Đường thường được gọi là đường hoặc hạt được gọi là đường ucroe. Một người trung bình tiêu thụ khoảng 25 kg đường mỗi năm, tương đương với hơn 260 calo thực phẩm mỗi người, mỗi ng

Nội Dung:

Sự khác biệt chính – Đường thô vs Đường nâu

Đường thường được gọi là đường hoặc hạt được gọi là đường sucrose. Một người trung bình tiêu thụ khoảng 25 kg đường mỗi năm, tương đương với hơn 260 calo thực phẩm mỗi người, mỗi ngày. Đường có nguồn gốc trong các mô của hầu hết các loại thực vật. Chúng có mặt ở nồng độ rất cao, chủ yếu trong mía và củ cải đường. Khi mía hoặc củ cải đường đến từ các cánh đồng, các nhà máy đường nghiền và ép nó để chiết xuất dung dịch nhựa ngọt.

Đang xem: Trắng, nâu, thô, mật ong: loại Đường thô là gì, Đường mía thô dạng thanh 500g

Các tinh thể hình thành trong chất lỏng đó được gọi là đường thô. Các tinh thể đường trắng được trộn với một lượng mật rỉ khác nhau dẫn đến các tinh thể đường mềm, sần, được gọi là đường nâu. Đây là Sự khác biệt chính giữa đường thô và đường nâu. Mục đích của bài gocnhintangphat.comết này là để làm nổi bật sự khác biệt giữa đường thô và đường nâu.

Đường thô là gì

Quá trình sản xuất đường thô bao gồm ép mía, hoặc củ cải đường và chiết xuất đường, sau đó được trộn kỹ với vôi để đạt được sự cân bằng pH cần thiết và giúp giải quyết các vấn đề và tạp chất lạ. Sau đó, dung dịch này được làm bay hơi để tạo ra một khối rắn được đưa qua máy ly tâm để thu được tinh thể đường thô. Sau đó nó được sấy khô để sản xuất hạt. Những hạt đường này có màu nâu nhạt và được đặt tên là đường thô. Đường thô là dạng đường tự nhiên nhất so với các dạng khác.

*

Đường nâu là gì

Đường nâu về mặt hóa học là một sản phẩm đường sucrose có màu nâu đặc trưng chủ yếu là do sự hiện diện của mật rỉ. Đường nâu tự nhiên là một loại đường mềm chưa qua chế biến hoặc tinh chế một phần có chứa tinh thể đường với một số hàm lượng mật rỉ còn lại. Nhưng đường nâu thương mại được sản xuất bằng cách thêm mật đường vào đường trắng tinh luyện.

Sự khác biệt giữa đường thô và đường nâu

Công dụng

Đường thô: Đường thô được sử dụng làm chất làm ngọt cho cà phê hoặc trong nướng và nấu ăn. Nó cũng được sử dụng trong bảo quản và đặc biệt tuyệt vời trong các gia vị và tương ớt phong phú.

Đường nâu: Đường nâu chủ yếu được sử dụng để nướng, caramen, toppings, chuẩn bị nước sốt và là lý tưởng trên ngũ cốc nóng (cháo).

Thuộc tính cảm quan

Đường thô: So với đường trắng tinh luyện, đường thô vẫn giữ được lớp xi-rô tự nhiên giúp tăng thêm hương vị và màu vàng.

Đường nâu: Đường nâu có màu nâu sẫm so với đường thô, và nó có hương vị cam thảo.

Sử dụng như một thay thế

Đường thô: Đường thô có thể được sử dụng thay thế đường trắng tinh luyện.

Xem thêm: Variance Là Gì ? Nghĩa Của Từ Cost Variance Trong Tiếng Việt

Đường nâu: Tinh thể của nó là tốt như đường caster, vì vậy nó hòa tan nhanh chóng; do đó, thường được sử dụng để thay thế caster trong các công thức nấu ăn nhanh.

Phương pháp chế biến

Đường thô: Khi củ cải được chế biến tại nhà máy chế biến, nước củ cải đường thô trải qua các quá trình cacbon hóa và kết tinh. Nước trái cây thô sau đó được cô đặc bằng cách bay hơi để tạo ra một loại nước ép đặc và đặc. Sau đó, nước ép dày cung cấp cho các tinh thể. Đường tái chế được hóa lỏng vào nó, và xi-rô tiếp theo được gọi là rượu mẹ. Rượu mẹ được cô đặc bằng cách đun sôi trong chân không trong các bình lớn và tinh thể đường mịn thu được được gọi là đường thô.

Đường nâu: Khi các tạp chất được loại bỏ khỏi nước trái cây thô bằng quá trình cacbon hóa, các tinh thể đường xuất hiện màu trắng trong quá trình kết tinh. Sulfur dioxide được sử dụng để ức chế sự hình thành các phân tử gây màu cũng như ổn định nước ép đường trong quá trình bay hơi. Để sản xuất đường trắng hạt, đường phải được làm khô bằng cách đun nóng trong máy sấy quay, và sau đó bằng cách thổi không khí mát trong vài ngày. Sau đó, đường trắng được trộn với một lượng mật rỉ khác nhau để tạo ra đường nâu.

Cả hai loại đường thô và nâu là những thành phần ẩm thực thiết yếu, và cả hai đều có rất nhiều ứng dụng tương tự nhau. Nhưng chúng có nguồn gốc từ hai phương pháp xử lý khác nhau. Tiêu thụ quá mức của các loại đường này có liên quan đến ảnh hưởng sức khỏe bất lợi. Đường có liên quan đến béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch, mất trí nhớ, thoái hóa điểm vàng và sâu răng. Tuy nhiên, đường thô không phải lúc nào cũng dễ phân biệt với đường nâu.

*

Tài liệu tham khảo

Magnuson, Torsten A. (1918). Lịch sử của ngành công nghiệp củ cải đường ở California. Ấn phẩm hàng năm của Hiệp hội lịch sử Nam California 11: 68 trừ79.

Paula I. Figoni (2010). Làm thế nào nướng hoạt động: Khám phá các nguyên tắc cơ bản của khoa học làm bánh. New York: Wiley. tr. 171. SỐ 0-470-39267-3.

Peter Griffee (2000). Saccarum Officinarum. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc.

Poggi, E. Muriel (1930). Ngành công nghiệp củ cải đường Đức. Địa lý kinh tế. 2 6: 81 bóng93.

Xem thêm: Tarragon Là Gì – Dinh Dưỡng, Công Dụng Của Tarragon Và Nơi Mua

Walton Lai (1993). Lao động thụt đầu, đường Caribbean: Người di cư Trung Quốc và Ấn Độ đến Tây Ấn thuộc Anh, 1838 Ném1918.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *