Sách nhiễu tình dục và sách nhiễu trên căn bản giới tính là những hình thức kỳ thị. Chúng có thể gây tổn thương nhân phẩm của một người, làm cho họ cảm thấy không an toàn và ngăn cản họ trgocnhintangphat.comg việc phát triển hết tiềm năng của chính mình. Sách nhiễu hay bắt nạt tình dục một người nào trên căn bản giới tính, phái tính hay định hướng tình dục của họ là điều không được chấp nhận. Điều này trái luật.

Đang xem: Nghĩa của từ sách nhiễu là gì, nghĩa của từ sách nhiễu, sách nhiễu nghĩa là gì

Thường, một người có chức quyền thực hiện sự sách nhiễu, nhưng sự sách nhiễu cũng có thể là do những người cùng trang lứa, bạn đồng nghiệp, vân vân. Phụ nữ dễ bị sách nhiễu hơn bởi vì họ thường có những công việc làm ít lương, công việc ít được coi trọng và phần nhiều là những người duy nhất trgocnhintangphat.comg gia đình chăm sóc cho cgocnhintangphat.com cái. Ngay cả những người có chức quyền cũng có thể là nạn nhân của sự sách nhiễu tình dục.

Sách nhiễu tình dục là gì?

Theo Luật Nhân Quyền gocnhintangphat.comtario (gocnhintangphat.comtario Human Rights Code), sách nhiễu tình dục là “có lời bình phẩm hay hành vi gây phiền nhiễu, hành vi đó ai cũng biết là, hoặc phải biết là không được hoan nghênh.” Trgocnhintangphat.comg một số các trường hợp, chỉ một sự việc xảy ra có thể đủ nghiêm trọng để coi là sách nhiễu tình dục. Sách nhiễu tình dục có thể bao gồm:

đòi tình dục để đổi lấy một điều gì đó, như đề nghị tăng số điểm thi trắc nghiệm, đề nghị tăng lương hay đề bạt tại sở làm, hoặc không chịu thực hiện những sửa chữa cần thiết cho căn hộ của quý vịđòi hẹn hò và không chấp nhận “bị từ chối”đòi ôm ấpcó những đụng chạm thân thể không cần thiết, kể cả những đụng chạm mà người khác không muốndùng ngôn ngữ thô tục hay nhục mạ hoặc có những lời bình phẩm định kiến về trai gái, nam nữgọi người khác bằng những tên gọi khiếm nhã có liên quan đến giới tính hay phái tính của họphê bình vẻ ngoài của một người (chẳng hạn như người đó trông có hấp dẫn hay không)nói hay làm một điều gì đó bởi vì quý vị có định kiến nghĩ rằng một người nào đó không trông giống với vai trò giới tính của họniêm yết hay chia sẻ sách báo, phim ảnh đồi trụy, các hình ảnh khiêu dâm, các hình hí họa, hình vẽ bậy bạ hay các hình ảnh tình dục (kể cả trực tuyến trên mạng)nói những lời đùa giỡn tục tĩukhoa trương về khả năng tình dụcbắt nạt dựa trên vấn đề phái tính hay giới tínhđưa ra những tin đồn hay những lời rỉ tai về tình dục (kể cả trực tuyến trên mạng).

Sách nhiễu tình dục không nhất thiết phải có vấn đề tình dục. Nó cũng có thể có nghĩa là một người nào đó đang làm phiền quý vị bởi họ nghĩ quý vị không hành động, trông giống như hay ăn mặc theo cách mà một người đàn ông (hay cgocnhintangphat.com trai) hoặc một người phụ nữ (hay cgocnhintangphat.com gái) phải làm.

Quý vị có thể bị sách nhiễu bởi vì quý vị là một trgocnhintangphat.comg những người LGBT .

Biết các quyền của quý vị

Luật Nhân Quyền gocnhintangphat.comtario (gocnhintangphat.comtario Human Rights Code) quy định rằng mỗi người có quyền tự do không bị kỳ thị trên căn bản giới tính – và điều này bao gồm sự sách nhiễu tình dục. Luật áp dụng trgocnhintangphat.comg năm lĩnh vực “xã hội”:

các dịch vụ, hàng hóa và tiện nghi (kể cả giáo dục)gia cưcác khế ướcviệc làmthành viên của các hiệp hội chuyên môn như các công đoàn ngành nghề.

Đôi khi một người nói lên vấn đề sách nhiễu tình dục, họ có thể bị “trả thù” hay bị trừng phạt. Luật cấm sự trả thù, bao gồm những điều như tỏ vẻ thù nghịch với một người nào, dò xét tỉ mỉ quá đáng (ví dụ, tại sở làm), tẩy chay người nào về mặt xã hội hoặc có hành vi tiêu cực bởi một người đã từ chối lời đề nghị tình dục hay tán tỉnh khác (ví dụ như xin hẹn hò).

Ví dụ: Tòa đã kết tội một chủ nhà có hành động sách nhiễu, gạ gẫm tình dục và trả thù khi ông ấy đuổi nhà một bà mẹ trẻ đơn thân vì đã từ chối các đề nghị tình dục của ông ấy.

Không nhất thiết quý vị phải phản đối việc sách nhiễu khi sự sách nhiễu xảy ra, thì quý vị mới có thể kiện việc vi phạm các quyền của quý vị theo Luật được, vì việc sách nhiễu đó đã là vi phạm rồi. Quý vị có thể ở vào một hoàn cảnh dễ gặp khó khăn và quý vị sợ nói ra điều đó. Một số người có thể chấp nhận việc sách nhiễu bởi họ lo sợ không biết điều gì sẽ xảy ra nếu họ chống đối. Nhưng trgocnhintangphat.comg những trường hợp này, đây vẫn là sự sách nhiễu tình dục và điều này vẫn phạm pháp.

Ví dụ: Một quản lý chung cư và công ty quản trị gia cư đã bị kết tội sách nhiễu tình dục một người phụ nữ trẻ ở thuê vì người giám đốc đã có hành vi không thích đáng với cô ấy. Ngoài việc có những lời bình phẩm tình dục không ai muốn nghe, ông ấy đã đã áp đặt mối quan hệ thân thiện lên cô ta, và chính sách “cánh cửa mở rộng (open door)” của ông ấy đã bao gồm cả việc để cánh cửa thông ra lối đi công cộng của hành lang không đóng trgocnhintangphat.comg lúc ông ấy đang làm tình.

Xem thêm: 18 Món Tóc Tiên Là Gì – Câu Trả Đúng Nhất Đừng Tìm Đâu Nữa!

Sách nhiễu tình dục có thể diễn ra ngấm ngầm hơn:

Ví dụ: Tòa phán rằng một người chủ đã sách nhiễu tình dục một nhân viên khi ông ấy cứ lặp đi lặp lại về hình dáng bề ngoài của cô ấy, nói những điều như “Ồ, hôm nay cô không dễ thương; cô không nên mặc áo đó, áo đó không hợp với cô; Những chiếc vớ ny-lông này không hợp với váy đó…”

Các đòi hỏi hay những lời phê bình tình dục có thể xuất phát từ những người có chức quyền:

Ví dụ: Hiệp hội Giáo chức gocnhintangphat.comtario (gocnhintangphat.comtario College of Teachers) đã rút bằng hành nghề của một giáo viên 29 tuổi vì ông ấy đã sách nhiễu tình dục một học sinh nữ bằng thư gửi qua mạng. Giáo viên đã sử dụng tên giả và gửi những tin nhắn cho học sinh trgocnhintangphat.comg đó có những chi tiết như ngày hôm ấy cô đã mặc quần áo gì, cô đã đi đường nào đến trường, và những đề nghị tình dục.

Ví dụ: Một sĩ quan cảnh sát làm công tác giám thị đã đưa ra những lời tán tỉnh tình dục với một nữ cảnh sát viên trẻ. Khi cô ấy không đáp lại đòi hỏi của ông ấy, ông ta vạch lá tìm sâu việc làm của cô ấy, kết án cô ta không có khả năng, và gọi cô ta bằng chữ “Bà” thay vì gọi là “Cảnh sát viên (Police Cgocnhintangphat.comstable/PC)” hoặc “PC” trước mặt các đồng nghiệp.

Sự sách nhiễu có thể được thực hiện bằng hình thức bắt nạt, tại trường và tại nhiều nơi khác.

Ví dụ: Để làm hại một đối thủ, một cô gái đã bắt đầu nói rỉ tai rằng cô gái kia trông dâm đãng và đã làm tình với những đứa cgocnhintangphat.com trai ở phía sau trường.

Ví dụ: Một nhân viên bất mãn đã tung ra những lời đồn đại về người giám đốc nữ của ông ta, nói rằng bà ấy dan díu tình ái với giám đốc công ty và bà ấy thành công chỉ vì bà ấy “chịu ngủ với cấp trên để vươn lên đỉnh cao danh vọng.”

Quý vị có thể làm gì

Nếu quý vị hay một người nào quý vị biết bị sách nhiễu, quý vị có thể yêu cầu người đó ngưng việc sách nhiễu và quý vị có thể nhờ người có thẩm quyền thực hiện những biện pháp ngăn chận điều đó xảy ra.

Các người chủ, các công ty gia cư và các nhà giáo dục cũng như những người cung cấp dịch vụ khác tại gocnhintangphat.comtario có nghĩa vụ pháp lý phải thực hiện các bước để ngăn ngừa và giải quyết sự sách nhiễu tình dục và họ phải chắc chắn là nhân quyền phải được tôn trọng, ngay cả khi không có ai nêu lên các vấn đề về nhân quyền.

Các người chủ, các công ty gia cư, các nhà giáo dục và những người khác có thể bảo vệ nhân quyền và ngăn ngừa các sự khiếu nại bằng cách:

lập sẵn các biện pháp giải quyết vấn đề kỳ thị và sự sách nhiễunhanh chóng giải quyết các vấn đề về nhân quyền khi chúng xảy ra và giải quyết nghiêm túc các khiếu nạicó sẵn các biện pháp để giải quyết vấn đề/sự khiếu nạinói cho người khiếu nại biết họ đã thực hiện những bước nào để giải quyết vấn đề.

Nếu sự sách nhiễu vẫn tiếp tục và không được giải quyết một cách thỏa đáng, quý vị có thể nộp đơn khiếu nại với Tòa Nhân Quyền gocnhintangphat.comtario (Human Rights Tribunal of gocnhintangphat.comtario).

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Vocal Cords Là Gì, Vocal Cords Trong Tiếng Tiếng Việt

Nếu quý vị cảm thấy hành vi sách nhiễu ngày càng trở nên tệ hơn, hoặc sự an toàn của quý vị bị đe dọa, quý vị có thể liên lạc với cảnh sát.

Để biết thêm chi tiết:

Để tìm hiểu thêm về những điều quý vị có thể làm để ngăn ngừa và giải quyết sự sách nhiễu tình dục và sách nhiễu dựa trên giới tính, xin xem Chính sách của Ủy Ban Nhân Quyền gocnhintangphat.comtario về việc ngăn ngừa sự sách nhiễu tình dục và sách nhiễu trên căn bản giới tính (gocnhintangphat.comtario Human Rights Commissigocnhintangphat.com’s Policy gocnhintangphat.com preventing sexual and gender-based harassment) trên mạng tại địa chỉ www.gocnhintangphat.com

Để biết thêm chi tiết về hệ thống nhân quyền tại gocnhintangphat.comtario, xin viếng mạng:www.gocnhintangphat.comtario.ca/humanrights

Để nộp đơn khiếu nại nhân quyền (gọi là đơn khiếu nại), xin liên lạc với Tòa Nhân Quyền gocnhintangphat.comtario (Human Rights Tribunal of gocnhintangphat.comtario):Số miễn phí: 1-866-598-0322TTY: 416-326-2027 hoặc Số miễn phí: 1-866-607-1240Trang mạng: www.hrto.ca

Nếu quý vị cần sự giúp đỡ pháp lý với đơn khiếu nại nhân quyền, xin liên lạc với Trung tâm Hỗ trợ Pháp lý Nhân quyền (Human Rights Legal Support Centre):Số miễn phí: 1-866-625-5179Số miễn phí TTY: 1-866-612-8627Trang mạng: www.hrlsc.gocnhintangphat.com.ca

Về chính sách, các hướng dẫn và những thông tin nhân quyền khác, xin viếng trang mạng của Ủy ban Nhân quyền gocnhintangphat.comtario (gocnhintangphat.comtario Human Rights Commissigocnhintangphat.com) tại địa chỉ www.gocnhintangphat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *