Vcore, hay gọi là core voltage, là lượng điện áp cung cấp trong dòng điện cho CPU hoạt động. Lượng điện năng mà CPU sử dung và tỏa nhiệt ra được tạo thành bởi lượng điện này. Điện áp định danh (VID) là lượng điện được xác định cung cấp cho CPU của bạn để chạy ổn định ở clock speed, tốc độ xử lý của CPU tính bằng MHz, mặc định

Core Voltage ở mỗi model bộ xử lý là khác nhau, và trong tất cả CPU cùng model cùng VID, thì không phải CPU nào cũng có thể ổn định cùng một clock speed với cùng một Vcore vì chất lượng chất bán dẫn trong mỗi CPU là khác nhau. Mọi mẫu CPU được sản xuất ra đều được kiểm tra hoạt động ổ định ở tốc độ và VID nhất định được quyết định bởi nhà sản xuất.

Đang xem: Vcore là gì và vcore giúp gì trong overclock, hỏi về core voltage của cpu bị cao

Vcore và OverClock

OverClock là hoạt động làm CPU chạy cao hơn công suất mặc định của nhà sản xuất với những mẫu CPU được cho phép, ví dụ như tất cả các CPU dòng Ryzen 3/5/7 của AMD đều có thể over clock được trên bo mạch chủ từ B350/X370/B450/X470 hoặc các CPU có hậu tố K đằng sau dòng Core i của intel như Core i5 8600k ở bo mạch chủ Z370. OverClock có thể làm phần mềm của bạn bị treo hay crash, game có thể bị giảm chất lượng hay giật hình hoặc thậm chí bạn không thể khởi chạy hệ thống của mình. Bởi vì vi xử lý của bạn không nhận đủ điện áp để có thể chạy ổn định. Để tránh điều này, bạn cần tinh chỉ Vcore để cung cấp điện áp đầy đủ cho CPU chạy một cách tối ưu nhất.

*

Để chỉnh được Vcore, bạn cần khởi động máy tính của mình vào BIOS của main, tùy từng loại main bạn có thể truy cập nhiều cách khách nhau và chỉnh Vcore ở đó. Thông thường nhà sản xuất sẽ đặt Vcore và Clock speed ở chế độ tự đông (Auto) được quyết định bởi hệ thống. Điều này có thể dẫn tới quá nhiệt ở một vài dòng máy nếu Vcore được cung cấp nhiều hơn cần thiết.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Mã Là Gì – Những Điều Cần Biết Về Mã Hóa

Trước khi quyết định chỉnh Vcore, bạn có thể tham khảo các mức xung và Vcore được “bơm” vào CPU giống với bạn trên internet. Thông thường Vcore tối ưu cho một mẫu CPU phổ thông hoạt động là 1.25-1.3 vol. Tùy thuộc vào loại CPU bạn có bao nhiêu nhân để tăng hoặc giảm số điện áp đầu vào. Bên cạnh Vcore sẽ có các thông số như CPU Ring Voltage, là lượng điện áp được đưa vào bộ nhớ đệm – cache , hay offset, điện áp bù đầu vào. Những thông số này khá phức tạp với những loại bo mạch chủ cao cấp và CPU cao cấp. Bạn cần lưu ý tìm hiểu rõ hơn khi quyết định OverClock.

Xem thêm: ” Trình Đơn Là Gì ? Nghĩa Của Từ Trình Đơn, Menu Trong Tiếng Anh

Sau khi OverClock, bạn cần kiểm tra xem hệ thống đã ổn định hay chưa? Bằng cách sử dụng các phần mềm Stress CPU dưới đây, chúng đã được sắp xếp theo độ nặng và tính dễ sử dụng:

Intel Burn TestPrime 95AIDA 64CPUz Mục Benchmark

Bên cạnh những phần mềm trên thì bạn cần những phần mềm đo nhiệt độ như HWmonitor, CPUz, hay Coretemperature hoặc AIDA 64. OverClock không dành cho những tay mơ mà dành cho những người thích tìm hiểu và khám phá hệ thống của mình, nó sẽ cho bạn thấy khả năng của bạn và bộ máy của mình tới đâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *