Microsoft cung cấp các loại giấy phép Windows 10 khác nhau thông qua nhiều kênh bị chi phối bởi các quy tắc khác nhau, nhưng đối với hầu hết người dùng, bạn chỉ có thể nhận giấy phép thông qua bán lẻ hoặc OEM (hiểu là nhà sản xuất thiết bị gốc). Vậy Windows 10 OEM là gì? Windows 10 OEM khác với Windows 10 thông thường như thế nào?

Bạn đã mua một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay mới cài đặt Windows 10 có sẵn. Nhìn và cách thức hoạt động, không có sự khác biệt giữa loại giấy phép Windows 10 được mua riêng và cài đặt sẵn, nhưng thực tế không phải vậy. Bài viết sau đây sẽ so sánh Windows 10 OEM và Windows 10 thông thường để giúp bạn hiểu rõ hơn về Windows 10 OEM.

Đang xem: Windows oem là gì, nó có khác gì với các bản windows 10 thường,

*

Windows 10 OEM là gì? Nó khác với các phiên bản Windows 10 thông thường như thế nào?

Windows 10 OEM là gì?

Có lẽ bạn đã biết OEM là từ viết tắt của Nhà sản xuất thiết bị gốc hoặc nhà sản xuất thiết bị gốc. Theo Wikipedia, một OEM sản xuất phần cứng hoặc phần mềm sẽ được sử dụng trong sản phẩm cuối cùng của một số công ty khác.

Về mặt kỹ thuật, Microsoft là một OEM khi hệ điều hành Windows của họ xuất xưởng trên các PC được sản xuất bởi các công ty như Dell, HP, Lenovo, MSI … Tuy nhiên, mọi thứ trở nên khó hiểu khi mọi người Chúng tôi nhận ra thuật ngữ nhà sản xuất thiết bị gốc cũng được sử dụng cho các nhà cung cấp PC như vậy.

Windows OEM (System Builder) không phải là một cái gì đó mới trong những năm gần đây. Microsoft đã phân phối các phiên bản OEM của Windows trong vài thập kỷ qua. Chúng tôi đã có các phiên bản OEM cho Windows XP, Windows 7 và thậm chí các phiên bản cũ hơn như Windows 2000 và Windows 10 OEM mới nhất.

Về phần mềm và cách sử dụng Windows, phiên bản OEM và phiên bản thương mại giống hệt nhau. Bạn nhận được tất cả các tính năng, cũng như cập nhật phần mềm không thể ngăn chặn. Giống như phiên bản bán lẻ, Windows OEM cũng đi kèm với phiên bản 32 bit và 64 bit. Mặc dù Windows 32 bit đang mất dần sự phổ biến do không có khả năng.

So sánh Windows 10 OEM và Windows 10 thương mại

Khi bạn biết Windows 10 OEM là gì, đã đến lúc tìm hiểu sự khác biệt giữa Windows 10 OEM và Windows 10 phiên bản thương mại.

1. Windows 10 OEM chỉ dành cho 1 thiết bị

Windows OEM có khóa sản phẩm được gắn vào một thiết bị cụ thể. Mặc dù khóa sản phẩm bán lẻ cũng hoạt động trên một máy tính, nhưng nó có thể được chuyển sang máy tính khác.

Trước đó, trong trường hợp máy tính xách tay, mã khóa sản phẩm OEM đã được liệt kê ở dưới cùng của thiết bị. Ngày nay, nó được nhúng trực tiếp vào phần sụn của thiết bị (BIOS hoặc UEFI) và được Windows sử dụng theo yêu cầu.

Điều này giúp người dùng tránh được rắc rối bật và tắt thiết bị nhiều lần khi nhập khóa sản phẩm trên hệ thống, đồng thời giảm thiểu khả năng mất khóa và đánh cắp bản quyền Windows theo thời gian.

Bạn có thể gặp khó khăn khi kích hoạt lại trình xây dựng hệ thống Windows trong trường hợp bạn thực hiện nâng cấp phần cứng đáng kể như bo mạch chủ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể nâng cấp phần cứng. Bạn có thể thay đổi hầu hết mọi thứ trừ bo mạch chủ vì mã bản quyền được gắn vào nó.

Xem thêm: Usb Bluetooth Là Gì ? Tiện Ích Của Việc Sử Dụng Bluetooth Usb Dongle Là Gì

2. Windows 10 OEM rẻ hơn

Một sự khác biệt lớn là giá cả. Microsoft tính phí cấp phép thấp hơn từ các nhà sản xuất thiết bị cho các khóa sản phẩm OEM Windows. Lý do là các nhà sản xuất thiết bị mua chúng với số lượng lớn.

3. Windows 10 OEM không có hỗ trợ kỹ thuật

OEM Windows không có hỗ trợ kỹ thuật. Điều đó có nghĩa là bạn không thể gọi cho nhóm hỗ trợ kỹ thuật của Microsoft để nhận câu trả lời cho câu hỏi của bạn. Tuy nhiên, nhà sản xuất PC của bạn có thể có hỗ trợ riêng và các diễn đàn trực tuyến luôn sẵn sàng trợ giúp.

Ngoài các nhà sản xuất máy tính xách tay và máy tính để bàn, mã bản quyền Windows OEM cũng có thể được sử dụng bởi các nhà xây dựng hệ thống chuyên nghiệp để định cấu hình PC theo nhu cầu của khách hàng.

4. Windows 10 OEM không có bản nâng cấp

Một điểm khác biệt giữa phiên bản thương mại và Windows OEM là nó không thể được sử dụng để nâng cấp. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang chạy một bản sao hợp lệ của Windows 7 hoặc 8.1 và bạn mua Windows 10 OEM, bạn sẽ phải thực hiện cài đặt sạch.

Làm cách nào để có được Windows 10 OEM?

Nếu bạn không mua PC mới, có một số cách để có bản sao Windows 10 OEM, chẳng hạn như từ các trang web thương mại điện tử như Amazon và eBay.

https://gocnhintangphat.com.taimienphi.vn/windows-10-oem-la-gi-no-co-khac-gi-voi-cac-ban-windows-10-thuong-57612n.aspx Để sử dụng hàng ngày, bạn nên chọn phiên bản Windows bán lẻ để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất thay vì phiên bản OEM rẻ hơn nhưng không đảm bảo một số lợi ích.

Các từ khóa liên quan:

Windows 10 OEM là gì

, so sánh Windows 10 OEM và Windows 10 thông thường, các tính năng của Windows 10 OEM,

✤ Top 20 bài viết Lỗi Windows 10 mới nhất :

Lỗi Windows 10Thủ Thuật Windows 10

*

Để cài đặt những phần mềm trên win10 mọi người nhớ tắt Windows Defender để tránh bị xóa file khi active

Vô hiệu hóa tạm thời bằng Settings

Nếu các bạn chỉ muốn tắt Windows Defender tạm thời thì thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Double click vào biểu tượng Windows Defender trên thanh Taskbar.

Bước 2: Trong tab Home >> Click vào biểu tượng có giáp bảo vệ Virus & Threat protection và >> Click tiếp vào dòng Virus & Threat protection settings.

Bước 3: Chuyển trạng thái tùy chọn Real-time protection sang OFF.

Xem thêm: Các Bạn Đã Biết Te Amo Là Gì ? Teamo Là Câu

Cách này dùng trong nhiều trường hợp khi các bạn cài đặt một phần mềm mà nó yêu cầu tắt Windows Defender đi mới có thể tiến hành cài đặt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *