Phi điệp ám mắt trâu Phú Thọ còn có tên gọi khác là ám mắt trâu lưng xanh. Loài hoa lan này đẹp nức tiếng Phú Thọ. Nếu là người “sành” chơi lan thì không thể không biết ám mắt trâu Phú Thọ. Không chỉ có vẻ ngoài thu hút, phi điệp ám mắt trâu còn đem lại giá trị kinh tế cao. Hãy cùng khám phá những điều thú vị về dòng lan này nhé!

Đặc điểm của ám mắt trâu Phú Thọ

Dòng lan phi điệp ám mắt trâu Phú Thọ có nguồn gốc từ huyện Phù Ninh, tỉnh phú Thọ. Rất nhiều loại hoa đẹp của Việt Nam cũng bắt nguồn từ vùng đất này. Phi điệp ám mắt trâu Phú Thọ thường nở hoa vào tháng 6, tháng 7, tháng 8. Khoảng thời gian từ lúc hoa nở đến lúc tàn của ám mắt trâu Phú Thọ tầm 7 – 15 ngày. Hoa khi nở sẽ tạo thành nhiều bông, cánh màu trắng. Những bông hoa có khuôn đẹp, cánh đài bay được xem là rất quý hiếm. Phi điệp ám mắt trâu không chỉ đẹp mà còn có hương thơm rất riêng biệt.

Đang xem: ám mắt trâu lưng xanh phú thọ

Cách nhận biết phi điệp ám mắt trâu Phú Thọ

Nụ hoa ám mắt trâu khá ngắn, to, màu xanh đậm. Khi ám mắt trâu chuyển sang trạng thái “hàm tiếu” thì sẽ dần bị bay màu. Trước khi hoa nở bung, nụ hoa có màu trắng, kết hợp các vệt xanh nõn chuối hoặc da trời. Khi mới nở, bông có 3 cánh đài kèm theo các vệt xanh kéo dài từ phần đầu cánh cho đến cuống hoa. Hai cánh hoa có màu trắng, hơi ám chút tím. Tuy nhiên, sau 1-3 ngày cánh hoa sẽ có hiện tượng phai màu xanh và tím. Do đó, nếu không nhìn kỹ nhiều người bị nhầm lẫn giữa phi điệp ám mắt trâu Phú Thọ với loại phi điệp thường.

*

Ở miền nam, có thể nhân giống ám mắt trâu Phú Thọ vào bất cứ thời gian nào trong năm.Ở miền Bắc, không nên ươm giống vào mùa đông. Vì đây là thời điểm nhiệt độ giảm, cây chậm phát triển.

Tiến hành nhân giống

Cắt đoạn thân lan

Sử dụng dụng cụ sắc để cắt lan ra thành từng đoạn vừa phải, mang đi ươm. Bạn cần khử trùng các dụng cụ trước khi tiến hành cắt lan ám mắt trâu.Những thân lan mập mạp có nhiều mắt chưa ra hoa, bạn nên cắt thành đoạn ngắn gồm 2 – 3 mắt. Nếu chọn được thân lan mập, bạn chỉ cần chọn đoạn thân lan có 1 mắt.Với những thân lan già, nhỏ, nhiều mắt, bạn cần cắt thành từng đoạn có chiều dài 20 – 30cm hoặc để nguyên.

Xem thêm: Cách Bẫy Chuột Cống Nhum Là Gì & Cách Bẫy Chuột Hiệu Quả Nhất

Xử lý vết cắt

Bôi trực tiếp dung dịch kích ki lên vị trí vết cắt hoặc phun vào phần mắt ngủ. Để 30 – 1 giờ rồi dùng keo sơn móng tay, keo liền sẹo,…để bôi vào vết cắt.Bạn có thể tạo ra các vết thương nhỏ, sâu khoảng 1/3 thân cây, đảm bảo khoảng cách mắt ngủ ra mầm từ 0,3mm – 0,6mm.

Pha dung dịch ngâm lan

*

Chăm sóc lan không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mẩn, chăm chút mỗi ngàySau khi nhân giống lan, nên tránh nước mưa. 5 – 10 ngày tiếp theo thì tiến hành phun sương để giữ ẩm.Khi lan đã cứng cáp, tiến hành phun sương để rễ bám vào đất, bạn tiến hành bón phân cho chúng.Lan đã khỏe hơn thì chuyển cây ra ánh sáng để lan thích nghi với môi trường (đảm bảo ánh sáng từ 60 – 70%).Lan bắt đầu thắt ngọn cần giảm tưới nước và chờ hoa nở.

Xem thêm: Zoom Là Gì ? Phần Mềm “Cứu Sống” Doanh Nghiệp Giữa Tâm Dịch Phần Mềm Zoom Là Gì

Một số lưu ý khi trồng ám mắt trâu Phú Thọ vào mùa nóng:

Phải giữ giá thể thật sạch sẽ, xử lý kỹ các nấm bệnh trước khi trồng.Để gốc thoáng, không bị vùi lấp bởi giá thể tạo điều kiện cho rễ cây có không khí hô hấp.Treo lan nơi có gió vừa giảm nguy cơ nhiễm bệnh vừa góp phần tạo nên những bông phi điệp ám mắt trâu Phú Thọ đẹp mắt.Tránh ánh nắng trực tiếp, nhất là thời điểm nắng gắt, lan dễ bị khô, héo.Không tưới nước cho ám mắt trâu Phú Thọ vào giữa trưa hoặc đêm muộn. Nếu tưới muộn nước sẽ đọng lại từ đêm tới sáng rất dễ nhiễm bệnh. Khoảng thời gian tưới nước thích hợp nhất là vào 7 – 8h tối.Phun thuốc chống nấm bệnh thường xuyên để hạn chế tối đa sự sinh sôi, phát triển của sâu bệnh.

Phi điệp ám mắt trâu Phú Thọ là một loài hoa đẹp, giá không quá cao, xứng đáng được người chơi lan “săn đón”. Vẻ đẹp của lan còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật nhân giống cũng như chăm sóc. Bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn để đạt được những giỏ lan ưng ý nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *