Sàn chứng khoán là thành phần quan trọng nhất của một thị trường chứng khoán. Tại Việt Nam hiện tồn tại các sàn chứng khoán lớn như HSX (HOSE). HNX, UPCoM, OTC,… trong đó sàn HSX là sàn giao dịch lớn nhất. Để biết được sàn HSX là gì, cùng những quy định cần biết khi thực hiện trên sàn ra sao hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nhà Đất Mới nhé!

Sàn HSX hay HOSE là Sở giao dịch Chứng Khoán Tp.Hồ Chí Minh

Sàn HSX hay HOSE là tên viết tắt của cụm từ Hochiminh Stock Exchange có nghĩa là Sở giao dịch Chứng Khoán Tp.Hồ Chí Minh. Sàn hoạt động như một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên dành cho các cổ phiếu của công ty đại chúng.

Đang xem: Chỉ số chứng khoán trên sàn hsx là gì, hsx và hnx là tên gọi 2 sàn giao

HSX ra đời năm 1998 hoạt động niêm yết do Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh tổ chức và quản lý. Năm 2011, sàn đã xây dựng và nghiên cứu 30 cổ phiếu hàng đầu về giá trị vốn hóa có mức thanh khoản tốt. Hiện nay, HSX phát triển với số vốn điều lệ lên đến 1 nghìn tỷ đồng. Chỉ số chứng khoán VN-Index là đại diện thể hiện biến động giao dịch trên sàn.

Chức năng chính của sàn HSX giống như một thị trường thứ cấp cho một số phát hành trái phiếu hiện hữu. Cơ chế giao dịch của hệ thống đặt – khớp lệnh được tự động với 300.000 lệnh mỗi ngày. Việc thanh toán của sàn được thực hiện qua ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

2. Những quy định quan trọng cần biết khi giao dịch trên sàn HSX

2.1. Điều kiện niêm yết chứng khoán trên HSX

Không phải công ty, doanh nghiệp đại chúng nào cũng được phép niêm yết chứng khoán trên sàn HSX

Các công ty, doanh nghiệp đại chúng khi muốn niêm yết chứng khoán trên sàn HSX cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau đây:

Doanh nghiệp phải hoạt động ít nhất 2 năm hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần tính đến thời điểm đăng ký niêm yết.Vốn điều lệ thực góp tối thiểu 120 tỷ đồng tính đến thời điểm đăng ký.Chỉ số lợi nhuận trên vốn (ROE) năm gần nhất tối thiểu là 5% dựa trên báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất.Hoạt động kinh doanh 2 năm gần nhất phải có lãi, không có lỗ lũy kế và không có nợ quá hạn trên 1 năm.Có tối thiểu 300 cổ đông nắm giữ tối thiểu 20% số cổ phiếu có quyền biểu quyết.Cổ đông là cá nhân, tổ chức có đại diện sở hữu là thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Giám đốc (Tổng giám đốc), Phó giám đốc (Phó Tổng giám đốc), … phải cam kết nắm giữ 100% số cổ phiếu nắm giữ trong 6 tháng kể từ ngày niêm yết và 50% trong 6 tháng tiếp theo.

Xem thêm: Vai Trò Của Tia X Là Gì ? Tia X Tia X Là Gì

2.2. Quy định về thời gian giao dịch

Sở giao dịch Chứng Khoán Tp.Hồ Chí Minh đưa ra quy định giao dịch cụ thể với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyền như sau:

Phiên giao dịch định kỳ mở cửa: 9h đến 9h15Phiên giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận: 9h15 đến 11h30Nghỉ giữa phiên: 11h30 đến 13hPhiên giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận: 13h đến 14h30Phiên giao dịch định kỳ đóng cửa: 14h30 đến 14h45Phiên giao dịch thỏa thuận: 14h45 đến 15h

Lưu ý: Trái phiếu chỉ áp dụng giao dịch thỏa thuận 9h đến 15h, nghỉ giữa phiên từ 11h30 đến 13h.

*

Sàn HSX mở cửa từ 9h

2.2. Đơn vị giao dịch và yết giá

– Đơn vị giao dịch:

Giao dịch theo lô chẵn là 10 cổ phiếu; chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyền tối đa là 500.000 đơn vị/lệnh.Giao dịch thỏa thuận phải tối thiểu 20.000 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyến.

– Đơn vị yết giá:

Đơn vị yết giá chỉ quy định với giao dịch đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng không quy định với giao dịch thỏa thuận và trái phiếu.

Xem thêm: Chất Liệu Cashmere Là Gì ? Loại Vải Dành Cho Giới Thượng Lưu

Cụ thể:

Thị giá dưới 10.000 đồng là 10 đồng (bao gồm cả chứng quỹ ETF, chứng quyền)Thị giá 10.000 – 49.950 đồng là 50 đồngThị giá ≥ 50.000 đồng là 100 đồng

2.3. Biên độ giao dịch

± 7% so với giá tham chiếu áp dụng cho giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF và chứng quyền cho ngày giao dịch trở lại sau khi tạm ngừng giao dịch trên 25 ngày.± 20% so với giá tham chiếu áp dụng đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF giao dịch lần đầu hoặc giao dịch trở lại sau khi tạm ngừng giao dịch trên 25 ngày.Trái phiếu không có quy định biên độ giao dịch.
Biên độ giao dịch tùy thuộc vào loại giao dịch

2.4. Lệnh giao dịch

Chia thành 2 trường hợp sau:

Lệnh ATO chỉ sử dụng trong phiên khớp lệnh định kỳ mở cửaLệnh LO, MP, ATC chỉ sử dụng trong phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa

2.5. Quy định sửa, hủy lệnh giao dịch

Không được hủy hay sửa khi giao dịch các phiên ATO, ATCTrong thời gian phiên khớp lệnh liên tục có thể sửa hoặc hủy lệnh với các Lệnh LO, MP

Trên đây là những giải đáp của Nhà Đất Mới giúp bạn hiểu sàn HSX là gì cùng những quy định cụ thể để giao dịch chứng khoán trên HSX tốt nhất. Tiếp tục theo dõi gocnhintangphat.com mỗi ngày để có thêm những kiến thức tài chính bổ ích nhé!

Việc chọn lựa và mua được nhà ưng ý là điều mà bất cứ ai cũng đều mong muốn. Nếu như, bạn đang cần tìm mua hoặc đăng bán nhà đất. Thì chắc chắn không nên bỏ qua kênh Mua bán nhà đất của gocnhintangphat.com. Tại đây cập nhật đầy đủ các thông tin về giá bán nhà, khu vực hot. Các bạn có thể dễ dàng tìm mua nhà với mức giá tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *