Sự khác biệt giữa PU, Varnish, Shellac và Lacquer là gì?

*

Các thuật ngữ này cho lớp hoàn thiện hoặc lớp phủ trên cùng thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng có một sự khác biệt lớn. Tìm hiểu khi nào và nơi để sử dụng đúng.

Đang xem: So sánh sơn lacquer là gì, các anh cho em hỏi về sơn lacquer với!

Sự tàn phá của thời gian và việc sử dụng một đồ nội thất có thể được giới hạn bởi một lớp phủ bền hoặc lớp hoàn thiện. Trong khi các thuật ngữ vecni, polyurethane, sơn mài và shellac thường được sử dụng để tham chiếu một lớp hoàn thiện cuối cùng nói chung, các sản phẩm này không giống nhau, cũng không nên sử dụng thay thế cho nhau.

Shellac

*

Thành phẩm này thực sự là một sản phẩm tự nhiên (nó được tạo ra từ việc kết hợp dịch tiết từ bọ cánh cứng với dung môi như cồn) rất an toàn sau khi được sấy khô và làm cứng. Ngoài việc thêm một lớp áo bảo vệ, nó cũng có thể thêm màu hổ phách ấm áp cho gỗ. Nó có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt (vòng trắng sẽ xuất hiện dưới một cái bát hoặc cốc nóng) hoặc hóa chất, vì vậy bàn bếp có thể không phải là nơi tốt nhất để sử dụng nó. Các mặt hàng đồ nội thất cao cấp có thể được tăng cường rất nhiều với shellac. Một số nhà sản xuất shellac khuyên bạn nên sử dụng nó như một lớp bảo vệ trên các mặt hàng không phải là gỗ. Áp dụng nó với một bàn chải lông tự nhiên hoặc với một miếng giẻ bông.

Shellac có sẵn ở hầu hết các trung tâm gia đình dưới dạng chất lỏng trong một lon. Nó cũng có dạng rắn hoặc dạng mảnh phải được hòa tan, và nó có thời hạn sử dụng ngắn hơn các loại hoàn thiện khác. Các loại chất lỏng là lựa chọn tốt nhất cho chủ nhà trung bình.

Polyurethane

*

Về cơ bản, một loại nhựa ở dạng lỏng cho đến khi khô, polyurethane có sẵn trong cả hai lựa chọn gốc nước và dầu, và có nhiều loại từ satin đến bóng.

Polyurethane gốc nước là phổ biến vì mùi thấp và độc tính thấp. Nó rõ ràng mà không cần thêm một chút màu sắc mà các phiên bản gốc dầu có thể, và nó khô nhanh hơn nhiều. Cũng như shellac, polyurethane gốc nước sẽ không chịu được nhiệt và hóa chất. Nó tốt cho tủ sách, bàn, bàn bên và khung tranh – bất cứ thứ gì sẽ không bị phơi bày trước thái cực.

Minwax Polycrylic là một ví dụ về polyurethane dựa trên nước được tăng cường hơn có thể chịu đựng tốt hơn một chút trong điều kiện gồ ghề. Nó cũng có thể đi qua các lớp hoàn thiện gốc dầu và có thể được sử dụng bằng bàn chải lông tổng hợp, con lăn bọt hoặc giẻ lau, như các polyurethan gốc nước khác. Polyurethane gốc dầu là một sản phẩm tương đối mới, kết hợp độ bền của đế dầu với việc làm sạch đế nước. Sản phẩm này thực sự có thể được sử dụng trên sàn gỗ.

Xem thêm: Cách Tự Đăng Ký Cổng Thanh Toán Trực Tuyến Stripe Là Gì ? Stripe Là Gì

Polyurethane gốc dầu bền hơn một chút so với gốc nước, đặc biệt khi xử lý nhiệt, vì vậy bàn bếp là một ứng cử viên sáng giá. Nó thêm một tông màu nhẹ và sẽ làm nổi bật sự phong phú của gỗ.

Khi làm việc với polyurethane gốc dầu, hãy sử dụng mặt nạ phòng độc ở nơi thoáng khí. Áp dụng bằng cách sử dụng một bàn chải lông tự nhiên hoặc giẻ. Dựa trên dầu mất nhiều thời gian hơn để làm khô và chữa khỏi hơn so với gốc nước, vì vậy hãy lên kế hoạch phù hợp và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cả polyurethane gốc dầu và nước đều có thể được áp dụng cho sơn latex / acrylic; tuy nhiên, polyurethane gốc dầu sẽ tạo ra màu vàng hoặc màu hổ phách, đặc biệt là màu sáng. Để thêm độ bền mà không bị ảnh hưởng màu sắc, hãy sử dụng lớp hoàn thiện gốc nước.

Bạn cũng có thể mua polyurethane trong một bình xịt giúp dễ dàng sử dụng hơn một chút, đặc biệt là trong các dự án lớn. Polyurethane lau được sử dụng chủ yếu bởi những người thợ gỗ muốn tạo ra một kết thúc cọ xát tay trên các dự án đặc biệt. Cả hai đều cực kỳ dễ sử dụng, nhưng tạo ra kết quả tuyệt vời.

Varnish

*

Tên của Varnicsh này thường được sử dụng rộng rãi cho lớp hoàn thiện hoặc lớp phủ trên cùng. Nó rất bền vì nó chứa tỷ lệ chất rắn cao hơn. Véc ni là hoàn hảo cho các dự án ngoài trời và gỗ thô được sử dụng cho cửa ra vào bên ngoài và trang trí trên các ngôi nhà mộc mạc. Ngoài việc bảo vệ gỗ, nó còn cung cấp khả năng chống tia cực tím tự nhiên. Véc ni thường được sử dụng trên các vật phẩm sẽ ở gần hoặc trên mặt nước, như thuyền gỗ, sàn tàu, ghế bãi biển, v..v. Áp dụng bằng cách sử dụng bàn chải lông tự nhiên.

Xem thêm: 21 Sự Thật Về Quá Trình Thụ Tinh Là Gì ? Được Chỉ Định Trong Trường Hợp Nào?

Lacquer – Sơn mài

Sơn mài cung cấp lớp phủ bóng cực kỳ mãnh liệt thường được sử dụng trên nhiều đồ nội thất lấy cảm hứng từ châu Á hoặc cực chất. Nó cực kỳ bền và chống chịu thiệt hại; tuy nhiên, theo thời gian nó có thể bắt đầu đổi màu và bị trầy xước. Tự hỏi tại sao nó lại trơn tru như vậy? Nó được áp dụng thông qua một máy phun, vì nó mỏng hơn các loại hoàn thiện khác. Bạn sẽ cần một máy phun có khối lượng lớn, máy ép thấp (HVLP) và không gian làm việc thông thoáng và rộng rãi để áp dụng nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *