Sắt nguyên chất hay còn gọi là thép non là kim loại thường nhưng chủ yếu là nhầm lẫn với các loại kim loại khác như thép hay gang. Tất cả các kim loại này khác nhau về thành phần. Một đặc điểm của sắt tinh khiết (thép non) như hàm lượng carbon của nó làm cho nó trở nên độc đáo và khác biệt so với các kim loại khác. Hàm lượng Carbon trong sắt nguyên chất luôn nhỏ hơn 0.01. Điều này cho thấy nó ít tạp chất như thế nào.

Đang xem: Đặc Điểm của sắt non là gì, nghĩa của từ sắt non trong tiếng việt

Sắt nguyên chất có màu bạc và cực kỳ bóng. Tuy nhiên, đặc tính quan trọng nhất của nó, đó là rất mềm. Các đặc tính khác của nó bao gồm dễ ăn mòn khi có không khí ẩm và nhiệt độ cao.

Sắt nguyên chất – thép non có mặt trong khối lượng vỏ trái đất rất nhiều 6.2%. Thứ hai chỉ sau nhôm.

Thép non rất mềm nhưng không thể lấy được bằng quá trình nấu chảy. Việc luyện làm cho nó không tinh khiết vì nó làm tăng hàm lượng carbon. Ngoài ra nó trở nên cứng hơn nếu hàm lượng carbon vượt quá 0.2% thì nó không còn là sắt nguyên chất hay thép non và đó chính là thép. Thép rất cứng khi so sánh với sắt nguyên chất.

Điểm nóng chảy của Ferit được đo lường khoa học là 1530oC. Nung sắt ở nhiệt độ cực cao có thể làm cho nó mất đi tính chất của tinh thể (909oC) và từ tính ở 768oC. Trong quá trình đông đặc, thì tất cả các quá trình sẽ ngược lại.

Ferrite có ở các pha Alpha, beta và gamma.

*

Như đã nói ở trên, mặc dù nhiều lúc sắt rèn đôi được gọi là thép non hay sắt nguyên chất, nhưng thực tế nó không phải vậy., Sắt rèn có đặc tính riêng của chúng và khác với sắt nguyên chất.

Xem thêm: ” Tax Bracket Là Gì ? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Tax Bracket Nghĩa Là Gì

Sắt tinh khiết dùng cho điện là dạng tinh khiết. Nó có tầm 99.5% sắt và một lượng nhỏ các tạp chất như Phot pho, lưu huỳnh và Carbon. Đây là lý do tại sao nó có tính thẩm thấu cao, ổn định từ tính cao và có cường độ cảm ứng bão hòa cao với hệ số dẫn từ thấp.

Vì nó có thuộc tính từ tính mềm, nên đó được sử dụng như một sự lựa chọn tốt cho các thiết bị hàng không, ống điện tử, van điện từ, tách từ và che chắn điện từ.

Thép non mềm, vì thế nó còn được sử dùng trong nam châm điện, động cơ điện và cụm từ trường. Nó được biết là có khả năng tạo từ trường khoảng 50 000 lần mạnh hơn lõi không khí.

Vì vậy, ta có thể làm cho lõi từ có lõi sắt mềm vì nó có thể chịu được nhiệt độ rất cao cũng như không bão hòa.

Thép non cứng không được ưu tiên bởi vì nó mất từ tính của nó khi từ trường được loại bỏ. Đây là một ứng dụng rất quan trọng.

Tuy nhiên, độ dẫn điện của thép mềm là một nhược điểm. Nó làm lãng phí năng lượng và kim loại nóng lên ở tần số xoay chiều.

Xem thêm: Thuế Là Gì ? Đặc Điểm Của Thuế ? Cách Thức Phân Loại Thuế ? Các Loại Thuế

Chúng tôi có thể cung cấp loại thép non – sắt nguyên chất tới 99.7% để sử dụng cho cách ngành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *