“Full Stack Overflow Developer”, thực tế phần lớn mọi người sau khi nghe cụm từ này đều sẽ cười, coi đó như một sự chế nhạo hay là một điều gì không tốt cho lắm.Bạn đang xem: Stackoverflow là gìMình từng đọc được một đoạn bài viết như thế này trên một trang tạp chí công nghệ trên thế giới:“Một Full Stack Overflow Developer họ làm việc gần như 100% là bằng cách sao chép và dán các đoạn code copy từ trang Stack Overflow thay vì hiểu rõ họ đang làm gì. Thay vì nghiên cứu về vấn đề trước, họ lại đến đó ngay để đặt câu hỏi và ngồi đợi, hy vọng mọi người sẽ vào và cho họ kết quả.”Vậy những gì ở trên là đúng hay sai? Và tại sao đúng, tại sao sai? Hôm nay mình sẽ chia sẻ những hiểu biết và chính kinh nghiệm của bản thân về vấn đề này.

Đang xem: Stack overflow là gì, tản mạn về cái tên full stack overflow developer

Những nội dung có trong bài này:

1. Stack Overflow là gì?

2. Nhóm người lạm dụng Stack Overflow một cách không tốt.

3. Nhóm người biết tận dụng tốt Stack Overflow.

1. Trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem Stack Overflow là gì đã nhé?

Stack Overflow là cách gọi quen thuộc của trang web https://stackoverflow.com, đây là nơi mà các lập trình viên trên khắp thế giới vào đặt câu hỏi về những vấn đề khó khăn, bugs mà họ chưa giải quyết được, rồi những người khác có hiểu biết về vấn đề đó sẽ vào bình luận giúp đỡ. Rõ ràng, là một cộng đồng lớn như vậy cho đến ngày hôm nay, thì stack overflow thực sự đã trở thành một nguồn tài nguyên quý báu và đáng kinh ngạc.

*

“Nếu có một developer nào nói với bạn rằng anh ta chưa từng vào stackoverflow bao giờ mà vẫn giỏithì mình khuyên các bạn nên dành 99% tỏ ra nghi ngờ và 1% thì hãy tin,nhưng là tin rằng anh ta vào những trang forum tương tự khác để học hỏi. =))”

Quay lại vấn đề đầu tiên, Stack Overflow tốt là thế, vậy tại sao có nhiều người lại cho rằng, việc tìm hiểu và học hỏi ở trên này là không nên, là không tốt???

Mình sẽ không hoàn toàn phủ nhận câu nói đó, với mình, điều trên sẽ đúng đối với những ai Không chịu đào sâu vấn đề, lúc nào cũng đi tìm code trên stack overflow, copy và paste mà không hề suy nghĩ, chỉ mong code chạy được cái là dừng lại ở đó luôn. Và sai đối với những người lên đó học hỏi, tìm ra cách giải quyết vấn đề cũng như đào sâu vào nó, tại sao làm như thế này lại giải quyết được vấn đề…vv..

Cho phép mình gọi ngắn gọn 2 nhóm người này một là “lạm dụng stackoverflow” theo nghĩa tiêu cực và hai là “tận dụng stackoverflow” theo nghĩa tích cực.

2. Nhóm người lạm dụng Stack Overflow một cách không tốt.

Đối với những người này, khi họ sao chép và dán một đoạn mã, và thấy chúng chạy được, điều tuyệt vời đối với họ là họ có thể thấy được kết quả ngay lập tức mà không cần phải hiểu tại sao vấn đề lại được giải quyết như vậy.

Xem thêm: Xét Nghiệm Mch Là Gì? Chỉ Số Mch Trong Máu Là Gì ? Chỉ Số Mch Nói Lên Điều Gì?

Trước mắt, họ sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều so với việc thất vọng nếu không làm được gì đó. Nhưng sẽ có những vấn đề như sau:

Trong trường hợp gỡ lỗi, nâng cấp hoặc bảo trì ứng dụng trong tương lai, với việc không hiểu biết về đoạn code mà họ copy & paste vào, thực sự sẽ trở thành một vấn đề khó khăn lớn. Không những ảnh hưởng tới chính họ, mà còn cả chất lượng sản phẩm, cả những người khác cùng trong team làm việc.

Về lâu dài, việc đó sẽ còn khiến giảm giá trị nghề nghiệp của bản thân họ, họ khá giống những con robot, cứ đi đặt mọi thứ vào nhau và hy vọng có được kết quả. Những người khác sẽ không thể coi họ là chuyên gia được.

“Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao.”

(Một câu nói và cũng là tên của một cuốn sách cực kỳ hay.)

3. Nhóm người biết tận dụng tốt Stack Overflow.

Với những người biết tận dụng, họ vẫn lên trang này để tìm kiếm ý tưởng giải quyết vấn đề mà họ chưa biết. Họ mong muốn hiểu vấn đề, hiểu ý tưởng giải quyết chứ không đơn thuần chỉ là copy và paste.

Khi tìm hiểu vấn đề, họ sẽ học được rất nhiều tips của những người giỏi hơn, tư duy giải quyết vấn đề của họ cũng sẽ được mở rộng hơn trong cả quá trình tìm hiểu.

Về sau này, khi gặp lại vấn đề này hoặc những vấn đề tương tự, đối với họ, việc giải quyết đã quá đơn giản, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Tốt hơn nữa, nếu gặp phải vấn đề mới, thì họ cũng sẽ có thói quen chủ động tư duy suy nghĩ cách giải quyết trước khi tìm kiếm ý tưởng trên mạng, vì trong họ đã hình thành tư duy này như đã đề cập ở trên rồi, điều này thực sự là một phẩm chất rất tốt mà tất cả mọi người cần học hỏi, dù trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Xem thêm:

Dĩ nhiên, còn rất nhiều lợi ích nữa đối với người tận dụng và nhiều vấn đề khác nữa với người lạm dụng, những điều đó chỉ có bản thân của chính mỗi chúng ta thực tế trải qua mới có thể hiểu hết được. Hy vọng một chút chia sẻ của bản thân mình sẽ giúp được các bạn phần nào đó trong việc tìm hiểu, định hướng học tập, để biết cách tận dụng kiến thức một cách hợp lý và đúng đắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *