Định dạng ảnh ở máy ảnh kỹ thuật số thông thường là file JPEG hoặc file RAW. Vậy các bạn đã biết ý nghĩa và biết gì về 2 file ảnh thông dụng này chưa ? Đầu tiên mình nói về file JPG, JPG là viết tắt của cụm từ Joint Photographic Experts Group là một định dạng ảnh chuẩn mà hầu hết ở các thiết bị nhiếp ảnh đều tạo ra dạng đuôi này.

Đang xem: Đuôi cr2 là gì, cr2 (raw) to jpg (online & free) — convertio

*

File raw là gì, Có nên chụp file raw?

File raw là gì, Có nên chụp file raw?

Định dạng JPEG cũng rất phổ biến ở trên internet vì nó được nén rất tốt và nhiều thiết bị hỗ trợ nó cũng như các phần mềm chỉnh sửa cũng hỗ trợ file này rất nhiều. Nhưng JPEG file thường được dùng để lưu trữ là chính chứ không phải chuyên về chỉnh sửa. Vì thế khi chụp hình người ta thường chọn thêm file RAW đi kèm. Vậy tại sao người ta lại chọn chụp bằng file RAW, và file RAW là gì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.Đầu tiên ta định nghĩa file RAW.Đây là một định dạng của máy ảnh kỹ thuật số, khi chụp thì tất cả các thông tin mà cảm biến của máy thu được đều lưu hết vào file này. Khác với file JPEG, ảnh định dạng RAW sẽ không được chỉnh nét và tông màu ngay trên ảnh như File JPEG hay JPG. Và việc xử lý file RAW thường được xử lý tỉ mỉ ngay trên máy tính như chỉnh tông màu, độ bão hòa màu, độ phơi sáng… sẽ trở nên dễ dàng hơn,. Không giống như file JPEG, khi chụp xong thì máy sẽ xử lý hình ảnh về màu, độ phơi sáng và nén hình ngay trên file JPEG. File RAW sẽ giữ lại nhiều chi tiết trên các vùng sáng cũng như vùng tối của hình ảnh tốt hơn file JPEG, nó giúp cho người dùng dễ dàng để khôi phục lại các chi tiết cũng như điều chỉnh các thông số theo ý muốn của mình.Về phần đuôi mở rộng của File RAW, không phải các file ảnh của các hãng đều cùng một đuôi,cái này là tùy mỗi hãng, ví dụ Canon có đuôi của file RAW là .CRW hay .CR2, Nikon là .NEF còn Sony là .ARW… Ngoài ra phần mềm photoshop cũng có 1 định dạng RAW mà ít ai biết đó là đuôi .DNG.Sau đây là 2 chụp ảnh RAW và cứu lại sáng bằng photoshop

*

Cứu sáng ảnh bằng file raw

*

Cứu sáng ảnh bằng file raw

Vậy File RAW có ưu,nhược điểm gì so với file JPG, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

+ Về ưu điểm:– Bạn có thể toàn quyền kiểm soát các thông số của hình ảnh. Ban có thể kiểm soát được độ bão hòa màu , độ chi tiết của vùng tối, vùng sáng của ảnh chụp, chế độ cân bằng trắng, điều chỉnh được độ phơi sáng của file. Tuy nhiên bạn nên nhớ file JPG vẫn có thể làm được các điều trên nhưng chỉ ở một mức độ nào đó và không thể bằng được so với file RAW.

-Không sợ nguồn sáng phức tạp hay ánh sáng khó kiểm soát.

Xem thêm: Tôi Nghe Nói Arv Là Thuốc Arv Là Gì Khi Điều Trị Hiv Bằng Thuốc Arv?

Với file RAW người dùng có thể phần nào lấy lại chi tiết của các vùng sáng và vùng tối đã mất, không hẳn là toàn bộ nhưng cũng đủ làm nên điều tuyệt vời cho bức hình. Với định dạng RAW thì bạn có thể in hình ảnh với kích thước lớn tùy vào số lượng điểm ảnh mà máy in hỗ trợ. Dĩ nhiên là file JPEG cũng hỗ trợ nhưng vẫn có phần giới hạn nào đó.

-Dễ dàng xử lý hậu kỳ.

Xử lý bằng các phần mềm để chỉnh sửa hình ảnh ngày nay là điều có thể nói là không thể thiếu. Tuy vậy trong lúc xử lý hình ảnh, người dùng sẽ có một vài rủi ro nhẹ hoặc nặng với định dạng JPEG. Ví dụ như Reszie hình ảnh, việc áp dụng bộ lọc màu trực tiếp lên ảnh gốc thì khó có thể phục hồi sau đó. Dĩ nhiên đối với trường hợp không có bản sao được lưu. Và một thực tế là khi chỉnh sửa file JPEG đôi khi có thể làm giảm chất lượng của hình ảnh so với file RAW.

*

File raw là gì, Có nên chụp file raw?

+ Về nhược điểm:

-Đầu tiên phải kể đến đó là dung lượng file rất lớn và ghi hình lên thẻ lâu hơn. Vì việc chứa nhiều thông tin về hình ảnh và không được nén nên file RAW có dung lượng rất lớn, bởi vậy có thể làm đầy bộ nhớ thẻ mà bạn không để ý khi chụp.Vì dung lượng File dung lượng lớn nên việc chụp hình liên tục rất hạn chế và vì bộ nhớ đệm của máy không được nhiều mà dung lượng file lớn nên dẫn đến việc hết bộ nhớ đệm

-Đối với máy ảnh Sony khi chọn chế độ RAW thì tính năng HDR sẽ bị vô hiệu hóa (Mình từng dùng Sony A57 và thấy hiện tượng này.

Xem thêm: 18 Món Tóc Tiên Là Gì – Câu Trả Đúng Nhất Đừng Tìm Đâu Nữa!

Và File RAW được xử lý bằng phần mềm nào?Hiện nay 2 phần mềm xử lý file RAW thông dụng nhất đó là Camera Raw trên photoshop và phần mềm Lightroom của hãng ADOBE. Các phần mềm này được chia sẻ khá nhiều trên các diễn đàn. Ở trang của mình có nhiều bài viết về xử lý ảnh. Các bạn tham khảo tại Blend and Retouch để tìm hiểu thêm. Vừa rồi là bài viết File raw là gì, Có nên chụp file raw? hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn một phần nào đó. Chúc các bạn thành công nhé!!!

(*) Cả nhà tham gia Group Hội đam mê nhiếp ảnh để tiện giao lưu trao đổi kinh nghiệm về nhiếp ảnh cũng như chỉnh sửa hình ảnh nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *