Yay, và hôm nay, Lemlại cho bạn ít thông tin bổ ích về một loại máu tươi của hội họa đây. Nói đùa thôi, mình sẽ review về mực, nhưng mực thì cũng có nhiều loại. Nên hôm nay đi cụ thể thì chúng ta sẽ nói với nhau về mực tàu nhé.

Đang xem: Vì sao mực tàu có bao nhiêu màu, mực tàu nước Đậm Đặc viết thư pháp

*
Reivew về mực tàu

Đừng gọi là Tàu mà hãy gọi là Mực của người Hoa

Đây chính xác hơn là dạng mực mà các bạn ai mê phim kiếm hiệp thì chắc cũng thấy mấy sư phụ ngày xưa ngồi nghí ngoáy viết thư pháp. Bên cạnh đó, những bức tranh mặc thủy đẹp đổ nước nghiêng thành cũng từ dòng mực này mà ra cả.
Chắc hẳn là bạn cũng tự hỏi câu này. Mực gì mà có cái mùi hơi khó nghe, cứ thum thủm, nhưng bạn ơi, mùi đó thật ra là do chất keo lỏng hòa vào than tạo ra đấy. Đúng vậy, mình đang nói là than đấy bạn ạ. Mực tàu nguyên thủy được làm ra từ than gỗ, hoặc nhựa bị đốt cháy. Chính do yếu tố này mà làm cho mực tàu đẹp óng ánh vô cùng, bởi khi gỗ và nhựa bị đốt ra than, trong đó có nồng độ Cacbon cao, chính điều này làm cho màu mực vô cùng đậm đà nhưng vẫn sáng bóng khi để dưới ánh sáng.
Đầu tiên là về độ đẹp của màu đen thì mình không cần nói nhiều rồi, ai mê trắng đen thì mình tin đều có thể cảm nhận được điều này. Dùng từ đậm đà là đúng nhất cho mực tàu, ngày cả trong thư pháp hay họa pháp, mực tàu đều khẳng định được vị trí của mình trong làng hội họa.
Nếu tinh ý một chút, bạn có thể để nghiêng mặt giấy sang hướng có thể phản chiếu ánh sáng, mực tàu có tính chất phản sáng rất tốt, nên bạn thường sẽ thấy được sắc bóng của mực khi nhìn nghiêng và đây là điểm mấu chốt để phân biệt mực tàu với các dòng mực khác. Nếu nhìn thẳng thì tác phẩm làm từ mực tàu vô cùng mặn mà và rất mộc mạc.

Mực tàu đẹp nhưng vẫn có điểm yếu

*
Review về mực tàu

Do là dòng mực cổ điển, mà chắc là cổ tới mức ông nội mình cũng chẳng biết từ lúc nào, tới giờ, mực tàu vẫn giữ nguyên tính chất của mình là không kháng nước. Với các dòng mực hiện đại, khi các bạn đã dùng mực để đi nét, thì có vài dạng mực có tính chất kháng nước (Water Proof) cực kỳ tốt, nên các bạn có thể lên màu nước cho bài vẽ sau khi đi nét mực (Inking).
Tuy nhiên với mực tàu thì mình xin cản nhé, vì mực tàu có tính chất hòa tan trong nước. Nếu bạn vô tình để mực rơi vào bài thì coi như tiêu, màu sẽ nhòe và lan ra nhìn rất diêm dúa, đôi khi thì nó cũng tạo ra cái hay cho bài nhưng theo mình thì tuyệt đối kiêng nước khi sử dụng mực tàu ( trừ khi bạn đang pha mực do mực tàu có hai dạng lỏng và thanh mực rắn được kẹo lại)
Bạn cũng nên biết, mực tàu khá lâu khô, nhưng khi khô thì lại có độ bóng và độ giữ màu mực rất tuyệt, nhưng do cấu trúc mực là từ than ra nên khi kẹo lại cũng rất bén, thậm chí có thể cắt đứt tay nếu bạn không cẩn thận. Mình xin hứa vì mình đã bị mực cắt đứt ngay ngón cái, tuy nhẹ thôi nhưng cũng đủ thấy độ bén và nguy hiểm của bạn mực Tàu này rồi, đúng là mực phim chưởng có khác.

Xem thêm: Touchpal Là Gì – Touchpal Cho Điện Thoại Thông Minh Là Gì

Tuy là không kháng nước nhưng nhờ tính chất này mà khi dùng mực tàu xong, nếu bạn cần rửa ngòi hoặc cọ thì mực tàu lại cực kỳ dễ rửa, chỉ cần bạn rửa sạch đầu họa cụ bằng nước vài lần là mực sẽ hòa tan và trôi đi hết. Hoặc bạn cũng có thể dùng sản phẩm Brush Cleaner như mình đã review để rửa, rất sạch và hiệu quả đối với tất cả các loại cọ đã chấm qua mực tàu.

*
Màu mực tàu dính vào đầu ngòi rất đen và đậm đà

Cũng từ điểm này mà suy ra, khi bạn mua mực tàu ở dạng thỏi về pha, thì bạn nên pha với lượng nước vừa đủ, nếu nhiều quá, mực sẽ bị loãng và khi lên bài sẽ rất xấu.
Nếu cảm thấy việc pha mực quá phức tạp thì bạn có thể sử dụng dạng mực pha sẵn, hiện có rất nhiều dòng mực pha sẵn được bán nhưng phổ biến nhất thì chỉ có hai màu là đỏ và đen. Bên cạnh đó thì giá cũng khá mềm, chỉ tầm 20.000 VND một bình, mua về tha hồ càn quét khỏi mắc công pha với chả chế. Trừ khi bạn là một tay thư pháp cổ điển chính hiệu, muốn làm đúng với tinh thần của thư pháp để thiền định và thấm nhuần tư tưởng của nó thì nên trải nghiệm việc nghiền mực với nước, rất phê.
Cuối cùng, trước khi kết thúc bài review mình xin nhắc nhở là tuyệt đối không dùng mực tàu cho bút máy, do trong mực tàu có chết kết dính và than mực sẽ dễ làm tắc mao dẫn của bút máy, điều này rất quan trọng nên bạn cần lưu ý nhé.

Xem thêm: Bán Hàng Đa Cấp Là Gì ? Bán Hàng Đa Cấp Là Gì? Tìm Hiểu Từ A


Vậy đấy, mình đã nói hết tính chất của mực tàu rồi, nếu bạn có cơ hội dùng qua mực tàu, bạn sẽ thấy mực tàu có độ đen láy rất đẹp làm tăng chiều sâu của bài vẽ. Mực tàu đúng là rất lâu khô, nhưng khi khô lại giữ mực cực tốt, không bị phai đi theo thời gian. Mình khuyên nếu bạn chưa dùng qua thì nên trải nghiệm với mực tàu, chẳng mất bao nhiêu tiền mà bài lên cực đẹp giống như bài mình vừa vẽ ở đây.

*
Bài vẽ bằng mực tàu

Thôi chào bạn và hẹn gặp lại ở bài Review tiếp theo nhé, nếu cảm thấy bổ ích, bạn hãy chia sẻ bài này cho nhiều người biết hoặc góp ý với mình để mình hoàn thiện hơn trong những lần tiếp theo nhé. Thân ái và cảm ơn rất nhiều!

Tôi chỉ là một người thích viết, thích vẽ, làm chút gì đó cho cuộc đời có màu sắc và có ích. Bạn có thể tìm thấy ở đây đôi điều về họa cụ và nghệ thuật, và tôi mong là bạn sẽ thích

*

“Một lời chúc về sức khỏe, niềm vui, đam mê và nghệ thuật, chúng tôi ở đây để đồng hành cùng bạn, nếu bạn đã xem đến đây, chúng tôi rất mong bạn sẽ trở lại vào ngày gần nhất! Với tất cả niềm tin vào tình bằng hữu mà chúng ta có với nhau”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *