Nghĩa Của Từ Vocal Cords Là Gì, Vocal Cords Trong Tiếng Tiếng Việt

      83

Dây tkhô hanh đới (vocal folds/ vocal cords/vocal reeds) đó là một cặp dây bằng màng nhầy được kéo căng trường đoản cú sau ra trước, ở bên trong tkhô hanh quản (larynx). Chúng rung hễ bởi vì sự đẩy hơi từ bỏ phổi nhằm tạo thành âm thanh (nói, hát, la hét…).

Bạn đang xem: Nghĩa Của Từ Vocal Cords Là Gì, Vocal Cords Trong Tiếng Tiếng Việt


*
*

Khi đem tương đối vào, toàn thể dây thanh đới đang lộ diện để đưa không gian vào phổi và sẽ đóng góp lại khi bọn họ nạm duy trì lặng tương đối thngơi nghỉ. Khi nói hoặc hát, dây thanh đới đang rung cồn liên tiếp, số lần rung cồn tùy nằm trong vào cao độ âm thanh hao. Dây thanh hao đới rung động 440 lần trong một giây khi bạn hát nốt A4 (phía bên trên Middle C).

 Dây tkhô hanh đới nằm phía trên ống khí quản ngại (trachea) cùng ở phía bên phía trong tkhô hanh cai quản (larynx). Nằm giữa 2 dây thành đới cùng tkhô nóng quản ngại là phần tkhô nóng đới đưa (false vocal folds).

Bên bên trên dây tkhô cứng đới là nắp thanh khô quản ngại (epiglottis) bao gồm công dụng nhỏng một van đóng góp mlàm việc, khi nuốt thức nạp năng lượng và thức uống nắp thanh quản ngại vẫn đóng lại để thức ăn cùng thức uống không lâm vào thanh quản ngại. Khi rất nhiều thức ăn uống thức uống kia đi sai mặt đường, lâm vào thanh khô quản lí chính là dịp xảy ra hiện tượng ho, sặc.

Kích thước dây thanh hao đới so với nam giới cùng cô gái đã khác nhau. Đối cùng với phái mạnh trưởng thành và cứng cáp, giọng nói thường trầm rộng vì chưng dây thanh khô đới dài hơn nữa với trong dày hơn. Dây tkhô hanh đới của nam thường dài khoảng chừng 1.75 cm đến 2.5 cm, trong những khi so với chị em độ nhiều năm hay chỉ còn 1.25 mang lại 1.75 cm. Đối với trẻ em, dây tkhô nóng đã ngắn thêm một đoạn những so với cả nam và nữ giới cứng cáp. Sự khác biệt vào kích cỡ dây thanh khô đới sẽ dẫn đến sự không giống nhau về cao độ giọng của mọi người.

Xem thêm: Tỳ Kheo Là Gì - Vài Nét Về Cách Xưng Hô Trong Đạo Phật

Dây tkhô hanh đới mang (false vocal folds) là cặp màng nhầy ở kề bên dây tkhô nóng đới tất cả công dụng bảo đảm an toàn, Lúc bọn họ la hét hay được dùng quá nhiều lực, 2 thanh khô đới trả đang thực hiện trách nhiệm đảm bảo bằng cách đè lên phía trên để bớt tổn thương dây tkhô hanh đới bởi lực đẩy vượt to gan trường đoản cú phổi. Tuy nhiên lúc hát họ lại cần được rời Việc này vày nó có tác dụng giảm bớt năng lực hát làm việc những nốt cao. Một điều đặc biệt là thực tiễn dây thanh đới đưa vẫn được sử dụng như một phương pháp để tập luyện kĩ thuật hát gào (screaming/death growl) vào một số thể nhiều loại. lấy một ví dụ như nhạc rochồng tốt trong nghệ thuật hát đông song tkhô cứng (Throat singing) của fan Tây Tạng.

bởi thế, Lúc vẫn gọi bề ngoài cấu trúc của dây tkhô hanh đới, bạn có thể từ bỏ trả lời mang lại rất nhiều câu hỏi tiếp sau đây nhưng mà đa số người hay thắc mắc cùng nhiều lúc gặp gỡ phần đông câu vấn đáp không thật sự đúng đắn.

Hỏi: Giọng nam giới với giọng nữ, giọng làm sao cao hơn?

Trả lời: Giọng nữ vẫn cao hơn giọng phái nam là điều chắc hẳn rằng, trừ một số trường phù hợp quan trọng (giọng đàn bà trầm nghe tương tự giọng phái mạnh với giọng nam giới cao gần bằng hoặc cao hơn nữa cả giọng nữ) bởi vì luyện tập hoặc vì bđộ ẩm sinc.

Hỏi: Giọng fan quốc tế (bạn Âu/ Mỹ) cao hơn bạn nước ta bởi bọn họ khổng lồ với khỏe khoắn hơn?

Trả lời: Thực tế, bọn họ khỏe khoắn hơn thế thì có lợi cố gắng rộng trong câu hỏi hát vày rất có thể vận dụng được khá thnghỉ ngơi (bạn lớn bắt buộc phổi lớn hơn), cơ hoành (diaphragm) to nhiều hơn để sản xuất lực hát to gan lớn mật rộng. Nhưng họ kếch xù hơn nữa thì tất nhiên thanh hao đới cũng to ra hơn và chắc chắn âm thanh khô cần trầm rộng. Cũng hệt như với nhạc vắt, các bạn thấy cây contrabass to ra hơn cây violin mặc dù 2 cây này quan sát tương đối giống nhau tuy thế rõ ràng tiếng violin cao hơn nữa tương đối nhiều vị nó bao gồm form size bé dại hơn cùng dây cũng nhỏ tuổi rộng, ngắn lại hơn nữa nhiều.