Chỉ số MCH là gì? Đây là từ viết tắt của Mean Corpuscular Hemoglobin, nghĩa là số lượng huyết sắc tố trung bình có trong các tế bào hồng cầu của cơ thể con người. Thông qua xét nghiệm MCH, một số vấn đề bất thường về sức khỏe có thể được phát hiện như nhiễm trùng, rối loạn chảy máu và thiếu máu.

Đang xem: Xét nghiệm mch là gì? chỉ số mch trong máu là gì, chỉ số mch nói lên Điều gì?

Chỉ số MCH là gì?

Chỉ số MCH là từ viết tắt của Mean Corpuscular Hemoglobin. Đây chính là lượng huyết sắc tố trung bình tồn tại trong một tế bào hồng cầu của cơ thể con người. Được biết, huyết sắc tố chính là một loại protein có vai trò hỗ trợ hồng cầu vận chuyển oxy tới các tế bào cũng như các mô bên trong cơ thể con người.

*

Chỉ số MCH là là lượng huyết sắc tố trung bình tồn tại trong một tế bào hồng cầu

Chỉ số MCH có thể được xác định bằng xét nghiệm máu CBC khi đi thăm khám sức khỏe định kỳ. CBC là một xét nghiệm máu tổng thể được thực hiện nhằm mục đích kiểm tra đầy đủ 3 loại tế bào có trong máu là bạch cầu, hồng cầu và cả tiểu cầu. CBC sẽ giúp bác sĩ có cái nhìn tổng quát nhất về sức khỏe hiện tại của người được xét nghiệm. Đồng thời, nó còn có thể phát hiện ra một số bất thường của cơ thể, chẳng hạn như nhiễm trùng, thiếu máu và rối loạn chảy máu.

Ý nghĩa của chỉ số MCH trong xét nghiệm máu

Ở người trưởng thành và có sức khỏe bình thường, chỉ số MCH sẽ rơi vào khoảng từ 27 đến 33 pg/tế bào. Như vậy có thể thấy:

Một người được coi là có chỉ số MCH thấp nếu chỉ đạt dưới 26pg/tế bào.Một người được coi là có chỉ số MCH cao nếu bằng hoặc trên 34pg/tế bào.

Chỉ số MCH cho dù là cao hay thấp đều là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe con người. Cụ thể:

Chỉ số MCH thấp

Những người có chỉ số MCH ở mức thấp cần kiểm tra xem mình có đang bị thiếu máu hay không. Bởi theo các bác sĩ chuyên khoa, MCH thường bị giảm ở người bị thiếu máu nói chung, thiếu máu do thiếu sắt hoặc thiếu máu đang tái tạo.

*

Chỉ dố MCH thấp là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu máu

Cơ thể con người sử dụng sắt để tạo huyết sắc tố, vì vậy nếu thiếu sắt thì lượng huyết sắc tố trung bình có trong các tế bào hồng cầu trong cơ thể cũng sẽ giảm, qua đó, tất yếu kéo theo chỉ số MCH giảm. Thông thường, trường hợp thiếu máu này phổ biến ở những người ăn chay hay người suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, một số trường hợp có chỉ sốt xét nghiệm MCH thấp còn do:

Phụ nữ đang trong thời kỳ hành kinh.Người từng thực hiện thuật dạ dày.Người mắc bệnh Celiac khiến cơ thể không thể hấp thụ sắt đủ và đúng cách.Người bị thiếu hụt vitamin như vitamin B folate và B12.

Xem thêm: Mai Linh Bike ChưA KháC MấY Grabbike, Ubermoto Là Gì

Chỉ số MCH thấp thường ít biểu hiện một triệu chứng nào cụ thể ra bên ngoài. Nếu chỉ số này bị thiếu hụt trong thời gian dài hoặc là giảm đột ngột xuống mức quá thấp thì có thể biểu hiện các dấu hiệu thiếu máu nặng như khó thở, chóng mặt, mệt mỏi,da xanh xao, nhợt nhạt, thậm chí bầm tím.

Chỉ số MCH cao

Chỉ số MCH cao chính là dấu hiệu của bệnh thiếu máu ác tính. Tình trạng này xuất hiện khi các tế bào máu phát triển quá lớn và đây có thể là kết quả của việc cơ thể bị thiếu hụt vitamin B12 hoặc acid folic.

Chỉ số MCH cao cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan, tuyến giáp đang hoạt động quá mức, một số các biến chứng của ung thư, nhiễm trùng,.. Đáng chú ý, một số người uống quá nhiều thuốc chứa thành phần estrogen cũng thường gặp phải tình trạng này.

*

Chỉ số mch thấp có thể do cơ thể bạn đang bị thiếu hụt vitamin B12

Các triệu chứng điển hình khi chỉ số MCH tăng cao là mệt mỏi, da tái nhợt, nhịp tim đập nhanh, móng tay/chân dễ nứt gãy, suy giảm trí nhớ, mất tập trung, hay thường gặp vấn đề về tiêu hóa, sụt cân đột ngột. Lúc này, bạn phải gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và khắc phục kịp thời.

Biện pháp cân bằng chỉ số MCH

Trường hợp chưa có bất cứ triệu chứng nào của việc chỉ số MCH thấp hoặc cao thì người bệnh nên đi tới các cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm máu. Từ đó, bác sĩ có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân chính xác và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Nếu MCH thấp do bệnh thiếu sắt thì bạn có thể cân bằng lại chỉ số này bằng cách thay đổi chế độ ăn uống theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Trường hợp cơ thể có một trong những biểu hiện khó thở, chóng mặt hay da nhợt nhạt thì tốt nhất bạn hãy tới cơ sở y tế để điều trị.

Xem thêm: Switch Mạng Là Gì ? Tầm Quan Trọng Đặc Biệt Của Thiết Bị Switch

Vừa rồi là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc: Chỉ số MCH là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong xét nghiệm máu. Để đảm bảo an toàn, mỗi người nên thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ ngay cả khi cơ thể khỏe mạnh. Có như vậy, các bệnh tật mới có thể được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *