Liệu người mà bạn đang hẹn hò có phải là một sociopath? Nó không quá xa vời như bạn tưởng. Khoảng một trong 25 người Mĩ là một sociopath, theo nhà tâm lý trường Harvard, Martha Stout, tác giả của cuốn sách The Sociopath Next Door.

Tất nhiên, không phải tất cả các sociopath đều là những tên tội phạm nguy hiểm. Nhưng họ chắc chắn có thể làm cuộc sống của bạn khó khăn, vì đặc điểm của chứng thái nhân cách sociopath là hành vi chống đối xã hội.

Đang xem: Sociopath là gì, và Đặc Điểm của nó như thế nào

Sau đây là 11 dấu hiệu cảnh bảo cần tìm kiếm:

#1. Có cái tôi quá lớn.

Tài liệu chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM-V) nhận thấy các sociopath có một cảm giác tự mãn về bản thân. Họ là những người tự yêu bản thân đến mức cực đoan, với một cảm giác đặc quyền lớn, theo tiến sỹ Seth Meyers, nhà tâm lý học lâm sàng viết cho Psychology Today. Họ có xu hướng đổ lỗi cho người khác về những thất bại của họ.

*

#2. Nói dối và có hành vi thao túng.

Sociopaths thường xuyên lừa dối và thao túng. Tại sao? “Nói dối chỉ vì niềm vui của việc nói dối. Nói dối chỉ để xem thử liệu bạn có thể lừa gạt được mọi người hay không. Và đôi lúc, những lời nói dối lớn hơn có được những hiệu quả lớn hơn,” tiến sỹ Stout nói với Interview Magazine.

#3. Thiếu thấu cảm.

“Họ không thực sự có thế giới nội tâm cảm xúc ý nghĩa mà đa số mọi người có và có lẽ vì thế mà họ không thể thực sự tưởng tượng hoặc cảm nhận được thế giới cảm xúc của người khác,” M. E. Thomas, một sociopath đã được chẩn đoán và là tác giả của Confessions Of A Sociopath, nói vói NPR. “Nó rất xa lạ đối với họ.”

*

#4. Thiếu ăn năn hối hận hoặc xấu hổ.

DSM-V viết về chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội chỉ ra rằng các sociopath thiếu ăn năn hối hận, tội lỗi hoặc xấu hổ.

#5. Giữ bình tĩnh dễ dàng trong những tình huống đáng sợ hoặc nguy hiểm.

Xem thêm: Vacxin Hib Là Gì – Vacxin Quimi Hib Ngừa Những Bệnh Nào

Ví dụ, một sociopath có thể không cảm thấy lo lắng sau một vụ tai nạn xe hơi, M.E. Thomas nói. Và các thực nghiệm cho thấy trong khi người bình thường tỏ ra sợ hãi khi họ nhìn thấy những tấm ảnh gây bất an hoặc bị đe doạ bởi những cú sốc điện, thì các sociopath có xu hướng không như vậy.

*

#6. Hành xử vô trách nhiệm hoặc cực kì bốc đồng.

Sociopaths nhảy từ mục tiêu này sang mục tiêu khác, và hành động do sự kích thích của tình thế, theo DSM. Họ có thể vô trách nhiệm với tình trạng tài chính của họ và những bổn phận của họ với người khác.

#7. Có ít bạn.

Sociopaths có xu hướng không có bạn bè–không phải những người bạn thực sự. “Sociopaths không muốn có bạn, trừ khi họ cần bạn bè. Hoặc tất cả những người bạn của họ có mối quan hệ hời hợt với họ,” nhà tâm lý trị liệu Ross Rosenberg, tác giả của the Human Magnet Syndrome, nói với The Huffington Post.

*

#8. Có sức quyến rũ – nhưng chỉ trên bề mặt.

Sociopaths có thể rất quyến rũ và thân thiện — vì họ biết nó sẽ giúp họ có được thứ họ muốn. Họ là chuyên gia lừa bịp và luôn luôn có một chương trình bí mật,” Rosenberg nói. “Mọi người rất ngạc nhiên khi họ biết một ai đó là sociopath vì họ hoà đồng rất giỏi. Họ là bậc thầy về nguỵ trang. Công cụ chính của họ để ngăn người khác không phát hiện ra họ là tạo ra một nhân cách bên ngoài.”

M.E. Thomas mô tả trong một bài viết trên Psychology Today: “Bạn sẽ thích tôi nếu bạn gặp tôi. Tôi khá tự tin về điều ấy vì tôi đã gặp một số lượng đáng kể dân số và họ đều dễ dàng bị tôi quyến rũ. Tôi có nụ cười giống những nhân vật trên chương trình truyền hình và hiếm gặp ở đời thực, và khả năng tỏa ra sự lôi cuốn dễ chịu.”

#9. Sống theo “nguyên tắc khoái lạc.”

“Nếu nó làm họ thấy vui và họ có thể tránh được những hậu quả thì họ sẽ làm nó! Họ có lối sống đầy kích thích và mạo hiểm – tới mức cực đoan — tìm kiếm kích thích, sự phấn khích và khoái lạc từ bất kì nơi nào mà họ có thể lấy được nó,” Rosenberg viết trong Human Magnet Syndrome.

*

#10. Bất chấp những chuẩn tắc xã hội

Họ phá vớ các quy tắc và luật lệ vì họ không tin các quy tắc xã hội áp dụng cho họ, bác sỹ tâm thần Dale Archer viết trong một bài trên Psychology Today.

Xem thêm: Hỏi: Chủng Viện, Tu Viện, Đan Viện Là Gì, Khác Biệt Giữa Chủng Viện, Tu

#11. Có cái nhìn “mãnh liệt”

Sociopaths không gặp vấn đề trong việc duy trì tiếp xúc mắt liên tục. “Khi chúng ta không biết lịch sự nhìn đi chỗ khác thì bị xem là đang gây hấn hoặc muốn quyến rũ,” M.E. Thomas viết cho Psychology Today.

*

Rubi dịch

Link gốc: http://tamlyhoctoipham.com/11-dau-hieu-cho-thay-ban-co-the-dang-hen-ho-voi-mot-sociopath/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *