Đa cấp là gì? Làm cách nào để nhận dạng được thủ đoạn của các công ty đa cấp lừa đảo? Nếu bạn đang có những câu hỏi này thì hãy tham khảo qua bài viết này nhé!

Đang xem: Bán hàng Đa cấp là gì, bán hàng Đa cấp là gì? tìm hiểu từ a

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Nhận diện thủ đoạn của các công ty đa cấp lừa đảo

Đa cấp là gì?

Đa cấp là tên gọi của một kênh hay chiến lược phân phối hàng hóa thông qua một hệ thống gồm nhiều người tham gia và được chia thành các cấp, nhánh khác nhau.

Bán hàng đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp hay kinh doanh đa cấp là hình thức bán hàng đa tầng nhằm đưa sản phẩm tới trực tiếp người tiêu dùng, thông qua mạng lưới người tham gia bao gồm nhiều nhánh, nhiều cấp. Trong đó, đối tượng tham gia sẽ được nhận khoản hoa hồng, tiền thưởng và cả những lợi ích về mặt kinh tế khác từ lợi nhuận của bản thân và những thành viên khác trong cùng một hệ thống.

*

Tìm hiểu về đa cấp

Như vậy ta có thể hiểu, đặc điểm của bán hàng đa cấp như sau:

Là một dạng bán lẻ các loại hàng hóa: Đối với công ty bán hàng đa cấp cũng có thể chính là công ty chịu trách nhiệm trực tiếp sản xuất và cung ứng, bán lẻ những sản phẩm hoặc điều phối hàng hóa do, đơn vị, doanh nghiệp khác sản xuất. Công ty kinh doanh đa cấp sẽ tìm cách bán lẻ lượng hàng hóa thông qua hệ thống mạng lưới tiếp thị mà mình xây dựng được. Những người tham gia sẽ thực hiện quá trình tiếp thị và bán sản phẩm dưới những cấp độ, những nhánh khác nhau: Những doanh nghiệp thông thường hiện nay sẽ chọn phương án bán hàng thông qua các siêu thị, cửa hàng, đại lý… Còn đối với lĩnh vực bán hàng đa cấp, sẽ không hề có các đại lý, cửa hàng hay siêu thị nào cả, mà hàng hóa sẽ được chính các nhà phân phối trực tiếp giới thiệu và bán luôn cho những người tiêu dùng có nhu cầu. Người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng: Những người tham gia bán hàng đa cấp sẽ được hưởng hoa hồng từ hai nguồn: từ doanh số bán hàng của mình và khoản tiền thưởng của người khác trong mạng lưới do mình tổ chức.

Nhận diện thủ đoạn của các công ty đa cấp lừa đảo

Có một thực tế rất rõ ràng, đi cùng với những công ty đa cấp được cấp phép hoạt động một cách hợp pháp thì hiện nay vẫn còn tồn tại những công ty ở dạng lừa đảo, và nếu như không biết cách phân biệt thì rất dễ rơi vào hoàn cảnh tiền mất tật mang với những thủ đoạn lừa đảo của các công ty này. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận dạng bạn có thể tham khảo:

*

Thủ đoạn lừa đảo của các công ty đa cấp

Người tham gia phải đặt cọc, mua hàng hoặc đóng một khoản tiền

Những công ty lừa đảo sẽ thường yêu cầu người mới phải đóng một khoản tiền gọi là tiền đặt cọc, vậy nên khi nhận được một lời mời hoạt động trong một doanh nghiệp kinh doanh đa cấp, hãy lưu ý khi bạn được đề nghị chi trả một khoản tiền làm phí đặt cọc để mua hàng thì nên đề phòng.

Hoạt động mua sắm hoặc kinh doanh hàng hóa của công ty, doanh nghiệp sẽ cần phải tùy thuộc vào nhu cầu, cũng như thực lực của cá nhân người tham gia, doanh nghiệp sẽ không có quyền bắt người tham gia phải chi trả cho khoản mua một số lượng hàng hóa nào đó để có thể được chấp thuận tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp.

Hiện tại nhiều doanh nghiệp kinh doanh đa cấp bất hợp pháp thoi thóp sinh tồn nhờ vào thủ đoạn moi tiền từ những hội viên mới tham gia, và bỏ tiền ra để sản phẩm.

Xem thêm: Đường Trung Tuyến Là Gì ? Tính Chất Đường Trung Tuyến Và Bài Tập

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Ấn Phẩm Là Gì Công Dụng Vai Trò Của Ấn Phẩm Trong Quảng Cáo

Khi không còn lôi kéo được hội viên mới, hoặc những hội viên cũ không tiếp tục mua hàng, thì công ty sẽ dần suy yếu và khó có trụ lại.

Tập trung chủ yếu là tìm người tham gia vào hệ thống của họ

Chỉ chú trọng đến việc tuyển mộ hội viên mới tham gia vào đường dây: công ty sẽ cho những người hoạt động kinh doanh đa cấp thu về một khoản “hoa hồng” do việc môi giới một người khác nữa gia nhập vào đường dây bán hàng của họ chứ không phải là từ việc mua.

Đối với một doanh nghiệp cung ứng hàng hóa đa cấp hoạt động hợp pháp thì việc tuyển mộ sẽ không mang đến nhiều lợi ích nếu như những người được tuyển dụng không duy trì tốt hoạt động kinh doanh. Bởi chỉ có việc kinh doanh mới giúp hàng hóa được tiêu thụ một cách đều đặn, và từ đó mang về doanh thu ổn định cho doanh nghiệp.

Những lời hứa hẹn sẽ đem đến một khoản thu nhập hấp dẫn

Kinh doanh đa cấp thực chất cũng chỉ là một hình thức kinh doanh, phân phối hàng hóa, và chắc chắn rằng nó không phải là một loại hình đầu tư, do vậy bạn phải lưu tâm khi nghe người môi giới nói về một tương lai đầy hứa hẹn.

*

Cẩn trọng với những tương lai hứa hẹn

Không cho hoàn trả hàng hóa trong vòng 30 ngày

Có thể bạn không biết, theo như khoản 1 thuộc Điều 47 tại Nghị định 40, cá nhân tham gia vào mạng lưới kinh doanh đa cấp sẽ có quyền được hoàn trả lại hàng hóa mà mình đã từng mua từ đơn vị là doanh nghiệp đa cấp trong quãng thời hạn định 30 ngày kể từ ngày chính thức nhận được hàng.

Bán hàng đa cấp tốt hay xấu?

Trên thực tế, mô hình bán hàng đa cấp không những không hề xấu mà còn được công nhận là phương thức kinh doanh mang lại hiệu quả cao.

Trong mô hình kinh doanh truyền thống, sản phẩm được đưa tới tay người tiêu dùng với quy trình như sau:

Nhà sản xuất => Nhà Phân Phối => Đại lý cấp 1 => Đại lý cấp 2 => Cửa hàng bán lẻ => Người tiêu dùng

Nhưng với mô hình kinh doanh đa cấp, thời gian và chi phí để sản phẩm đến tay người tiêu dùng đơn giản hơn rất nhiều:

Nhà sản xuất => Người tiêu dùng

Người tham gia hệ thống bán hàng đa cấp vừa là khách hàng, cũng vừa là một nhân viên của công ty đó. Tuy nhiên các công ty kinh doanh đa cấp này không phải trả lương cho thành viên mà vẫn bán được sản phẩm.

Hi vọng với cẩm nang công việc hữu ích ở trên về vấn đề đa cấp cùng cách nhận biết những địa chỉ thiếu tin cậy, bạn sẽ phòng tránh được nhiều nguy cơ cho mình và gia đình. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *