Spindle CNC hay còn gọi là củ đục vi tính, là một trong những bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ máy cnc nào. Đặc biệt, Spindle có tính ứng dụng các trong máy móc ngành gỗ.

Đang xem: Nghĩa của từ spindle là gì, nghĩa của từ spindle, nghĩa của từ spindle trong tiếng việt

Cụ thể Spindle CNC là gì?Củ đục Spindle gồm những loại nào? Chúng có những ưu điểm gì? Ứng dụng ra sao? Mời các bạn tham khảo nội dung bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Spindle CNC là gì?

Spindle CNC hay còn được gọi với nhiều cách gọi khác nhau như Spindle làm mát bằng nước, trục chính, động cơ phay, củ đục vi tính. Đây là loại động cơ chính thực hiện chức năng cắt, khắc, được lắp đặt trong cơ cấu các loại máy cnc, đặc biệt là máy cnc ngành gỗ như máy cnc khắc gỗ, máy cnc cắt quảng cáo, máy cnc cắt nội thất…

Củ đục vi tính này thường được lắp trên trục Z để di chuyển ngang, cho phép dao động từ 1 đến 16 spindle tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

*

Spindle CNC

Hệ thống động cơ trục quay và trục quay sẽ quay theo vòng tròn liên tục theo một chiều nên sẽ không thể tránh khỏi việc động cơ bị nóng trong quá trình hoạt động lâu dài. Xét theo yếu tố vật lý, các nhà sáng chế củ đục tính đã áp dụng nguyên lý nóng gặp nước sẽ hạ nhiệt, hợp lý hóa hệ sinh thái này bằng cách tạo ra dòng nước điều hòa 1 nóng, 1 lạnh, luân chuyển liên tục.

Phân loại spindle

Có 2 cách phân loại củ đục Spindle CNC thông dụng nhất đó là căn cứ vào vòng quay và công suất. Trong đó:

– Phân loại theo vòng quay

Spindle cnc được chia thành spindle làm mát bằng gió và spindle làm mát bằng nước.

+ Củ đục làm mát bằng gió có độ bền, tuổi thọ cao hơn, dễ bảo trì hơn, cho phép làm ở điều kiện nhiệt độ cao, giá thành rẻ hơn.

+ Củ đục làm mát bằng nước cho công suất nhanh, có số vòng quay cao hơn (24.000 vòng) nhưng giá thành đắt hơn, kém bền và khó bảo trì hơn vì dễ bị nghẹt nước.

Xem thêm: Xích Ma Là Gì ? Nghĩa Của Từ Liên Kết Xích Ma Trong Tiếng Việt

– Phân loại theo công suất

Spindle được chia thành các loại sau:

+ Củ đục Spindle 800W ER11

+ Củ đục Spindle 1.5KW ER11

+ Củ đục Spindle 1.5KW ER16

+ Củ đục Spindle 2.2KW ER20

+ Củ đục Spindle 3.2KW ER20

+ Củ đục Spindle 4.5KW ER25

+ Củ đục Spindle 5.5KW ER25

+ Củ đục Spindle 300W 60.000 vòng/ phút

Ưu điểm của củ đục vi tính Spindle

– Hầu hết các loại củ đục vi tính Spindle thường được nhập khẩu, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt, độ bền hoạt động lâu dài.

– Các loại spindle cnc có tính ứng dụng cao, đem lại hiệu quả đáng gờm

– Có sự đa dạng về trục chính như trục nước làm mát, trục làm mát không khí, tự làm mát trục chính, thỏa mãn đáp ứng mọi nhu cầu ứng dụng củ đục.

– Các động cơ trục chính được tiến hành đánh bóng và cải tiến trục chính đồng tâm, đảm bảo đem lại sự hoạt động trơn tru, nhẹ nhàng, dễ dàng cho động cơ.

– Có đầy đủ các linh kiện đi kèm củ đục vi tính cần thiết như đầu kẹp giao, áo giữ đầu kẹp, rắc cắm…

– Giá củ đục vi tính tương đối

– Công suất làm việc khá cao

– Cho phép lắp đặt phù hợp ở hầu hết các loại máy cnc.

*

Spindle CNC tại Ngô Phan

Một vài lưu ý khi sử dụng Spindle

Trong quá trình ứng dụng Spindle cnc, cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

– Spindle không sử dụng điện lưới thông thường mà phải sử dụng dòng điện ra từ biến tần.

– Sau một thời gian dài ngưng sử dụng, cần lấy máy nén khí thổi hết nước làm mát trong củ đục ra để loại bỏ khả năng bị rỉ sét, tắc ống và bôi trơn bằng mỡ cho vòng bi. Việc bôi trơn, thay thế vòng bi trong củ đục cần được thực hiện bởi người có chuyên môn và kinh nghiệm

– Khi sử dụng củ đục spindle làm mát bằng nước, cần chuẩn bị nguồn nước sạch không bị nhiễm cặn bẩn nhằm hạn chế tình trạng gây tắc dòng nước làm nóng và cháy trục quay.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ : Stereotypes Là Gì ? Nghĩa Của Từ Stereotypes Trong Tiếng Việt

– Mỗi loại củ đục vi tính spindle có thông số kỹ thuật, công suất, tốc độ quay, kích thước, khả năng ứng dụng khác nhau. Chính bởi vậy, khi lựa chọn mua spindle cnc cần lưu ý đến các thông số này để có lựa chọn phù hợp, chính xác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *