“Cho tôi một ly Whisky kiểu neat!” – “Một Vokda kiểu up nhé!”… là kiểu order thường gặp của thực khách cho loại rượu mạnh mà họ muốn. Là nhân viên nhà hàng (phục vụ hay Bartender), bạn cần xác định xem phục vụ rượu mạnh theo kiểu neat, up là gì để đáp ứng chính xác yêu cầu của khách hàng. Bài viết hôm nay của gocnhintangphat.com sẽ cùng bạn tìm hiểu điều này…

*

Bạn đã biết phục vụ rượu mạnh kiểu Neat, Up hay Straight up là gì?

Tồn tại không ít những định nghĩa liên quan đến cách phục vụ rượu mạnh trong quán bar, pub, nhà hàng, khách sạn mang tính mơ hồ và nhầm lẫn. Tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản nhất, sự khác nhau giữa phục vụ rượu theo kiểu neat và up (hay straight up) chính là uống lạnh hoặc không. Chi tiết ra sao, mời bạn tham khảo phần dưới đây của bài viết!

Phục vụ rượu mạnh kiểu Neat là gì?

Neat dịch sang tiếng Việt có nghĩa là nguyên chất, tức không có sự pha trộn.Bạn đang xem: Straight up là gì

Như vậy, khi thực khách yêu cầu một ly rượu mạnh kiểu neat, nghĩa là họ cần được phục vụ đúng loại rượu đó nhưng không kèm theo đá hoặc không có sự pha trộn với bất kỳ thứ gì khác (rượu hoặc nước khoáng).

Đang xem: Phục vụ rượu mạnh kiểu neat, up hay straight up là gì, straight up là gì, nghĩa của từ straight up

Khi phục vụ rượu mạnh kiểu neat, Bartender chỉ cần đổ trực tiếp rượu từ chai vào ly, không đá, không lắc, khuấy hay cho thêm bất kỳ thành phần tạo hương và trang trí nào khác lên ly rồichuyển cho nhân viên phục vụ mang ra cho khách.

*

Phục vụ rượu mạnh kiểu Neat là rượu được phục vụ không đá và không bị pha trộn

Phục vụ rượu mạnh kiểu Up là gì?

Ngược lại với neat, phục vụ rượu mạnh kiểu up (hay straight up) là hình thức phục vụ mà thức uống được làm lạnh hoặc phục vụ kèm với đá (lắc hoặc xoay) rồi đổ vào ly. Kiểu phục vụ này cũng phổ biến trong pha chế cocktail.

Xem thêm: Cách Viết Tên Các Chức Vụ Đoàn Thể Là Gì ? Phân Biệt Giữa Chức Danh Và Chức Vụ

Bartender có thể cho chỉ loại rượu mạnh được yêu cầu phục vụ kèm với đá rồi lắc trong bình shaker/ khuấy cùng đá bằng thìa để tạo độ lạnh rồi đổ ra ly lạnh qua strainer (dụng cụ lọc) để loại bỏ những viên đá; hoặc pha trộn cùng với một số nguyên liệu khác theo công thức. Lúc này, loại rượu mạnh đóng vai trò là rượu nền. Có thể trang trí thêm cho ly phục vụ bằng một số nguyên liệu như lát dưa chuột, lát chanh, quả ô liu hay thảo mộc…

Hầu hết những thức uống martinis là ví dụ điển hình cho kiểu phục vụ up (hay straight up). Ngoài ra còn có Tequila, Vodka cũng được phục vụ lạnh.

Xem thêm: Viị Kỷ Là Gì ? Nghĩa Của Từ Chủ Nghĩa Vị Kỷ Trong Tiếng Việt

*

Phục vụ rượu mạnh kiểu Up là rượu được làm lạnh để phục vụ hoặc phục vụ kèm đá

Phục vụ rượu mạnh kiểu On the rocks là gì?

Ngoài ra, tồn tại một kiểu phục vụ rượu mạnh được ưa chuộng khác đó chính là On the rocks – đá được để sẵn vào ly và đồ uống được đổ thẳng từ trong chai lên trên đá

*

Phục vụ rượu mạnh kiểu On the rocks là rượu được đổ thẳng vào ly có đá sẵn, tức rót rượu lên đá

Nắm vững các thuật ngữ vừa nêu khi phục vụ rượu mạnh trong nhà hàng, khách sạn giúp Bartender lẫn nhân viên phục vụ khẳng định sự chuyên nghiệp trong công việc; đảm bảo đáp ứng nhanh và chính xác mọi yêu cầu từ khách (nhất là nhân sự mới vào nghề). Hy vọng bài viết hôm nay của gocnhintangphat.com sẽ hữu ích, cung cấp thêm lượng kiến thức chuyên ngành hỗ trợ đắc lực cho công việc của những ứng viên tìm việc Bartender hay phục vụ nhà hàng trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *