Khi lưu lượng máu tới một phần của bộ não của bạn ngừng, bạn có thể có một Cú đánh. Nếu không có oxy và chất dinh dưỡng từ máu, các tế bào não bị chết một cách nhanh chóng. Đột quỵ có thể làm hỏng bộ não của bạn. Nó thậm chí có thể giết chết bạn. Dựa theo Hiệp hội Đột quỵ quốc gia, đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu thứ năm của cái chết tại Hoa Kỳ.

Đang xem: Khác biệt giữa stroke là bệnh gì, hiểu stroke

Chuyện gì xảy ra

Giám đốc Nghiên cứu lâm sàng, Tiến sĩ. Robert Benton giải thích làm thế nào một sự kiện đột quỵ là tương tự như một cơn đau tim. “Về cơ bản cho cả hai bạn có một trường hợp mà bạn đang mất đi lượng máu đến một phần của não hoặc tim. Đó là phát hiện phổ biến ở cả trong số họ. bên trong tim, thông thường, này là do một mảng bám cholesterol mà đã trở thành viêm, vỡ bởi vì bạn đang hút thuốc, hoặc vì bạn có huyết áp cao, và có một cục máu đông hình thành và lưu lượng khối máu đến tim. Khi cơ tim không nhận được máu, nó chết. Bộ não cũng tương tự như ở chỗ bạn có thể có mảng bám trong não của bạn, nhưng não cũng dễ bị phát hiện khác, đó sẽ là thuyên tắc mà bay hoặc từ cổ, đông máu vỡ ra từ các động mạch hoặc động mạch chủ, hoặc một trong những nguyên nhân phổ biến của đột quỵ gọi, rung nhĩ (AFib).”

rung nhĩ, hay còn gọi là AFib hoặc AF, là một loại phổ biến của nhịp tim không đều mà nhịp tim thường nhanh chóng mà thường gây ra chảy máu nghèo. Nó là khá phổ biến ở Hoa Kỳ với hơn 200,000 trường hợp báo cáo hàng năm. Ít nhất 2.7 triệu người Mỹ đang sống với AFib.

Nhiều người bị AFib không biết trong những năm lần lớn hơn nguy cơ đột quỵ do hậu quả của việc có AFib. Một người bình thường bị rung tâm nhĩ, hoặc AFib, Là 5 lần nhiều khả năng bị đột quỵ hơn người có nhịp tim thường xuyên. Những người bị rung nhĩ không được điều trị có thể có nguy cơ đột quỵ so với những người có nhịp tim bình thường vì máu không chảy qua tâm nhĩ thường xuyên, cục máu đông có thể hình thành ở trung tâm. Nếu một cục máu đông thoát từ trái tim, nó có thể đi qua máu đến não và gây ra một cơn đột quỵ.

Một được gọi là đột quỵ thiếu máu cục bộ. Điều này có thể xảy ra khi một nếp, chất béo được gọi là “tấm bản” tích tụ trong một mạch máu trong não của bạn. Mảng bám làm chậm lưu lượng máu của bạn. Nó có thể gây ra máu cục máu đông. Điều này có thể ngăn chặn dòng chảy của máu hoàn toàn. Đây là loại đột quỵ cũng có thể xảy ra khi một cục máu đông di chuyển đến não của bạn từ một phần khác của cơ thể của bạn, ngay cả khi bạn không có mảng bám trong mạch của bạn.

Các loại khác của đột quỵ được gọi là đột quỵ xuất huyết. Nó xảy ra khi một mạch máu bị rò rỉ vào trong não của bạn, hoặc vào không gian xung quanh bộ não của bạn. đột quỵ xuất huyết là ít phổ biến, trên thực tế chỉ 15 phần trăm các ca đột quỵ là do xuất huyết, nhưng họ có trách nhiệm về 40 phần trăm của tất cả các trường hợp tử vong đột quỵ.

Có ba khu vực chính của các yếu tố nguy cơ đột quỵ: lối sống, Y khoa, và không thể kiểm soát. Tiến sĩ. Benton khuyên rằng chúng tôi làm việc với bác sĩ của chúng tôi để xác định các yếu tố nguy cơ cá nhân của chúng tôi đối với đột quỵ như chúng ta sẽ bị bệnh tim. “nhồi máu cơ tim và đột quỵ có thể có yếu tố nguy cơ rất giống nhau dẫn đến họ. hút thuốc, tăng huyết áp, cholesterol cao, Bệnh tiểu đường, một lối sống ít vận động… tất cả những điều đó có thể góp phần vào nguy cơ của bạn.” Sử dụng thuốc lá và hút thuốc tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ khi so sánh với một nonsmoker. Hút thuốc làm tăng sự hình thành cục máu đông, dày máu, và làm tăng lượng mảng bám tích tụ trong động mạch. “Mọi người có thể có một pre-disposition gen đột quỵ: huyết áp cao, loạn nhịp tim, nồng độ cholesterol, những điều này có thể được lập trình di truyền. Sau đó, bạn làm cho mình không ân huệ lớn lao bởi hút thuốc lá, ăn một chế độ ăn uống nghèo, không tập thể dục, nơi bạn có thể hợp chất khuynh hướng di truyền của bạn đột quỵ với lựa chọn lối sống nghèo hay xấu. Hai yếu tố thực sự làm việc cùng nhau,” chỉ ra Benton.

Xem thêm: Dịch Thuật Ngữ Nấu Ăn Giữa Us Uk Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Uk, England Và Great Britain

*

Chủ Nhật tại 14:00ON WGY VÀ iHeartRadio
NGHE TRỰC TIẾP

Phòng ngừa là cách chữa tốt nhất cho đột quỵ

Tin tốt lành là, 80% của đột quỵ có thể được ngăn chặn. “Đột quỵ như thể phòng ngừa được như một cơn đau tim và họ đang thực sự khá giống,” khẳng định Mary Ellen Vua, Y tá hành nghề tại Capital Associates Tim mạch. “Với cơn đau tim mọi người biết ăn một chế độ ăn uống khỏe mạnh, quản lý cholesterol, tập thể dục và một cơn đột quỵ là điều tương tự.” Cuối cùng, chuyến thăm thường xuyên với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ đánh giá và giám sát nguy cơ bị đột quỵ.

Quan trọng nhất là nếu bạn đang ở độ tuổi 60 và chưa được kiểm tra AFib, đến gặp bác sĩ. “Hầu hết mọi người với AF không cảm thấy nó. Chúng tôi tìm thấy nó trên một EKG. Hoặc một máy tạo nhịp tim, màn hình trái tim, hoặc họ đang mặc Fitbit của họ hoặc Apple Watch, cái gì cũng được, họ nhận thấy nhịp tim của họ đang nhảy khắp nơi và nó nhanh hơn so với những gì nó đã từng là.” Việc phát hiện sớm đột quỵ là yếu tố lớn nhất trong phòng chống. “Các mảnh thời điểm xác định đột quỵ là rất quan trọng bởi vì còn một phần của não đi mà không máu và oxy cung cấp, tồi tệ hơn kết quả là. không may, người sống qua cơn đột quỵ nhưng họ có thể rất suy nhược và làm thay đổi cuộc sống,” giải thích vua.

Có thể là Đột quỵ quốc gia Tháng Nhận Thức. Vốn Tim mạch Associates tự hào hỗ trợ Hiệp hội Đột quỵ Mỹ và thúc giục tất cả các khu vực dân cư để đến gặp bác sĩ để xác định các yếu tố nguy cơ đột quỵ của bạn và đánh giá kế hoạch phòng ngừa của bạn.

*

Được viết bởi: Michael Arce, Chuyên gia về Truyền thông xã hội

Thông tin được cung cấp trên trang web này không phải là để dành cũng không ngụ ý là một thay thế cho tư vấn y tế chuyên nghiệp và không có ý định để thay thế cho dịch vụ của một bác sĩ, cũng không tạo thành một mối quan hệ bác sĩ-bệnh nhân. Bạn không nên sử dụng thông tin trên trang web này hoặc những thông tin trên được liên kết từ trang web này, hoặc các nội dung trên website (hoặc bất kỳ phần nào), để chẩn đoán hoặc điều trị một vấn đề sức khỏe hoặc bệnh mà không tham khảo ý kiến ​​một bác sĩ có trình độ Nếu bạn có hoặc nghi ngờ bạn có một vấn đề y tế khẩn cấp, kịp thời liên hệ với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp. CCA khuyên bạn luôn luôn tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc nhà cung cấp sức khỏe có trình độ khác thích hợp để bắt đầu bất kỳ điều trị mới hoặc với bất kỳ câu hỏi mà bạn có thể có liên quan đến một tình trạng sức khỏe. Bất kỳ ứng dụng các khuyến nghị trong trang web này là theo quyết định của người đọc.

Xem thêm: Ultraiso Là Gì ? Hướng Dẫn Tải Và Cài Đặt Ultraiso

Trang web này là một nguồn tuyệt vời của thông tin về các dịch vụ của chúng tôi, sức khỏe tim mạch, bệnh tim và dinh dưỡng liên quan đến chăm sóc sức khỏe tim mạch. Trong khi mọi nỗ lực đã được thực hiện để cung cấp thông tin chính xác và cập nhật về các chủ đề liên quan đến tim, hãy nhớ rằng một trang web không phải là một thay thế cho chuyên môn của bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *