Sá sùng là hải sản quý có tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người. Loại đặc sản bổ dưỡng đối với sức khỏe con người và có giá khá cao. Thế nên có nhiều người không biết tới loại hải sản này, loại hải sản này là một trong những mónđặc sản Quảng ninh. Để hiểu hơn về món ngon bổ dưỡng vùng biển hãy tham khảo bài viết sau:

=> Tham khảo Chả mực Quảng Ninh

» Mực khô Quảng Ninh » Ruốc Tôm Quảng Ninh » Ruốc Bề Bề

Sá sùng là gì?

Sá sùng là hải sản đặc trưng ở vùng biển Vân Đồn, Hạ Long, Móng Cái. Tên của đặc sản nhiều nơi có cách gọi khác nhau như sâu đất, trùng biến, bibi, địa sâm,… Loại hải sản này thuộc động vật thân mềm chỉ sống ở bãi cát ven biển khi thủy triều lên. Hình dạng của hải sản này giống con giun đất.

Đang xem: Tác dụng của sá sùng là gì, tác dụng của sá sùng giúp bạn nấu Ăn bổ dưỡng

Mình của sâm biển có các sợi vân ngang nhỏ li ti, ruột của nó là một đường ống trải dọc từ đầu tới cuối thân. Loại hải sản biển này không có tim, gan hay phổi mà chỉ chứa đầy cát bên trong. Con người thường bắt hải sản biển này ở trong hang đá, khe cát dưới đáy biển. Sầm biển có màu sắc thay đổi theo từng môi trường sống khác nhau.

Sâm biển còn tươi độ dài thường 5-10cm, một số khác dài lên tới 15-40cm. Mỗi kích cỡ sâm biển khác nhau sẽ có cân nặng tương ứng. Thường thì hải sản biển này mỗi con chỉ khoảng hơn một trăm gam.

=> Đặt mua Sá Sùng khô

*

sá sùng tươi ở bãi cát bồi

Sá sùng có ở đâu ngon nhất?

Sá sùngđược tìm thấy nhiều ở các vùng biển cát pha thuộc vịnh Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Cà Mau, Phú Quốc. Nhưng sá sùngngon nhất cả nước phải nói đến Vân Đồn, Quảng Ninh; vị trí nằm ở vùng vịnh, sóng ít, thủy triều lên xuống đều, có nhiều bãi cái bồi hơn các nơi khác.

Ngư dân thường bắt vào thời điểm sáng sớm, lúc bãi bồi nhô lên do thủy triều rút, sá sùng núp mình dưới cái và để lại dấu viết do đêm hôm trước đi kiếm ăn.

Thời điểm đánh bắt được nhiều sá sùng nhất là vào khoảng tháng 1-tháng 5 dương lịch

=> Tham khảo sá sùng Quảng Ninh

Sá sùng Quảng Ninh

Sá sung bao nhiêu 1kg?

Do số lượng sá sung tự nhiên không nhiều và giá trị dinh dưỡng vô cùng tốt nên giá thành cao hơn hẳn so với các loại đặc sản Quảng Ninh khác.

Sá Sùng tươi khoảng từ 400.00đ – 600.000đ/kg tùy vào thời điểm song nước và mùa vụSá Sùng khô ở vùng Quảng Ninh có giá thường đắt hơn so với các địa phương khác khoảng 40% bởi sá sùng nơi đây nổi tiếng thơm ngon nhất cả nước. Sá sung khô Quảng Ninh từ 4.000.000đ – 5.000.000đ/1kg. Sá sung khô các nơi khác như Đà Nẵng, Phan Thiết, Phú Quốc, Vũng Tàu, Nha Trang chỉ từ 2.000.000đ – 3.000.000đ/1kg. Ngoài ra có một loại sá sùng Trung Quốc có mức giá chỉ khoảng 1.000.000đ – 1.500.000đ/1kg.

ĐẶT MUA NGAY:0978646300

=> Tham khảo mónđặc sản Quảng ninh

Những mặt lợi ích của sá sung

*

Thành phần dinh dưỡng trong sá sùng cao

Sá sùng là hải sản biển chứa nhiều dưỡng chất tốt cho con người. Đồng thời giá cả của đặc sản biển này không hề rẻ chút nào. Phần dinh dưỡng trong hải sản biển này gồm 18 axit amin, khoáng chất, glutamin,…

Đối với đông y loại hải sản biển này chữa được các bệnh như ra mồ hôi đêm, đau thắt ngực, thiếu sữa sau sinh. Đặc sản thích hợp với người suy nhược thần kinh, người tiểu đêm. Giá trị dinh dưỡng của đặc sản này rất cao, hợp cho mọi đối tượng.

Xem thêm: Lý Thuyết Tin Học 7 Bài 1: Chương Trình Bảng Tính Là Gì, Khái Niệm Của Chương Trình Bảng Tính

Từ người già tới trẻ, phụ nữ mang thai, nam yếu sinh lý đều dùng được đặc sản này. Đây là đặc sản thời xưa rất cao cấp được dùng để tiến vua. Sá sùng khô có thể mua về bảo quản tủ lạnh để uống bia rất ngon. Đối với người bệnh nên nấu cháo giúp phục hồi sức khỏe.

=> Tham khảosá sùng Quảng Ninh

Kinh nghiệm mua đặc sản biển sá sùng

Sá sùng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người. Loại đặc sản này đắt như vàng nên rất bổ dưỡng. Đó cũng là lý do vì sao nhiều người gọi đây là sâm biển. Bên trong loại hải sản này chứa nhiều axit amin, alanine, succinic,… cùng nhiều khoáng chất. Để mua sá sùng bạn cần lưu ý các điều sau:

1. Cách chọn sá sùng tươi

*

Sá sùng tươi

Sá sùng hiện nay bán trên thị trường có loại tươi và khô. Loại tươi thường được mưa ở nơi có được loại đặc sản này. Để mua đặc sản tươi bạn nên chọn những con có mình to và dày đều. Chọn những con sạch cát và có mùi thơm đặc trưng của biển cả.

Loại sâm biển tươi khi chọn vội sẽ kém chất lượng nên bạn cần chọn thật kỹ. Bởi dù sá sùng có hình dạng trông giống như về mùi vị và chất bổ không thể thật được.

ĐẶT MUA NGAY:0978646300

2. Chọn mua sá sùng khô

*

Sá sùng khô

Sá sùng khô thường được các du khách mua về để làm quà cho người thân. Giá của giá sùng tươi và khô khác nhau hoàn toàn. Không phải loại đặc sản sâm biển này cái nào cũng giống nhau. Việc đắt rẻ phụ thuộc vào kích cỡ, chất lượng đặc sản này.

Trong khi mua đặc sản khô này bạn không nên chọn loại ngả màu vì có thể đã bị để lâu. Hoặc sản phẩm bị mốc khi ăn vào có hại cho sức khỏe. Bạn nên chọn có loại đặc sản khô mình dày, kích thước đều nhau. Mùi hương đặc trưng của hải sản biển này là không tanh, màu trắng ngà.

3. Phân biệt sá sùng và bông thùa

Loại hải sản biển này có hình dạng giống con giun đất nên nhiều người khi mua dễ nhầm lẫn. Đặc biệt là khách hàng ở nơi khác tới mua đặc sản biển. Nên việc phân biệt đặc sản biển với bông thùa là cần thiết. Đây là loại sinh vật biển giống sá sùng nhưng sống ở bùn biển, không ở trong cát.

Hình dáng giống nhau chỉ khác ở màu sắc và độ to. Bông thùa có màu sẫm đen và nhỏ hơn sâm biển. Còn loại đặc sản biển bổ dưỡng có màu trắng ngà thân to dài. Người ta thường làm sạch hải sản biển này và phơi khô sau đó mới mang đi dùng. Thế nên, sâm biển rất trắng và có mùi thơm đặc trưng. Sâm biển có thể dùng khô nhưng bông thùa chỉ ăn tươi.

*

Phân biệt sá sùng với bông thùa

4. Nhờ người dân địa phương tư vấn

Nếu bạn không rành về đặc điểm của đặc sản biển bổ dưỡng đắt đỏ này nên tìm tới người tư vấn. Khi đi du lịch muốn mua sá sùng làm quà bạn nên nhờ người dân chọn dùm. Người dân ở đảo họ rất thật thà nên bạn có thể yên tâm hỏi. Họ sẽ chỉ bạn cách chọn đặc sản và địa điểm bán chất lượng, uy tín. Đặc biệt là họ sẽ biết nơi bán đặc sản này giá tốt.

Xem thêm: Bài Thi Ssat Là Gì ? Điều Cần Biết Về Bài Thi Ssat

*

Hình ảnh như dân đi bắt sá sùng

Qua bài viết bạn đã biết sá sùng là gì và kinh nghiệm khi chọn mua đặc sản biển này. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết bạn có thêm kiến thức trong việc chọn mua đặc sản Quảng ninh này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *