Sparkling wine là thuật ngữ phổ biến trong giới “thưởng rượu”. Vậy bạn đã biết Sparkling wine là gì chưa? Nếu chưa thì hãy Cùng Hướng Nghiệp Á Âi Đà Nẵng – Chuyên đào tạo về các khóa học Quản trị nhà hàng khách sạn– tìm hiểu về Sparkling wine thông qua bài viết dưới đây!

Sparkling wine là gì?

Sparkling wine còn được gọi là vang sủi tăm, vang sủi bọt, vang nổ, vang có gas…Đây là loại vang khi sản xuất, người ta cho thêm ít đường vào làm rượu lên men và tạo sủi bọt. Khi khui và rót rượu thì sẽ có những hạt bọt khí li ti nổi lên phía trên mặt nước.

Đang xem: Rượu sparkling wine là gì, tìm hiểu về rượu sparkling wine sự khác biệt giữa champagne và sparkling wine

*

Sparkling wine còn được gọi là vang sủi tăm, vang sủi bọt, vang nổ, vang có gas… (Ảnh: Internet)

Sparkling wine có màu vàng ánh kim bắt mắt và luôn được ướp lạnh trước khi khui, thích hợp phục vụ trong nhiệt độ từ 7 – 100C.

Sparkling wine là Champagne đúng không?

Champagne và những dòng vang sủi tăm đều thuộc họ rượu vang vì đều bắt nguồn từ một sự pha trộn và lên men của nho. Tuy nhiên, tất cả các loại Champagne chính là Sparkling wine nhưng không phải tất cả vang sủi tăm đều là Champagne.

Champagne là tên của một vùng đất nhỏ phía Bắc nước Pháp, vang sủi tăm sản xuất tại đây được đánh giá là ngon nhất thế giới nên tên Champagne được dùng độc quyền tại đây. Các quốc gia sản xuất vang sủi tăm khác như Pháp, Nga, Mỹ không được gọi vang sủi tăm của mình là Champagne mà phải gọi là French Sparkling wine, Russian Sparkling wine hay American Sparkling wine.

Hương vị đặc trưng khi thưởng thức Sparkling wine

Về hương thơm: khi cầm trên tay ly Sparkling wine, nó có thể gợi lên hương của táo ngâm gia vị, quả lê chín, táo tươi dằm và “bánh mì tươi sống”, cộng với hương vị từ nấm men khi được lên men ở giai đoạn 2 của quy trình làm rượu.

Xem thêm: Yt Là Gì Trên Facebook? Ý Nghĩa Của Mỗi Nhãn Là Gì

*

Sparkling wine có hương vị đặc trưng (Ảnh: Internet)

Về mùi vị: Sparkling wine gồm táo, lê, cam quýt, dâu tây, kem và vani (thường là phần dư vị), hương vị nấm men và quả hạch phỉ hầu như là những mùi vị đặc trưng của Sparkling wine. Có 2 mùi vị phổ biến cho sparkling wine, đó là: một là mùi của trái cây chín mọng trong khoan miệng – đây là cách pha chế theo phong cách rượu vang sủi thời gian gần đây; hai là hương kem béo hơn, vị nấm men và vị quả hạch phỉ theo phong cách cũ hơn.

Điều gì tạo nên các khí bong bóng li ti trong Sparkling wine?

Các khí bong bóng li ti trong Sparkling wine được hình thành từ quá trình lên men tại giai đoạn 2 trong quy trình làm rượu. Quá trình này, nhà sản xuất rượu sử dụng rượu nho được chiết xuất nguyên chất từ giai đoạn 1 và sau đó thêm một vài gr đường, một vài gr nấm men. Men và đường chuyển đổi carbon dioxide – CO2, tạo ra chất gas trong rượu, tạo ra nồng độ cồn tương ứng nên có khí bong bóng li ti.Lên men giai đoạn 2 thường xảy ra sau khi rượu được đóng chai hoặc cũng có thể thực hiện trong bể lên men. Điều này tùy thuộc vào phương pháp mà nhà sản xuất lựa chọn.

Phân loại Sparkling wine

Sparkling wine được phân loại dựa trên lượng đường có trong rượu như sau:

*

Sparkling wine được phân loại dựa trên lượng đường có trong rượu (Ảnh: Internet)

– Extra Brut: độ chát và gắt hơi nhiều- Brut: độ chát và gắt ở mức trung bình, hơi chua, thường dùng trước bữa tiệc.- Extra Dry: có độ chát và gắt nhưng không bằng Brut, vị hơi ngọt, thường dùng trong suốt bữa tiệc- Demi – sec: độ ngọt nhiều, được dùng như một loại thức uống tráng miệng sau bữa tiệc- Blanc de Blancs: rượu vang được làm chủ yếu từ Chardonnay hoặc các loại nho trắng khác. – Blanc de Noirs: có màu trắng hoặc hơi hồng nhạt của rượu vang làm từ loại nho đỏ, thường là từ giống nho Pinot Noir; màu đỏ chiết xuất từ vỏ giống nho đỏ.

Xem thêm: Takeaways Là Gì ? 5 Đặc Trưng Cơ Bản Làm Nên Thương Hiệu Take Away

Với những thông tin ở trên, bạn đã hiểu hơn về Sparkling wine rồi phải không nào? Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn có được những kiến thức về rượu vang đặc biệtSparkling wine.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *