Bạn có sở thích thưởng thức âm nhạc bằng loa hoặc dàn máy nghe nhạc, để tận hưởng không gian sống động và chân thực nhất. Thế nhưng liệu bạn đã biết những file âm thanh phổ biến mà thiết bị có thể định dạng được chưa? Tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

Các đuôi file âm thanh

*

Hiểu rõ các đuôi file âm thanh để lựa chọn cho phù hợp với loa hay dàn máy nghe nhạc nhé!

1. File MP3

MP3 là viết tắt của MPEG-1 audio Player 3 hay Motion Pictures Expert Group 1 Layer 3. Đây là một định dạng âm thanh kỹ thuật số được tạo ra bằng cách nén dữ liệu và giúp loại bỏ các dãy âm thừa, dãy âm quá cao hay quá thấp trong quá trình nén. Điều này dễ dẫn đến việc chất lượng âm thanh trên file MP3 bị giảm so với âm từ CD hay studio, tuy nhiên điểm cộng của file này chính là rất nhẹ, dễ dàng chia sẻ hay tải về. Hiện nay, file nhạc đuôi .mp3 phổ biến nhất và hầu như đều cho phép tìm kiếm miễn phí trên Internet.Bạn đang xem: đuôi ogg là gì

*

File MP3 rất thông dụng trên điện thoại, loa hay dàn máy nghe nhạc vì tính tiện lợi của nó

2. File WMA

WMA (Windows Media Audio) là một định dạng âm thanh được tạo ra bằng cách nén và mất đi một phần dữ liệu, phát triển bởi hãng Microsoft và đây chính là đối thủ cạnh tranh của MP3. File WMA ra đời đã chứng minh MP3 chưa hẳn đã nhẹ nhất khi nó có dung lượng rất thấp, nhưng không vì thế mà chất lượng của file âm thanh này thua kém đâu nhé!

3. File WAV

Waveform Audio File Format được viết tắt là WAV. Đây là một định dạng âm thanh gốc, không nén được phát triển bởi Microsoft và IBM. Mang đến cho người sử dụng chất lượng âm thanh tốt (tương đương nhạc CD) nhưng khá nặng do dung lượng lớn.

Đang xem: Đuôi ogg là gì, làm thế nào Để mở tập tin

Bạn đang xem:

4. File FLAC

FLAC có dung lượng chỉ bằng một nửa WAV, là một định dạng dùng để nén các dữ liệu âm thanh nhưng không làm mất đi tín hiệu, giúp giữ lại chất lượng âm thanh tốt. Nhờ những ưu điểm trên, FLAC rất được người dùng ưa chuộng vì vừa thích hợp cho việc nghe nhạc hằng ngày vừa thuận tiện cho lưu trữ.

*

FLAC là tên viết tắt của Free Lossless Audio Codec

5. File AAC

Tương tự như MP3, AAC là một định dạng nén âm thanh có làm mất bớt dữ liệu, viết tắt của Advanced Audio Coding. Nhưng nếu so về chất lượng thì file AAC có chất âm tốt hơn MP3, đồng thời có thể tích hợp được nhiều kênh âm thanh ở tần số thấp mà file MP3 thường bị mất.

6. File OGG

Nếu so sánh với file MP3, thì OGG là một file âm thanh nén sử dụng chuẩn nén Ogg Vorbis miễn phí, nhưng chất lượng tốt hơn, được người dùng đánh giá là nhỉnh hơn về chất âm mặc dù cùng phương pháp nén và dung lượng gần bằng nhau.

7. File AIFF

AIFF là các file âm thanh chất lượng cao, có dung lượng tương đương với file WAV và dùng để lưu trữ âm thanh CD. Đối với máy tính hệ điều hành Windows, các file AIFF thường có phần đuôi .AIF.

8. File ALAC

Đuôi file video

*

File video có rất nhiều loại định dạng khác nhau

1. File AVI

AVI – dạng file video được phát triển bởi Microsoft có tên đầy đủ là Audio Video Interleave. AVI là file không nén mang đến chất lượng hình ảnh sắc nét, âm thanh tốt. Tuy nhiên, cũng vì không nén nên file AVI khá nặng và hơi kén chọn thiết bị phát.

Xem thêm: Có Những Loại Vữa Là Gì ? Vữa Tam Hợp, Vữa Xi Măng, Mác Bê Tông Là Gì

2. File MP4

MP4 là một định dạng dữ liệu kỹ thuật số được tạo ra bằng cách nén dữ liệu. Dĩ nhiên, file video MP4 sẽ nhẹ, dễ sao chép chia sẻ nhưng chất lượng hình ảnh sẽ không tốt bằng file không nén như AVI.

3. File MKV

MKV là viết tắt của Matroska Video, một loại định dạng đa phương tiện có thể kết hợp âm thanh, video và phụ đề vào một tập tin duy nhất. File này sẽ thường thấy trên các file nhúng sẵn phụ đề khi bạn tải phim từ mạng Internet về máy tính. Chất lượng của MKV khá tốt, hình ảnh đẹp đồng thời dung lượng cũng không cao, dễ chia sẻ, tải về.

*

File MKV có đuôi định dạng là .mkv

4. File WMV

WMV (Windows Media Video) là định dạng video phổ biến được phát triển bởi Microsoft và được sử dụng nhiều trên Internet, mang đến người dùng chất lượng hình ảnh tốt ,đồng thời dung lượng nhẹ, dễ lưu trữ và chia sẻ. Các file video thường sẽ được chuyển thành đuôi .wmv để up lên mạng dễ dàng hơn.

5. File VOB

VOB là định dạng video dùng để ghi trên đĩa DVD. Các file được chép ra từ đia DVD cũng sẽ có đuôi file là .vob.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Tờ Gấp Là Gì ? Tờ Gấp Là Gì? Các Hình Thức Tờ Gấp Ấn Tượng Nhất

6. File FLV

7. File DIvX

Là một chuẩn video phổ biến dành cho đầu DVD, DIvX (Digital Video Express) nổi tiếng bởi khả năng nén các đoạn video dài thành các kích cỡ nhỏ trong khi duy trì chất lượng hình ảnh tương đối cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *