*

Đang xem: Ứng dụng kỹ thuật xạ hình spect là gì, Ứng dụng kỹ thuật xạ hình trong chẩn Đoán ung thư

Sunday, 10 October 2010 17:31

Ứng dụng kỹ thuật xạ hình SPECT tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai

Read 15736 times

*

Tóm tắt: Kỹ thuật SPECT (Chụp cắt lớp đơn photon) được triển khai tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu BV Bạch Mai từ tháng 6/2007. Hơn 6000 lượt bệnh nhân đã được làm chẩn đoán bằng kỹ thuật SPECT. Trong báo cáo này, tác giả tập trung đánh giá kết quả xạ hình SPECT chẩn đoán, theo dõi một số bệnh ung thư và rút ra kết luận sau:

Xem thêm: Zombies Là Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Đại Dịch Zombie Xuất Hiện Ngoài Đời Thực?

– Với Tc99m-MIBI, Xạ hình SPECT ung thư phổi, ung thư vú giúp phát hiện u nguyên phát, và hạch di căn, góp phần chẩn đoán bệnh, xác định giai đoạn và theo dõi di căn, tái phát sau điều trị. – Xạ hình SPECT gan với Tc99m-Sunfur Colloid; Xạ hình SPECT chẩn đoán u não với Tc99m-DTPA có độ nhạy cao, phát hiện 97,92% và 91,48% các trường hợp có u, tuy nhiên hình ảnh không đặc hiệu. – Xạ hình chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến giáp thể biệt hoá với I-131 giúp chẩn đoán ban đầu; Xác định tổ chức tuyến giáp còn lại sau phẫu thuật và di căn để xác định giai đoạn bệnh và quyết định liều I-131 điều trị. Xạ hình sau điều trị I-131 xác định kết quả huỷ mô tuyến giáp còn sau mổ, phát hiện di căn để điều trị triệt để. Xạ hình theo dõi sau điều trị giúp đánh giá tái phát, di căn. – Xạ hình xương với Tc99m-MDP: ung thư phổi, tuyến tiền liệt có tỷ lệ di căn xương cao nhất tiếp đến là vòm mũi họng, ung thư dạ dày, ung thư vú,… Xạ hình xương chẩn đoán được di căn xương sớm giúp đánh giá đúng giai đoạn bệnh để có kế hoạch điều trị hợp lý, tiên lượng đúng. Xạ hình xương cần được thực hiện cho hầu hết các loại ung thư như một xét nghiệm thường qui. – Xạ hình thận chức năng Tc-99m DTPA cho thấy chức năng của từng thận riêng biệt, có thể chỉ định cho bệnh nhân ung thư như một xét nghiệm trước và sau điều trị hoá chất giúp xác định liều hợp lý tránh biến chứng suy thận.

Kỹ thuật SPECT (Chụp cắt lớp đơn photon) được triển khai tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu BV Bạch Mai từ tháng 6/2007. Hơn 6000 lượt bệnh nhân đã được làm chẩn đoán bằng kỹ thuật SPECT. Đây là kỹ thuật mới ứng dụng trong chẩn đoán và theo dõi ung thư tại bệnh viên Bạch Mai. Việc tổng kết và đánh giá giá trị của kỹ thuật SPECT trong ung thư là cấp thiết. Vì vậy chúng tôi tiến hành hiện đề tài Ứng dụng kỹ thuật xạ hình SPECT trong chẩn đoán và theo dõi một số bệnh ung thư với mục tiêu:

Xem thêm:

Đánh giá sự đóng góp của xạ hình SPECT trong chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân ung thư tại trung tâm y học hạt nhân và u bướu bệnh viên Bạch Mai.

Trong khoảng thời gian từ 6/2007 đến 7/2009, 5270 lượt bệnh nhân ung thư chẩn đoán bằng mô bệnh học được chỉ định làm xạ hình bằng kỹ thuật SPECT.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *