thylakoid và Stroma là gì?

Cả hai cấu trúc đều có bên trong lục lạp.Các enzym và sắc tố cần thiết cho quá trình quang hợp thường được nhúng trong cả thylakoid và stroma.

Sự khác biệt giữa Thylakoid và Stroma là gì?

Thylakoid vs Stroma

Thylakoid là một bào quan có màng có trong lục lạp. Stroma là tế bào chất của lục lạp.
Chức năng
Thylakoid cung cấp các yếu tố và điều kiện cần thiết để bắt đầu phản ứng phụ thuộc vào ánh sáng của quá trình quang hợp. Phản ứng không phụ thuộc vào ánh sáng của quá trình quang hợp được diễn ra trong chất đệm của lục lạp.

Xem thêm: Thường Trú Là Gì ? Hướng Dẫn Viết Địa Chỉ Trong Hồ Sơ Xin Việc

Tổng hợp – Thylakoid vs Stroma

Lục lạp là cấu trúc phẳng được tìm thấy trong tế bào chất của tế bào thực vật. Chúng bao gồm các thylakoid là những ngăn nhỏ có màng bao bọc. Chúng là các vị trí của phản ứng phụ thuộc vào ánh sáng của quá trình quang hợp. Thylakoid thường được xếp chồng lên nhau để tạo thành các cấu trúc gọi là grana. Stroma cũng là một thành phần quan trọng của lục lạp. Nó là một chất nền chất lỏng không màu nằm ở phần bên trong của lục lạp. Các thylakoid được bao quanh bởi stroma. Chất đệm là nơi diễn ra các phản ứng không phụ thuộc vào ánh sáng của quá trình quang hợp. Các enzym và sắc tố cần thiết cho quá trình quang hợp thường được nhúng trong cả thylakoid và stroma. Đây có thể được mô tả là sự khác biệt giữa Thylakoids và Stroma.

Tải xuống phiên bản PDF của Thylakoid vs Stroma

Bạn có thể tải xuống phiên bản PDF của bài gocnhintangphat.comết này và sử dụng nó cho các mục đích ngoại tuyến theo ghi chú trích dẫn. Vui lòng tải xuống phiên bản PDF tại đây Sự khác biệt giữa Thylakoid và Stroma

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *