Điốt là gì, diode chỉnh lưu, diode bán dẫn là gì phân loại

      194

Muốn nắn học sửa chữa thay thế năng lượng điện tử giỏi bạn cần phải lắm rõ các linh phụ kiện điện tử bên trong bo mạch, sinh sống bài xích này Shop chúng tôi xin câu trả lời các thắc mắc Diode là gì ? Đi ốt là gì ? phần đa bạn cùng đón xem cụ thể.

Bạn đang xem: Điốt là gì, diode chỉnh lưu, diode bán dẫn là gì phân loại


Diode là gì ? Đi ốt là gì ?

*

Diode xuất xắc nói một cách khác cùng với cái tên khác là đi ốt ” là 1 trong những linh phụ kiện điện tử bán dẫn chỉ chất nhận được chiếc điện trải qua nó theo một chiều nhất nhưng mà không chạy ngược trở lại.

1. Cấu tạo

*

Diode ( Đi ốt ) là 1 trong những linh phụ kiện điện tử buôn bán dẫn được chế tạo vị vừa lòng chất giữa Silic, Photpho cùng Bori. 3 nguyên tố này được pha tạp với nhau tạo thành nhì lớp cung cấp dẫn các loại Phường với loại N được xúc tiếp cùng nhau.

+ Một cực của diode (đi ốt ) đấu cùng với lớp Phường được gọi là Anot, cực còn sót lại đấu cùng với lớp N được điện thoại tư vấn là Katot.

+ Đặc tính cơ phiên bản độc nhất của một diode ( đi ốt ) sẽ là chỉ cho phép cái điện đi trường đoản cú A quý phái K.

2. Phân loại

*

Có không ít loại Diode ( diot ) khác nhau nó tất cả thông thường cấu trúc tuy nhiên chức năng của này lại không giống nhau như:

Diode chỉnh giữ thường thì,Diode Zener,Diode phân phát quảng ( Đèn LED )Diode xung

Còn không hề ít một số loại khác, trên là một vài một số loại Diode ( đi ốt ) hay được sử dụng, thường nhìn thấy phía bên trong bo mạch bạn phải lắm rõ.

3. Ký hiệu

Mọi bạn cung coi bảng cam kết hiệu Diode(diot) bên dưới phía trên để hiểu cùng tách biệt.

*

4. Tác dụng

1. Diode chỉnh lưu: Thường hoạt động ngơi nghỉ dải tần phải chăng, chịu đựng được cái năng lượng điện to cùng tất cả áp ngược chịu đựng bên dưới 1000V.

Xem thêm:

+ Những diode này đa phần để sử dụng chỉnh lưu lại chiếc năng lượng điện luân phiên chiều sang một chiều.

2. Diode vạc quang: Là đầy đủ LED được sử dụng nhiều làm đèn chiếu sáng, đèn thông tin, đèn quảng bá .

3. Diode xung: Là mọi diode tất cả tần số đáp ứng cao trường đoản cú vài chục kilo Hecz tới cả Mega Hezt.

+ Những diode này thường được áp dụng các trong những bo mối cung cấp xung, những đồ vật điện tử cao tần.

4. Diode ổn định áp zenner: Được sử dụng không ít trong những mạch điện áp nguồn áp rẻ bởi vì đặc tính ổn áp của chính nó.

+ Đây là 1 diode bao gồm công dụng vận động khôn xiết quan trọng vì rất có thể mang đến loại điện chạy tự K quý phái A nếu như như nguồn điện áp áp đủ lớn hơn năng lượng điện áp ghyên ổn của chính nó.

+ Khi có loại điện ngược chạy qua thì nó ghlặng lại một năng lượng điện áp ghyên như thông số bên trên datasheet của nó.

5. Cách kiểm tra

Để bình chọn được Diode ( Đi ốt ) còn giỏi tuyệt đã biết thành hỏng chúng ta cần phải có đồng hồ vạn năng để đo vào 2 cực của Diode. quý khách hàng để đồng hồ thang x1 đo vào 2 đầu của diode 2 lần hòn đảo chiều que đo.

Nếu cả 2D mọi đề nghị là Diode hỏngNếu 1 chiều lên với 1 chiều không lên là diode tốtĐối cùng với Diode phạt quang đo 2 chiều 1 lần đèn sáng sủa 1 lần đèn không sáng sủa là giỏi và ngược lại

6. Địa chỉ bán Diode tại Hà Nội

Hiện giờ trên địa phận Hà Thành có khá nhiều siêu thị điện tử cung cấp Diode bạn có thể tham khảo liên hệ tại đây : 5 Địa chỉ phân phối linh phụ kiện điện tử tại Hà Nội

Bên cạnh đó bạn cũng có thể đặt cài Diode trên các trang thương thơm mại năng lượng điện tử nlỗi Tiki, Lazada …