*

*

Ám sợ xã hội hay Rối loạn lo âu xã hội (Social Phobia/Social Anxiety Disorder) là một loại rối loạn lo âu phổ biến. Một người bị ám sợ xã hội sẽ cảm thấy lo âu hoặc sợ hãi trầm trọng trong một số hoặc tất cả các tình huống xã hội, chẳng hạn như khi gặp gỡ những người mới, hẹn hò, tham gia phỏng vấn xin việc, trả lời câu hỏi trong lớp học hoặc nói chuyện với nhân viên thu ngân ở cửa hàng. Làm những việc hàng ngày trước mặt mọi người như ăn uống trước mặt người khác, sử dụng nhà vệ sinh công cộng cũng gây ra sự lo lắng hoặc sợ hãi. Họ lo rằng mình sẽ bị chế giễu, đánh giá hay cô lập.

Đang xem: Rối loạn lo Âu xã hội ( social anxiety là gì, hội chứng sợ xã hội

Nỗi lo sợ của những người mắc rối loạn này khi phải tham gia vào một tình huống xã hội mạnh đến nỗi họ cảm thấy mất khả năng kiểm soát sự lo lắng hay sợ hãi của mình. Những người bị ám sợ xã hội có thể lo lắng về việc hay sự kiện nào đó từ nhiều tuần trước khi những sự kiện ấy sảy ra. Kết quả là đôi khi họ cuối cùng lại né tránh tất cả những nơi hoặc sự kiện mà họ nghĩ rằng họ có thể phải làm điều gì đó khiến họ xấu hổ.

Một số người bị ám sợ xã hội không lo lắng trong các tình huống xã hội mà thay vào đó là lo lắng về hiệu suất công việc và học tập của họ. Họ cảm thấy các triệu chứng cơ thể của sự lo lắng trong các tình huống như khi họ phải phát biểu, chơi thể thao, hoặc biểu diễn trên sân khấu.

Xem thêm: Khái Niệm Voucher Nghĩa Là Gì ? Coupon Khác Gì Voucher! Voucher Là Gì Và Dùng Voucher Như Thế Nào

Ám sợ xã hội thường bắt đầu từ khi còn trẻ ở những người vô cùng nhút nhát. Ám sợ xã hội không phải là hiếm, nghiên cứu cho thấy 7% người Mỹ bị ảnh hưởng. Nếu không điều trị ám sợ xã hội có thể kéo dài trong nhiều năm hoặc suốt đời và nó cản trở một người đạt được tiềm năng tối đa của bản thân.

Xem thêm: Chuyển Vùng Dữ Liệu Là Gì – Cách Bật Tắt Chuyển Vùng Dữ Liệu Nhanh Nhất

2. Dấu hiệu và triệu chứng của Ám sợ xã hội

*

Khi phải biểu diễn hay làm một việc gì đó trước mặt hoặc xung quanh những người khác, người bị ám sợ xã hội thường có những biểu hiện sau:

Đỏ mặt, đổ mồ hôi, run rẩy, tim đập nhanh hoặc cảm thấy đầu óc trống rỗng.Cảm thấy buồn nôn hoặc đau bụng.Cơ thể cứng nhắc, ít tiếp xúc mắt hoặc nói giọng quá lí nhí.Cảm thấy sợ và khó khăn khi ở cùng với người khác, đặc biệt là những người họ không biết, họ cảm thấy khó khăn khi nói chuyện với người khác mặc dù .Không thoải mái trước mặt người khác, cảm thấy xấu hổ hoặc lúng túng.Sợ những người khác sẽ đánh giá họ.Tránh xa những nơi có những người khác.

3. Chia sẻ của một người mắc ám sợ xã hội

*

Các phương pháp điều trị và tự trợ giúp(xin vui lòng xem mục 3 và 4 của bài Tổng quan về Rối loạn Lo âu)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *